Sữa bò là loại sữa phổ biến được sử dụng rộng rãi, có thể chế biến thành nhiều dạng khác nhau như sữa đặc và sữa tươi. Vậy uống sữa bò có tốt không?
Các lợi ích của uống sữa bò
- Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch: Sữa bò giàu kali giúp giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Bổ sung canxi và vitamin D cho xương chắc khỏe: Canxi, vitamin D, vitamin C, kali là những chất cần thiết cho sức khỏe xương, đặc biệt là ở trẻ em và người già.
- Làm đẹp da: Sữa cung cấp nhiều vitamin giúp nuôi dưỡng làn da mịn màng, sáng khỏe.
- Bảo vệ răng: Sữa có khả năng ngăn ngừa sự bào mòn men răng, giúp bảo vệ răng chắc khỏe.
Tuy nhiên, uống sữa bò không đúng cách có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, dị ứng,…
Sữa bò giúp cải thiện sức khỏe tim mạchCách uống sữa bò sao cho đúng cách?
Sữa bò được dùng để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm khác nhau như sữa đặc, sữa tươi và sữa bột.
Sữa đặc
- Thành phần chính của sữa đặc là sữa bò và đường, được chế biến tỉ mỉ và có mùi thơm hấp dẫn.
- Cách tốt nhất để sử dụng sữa đặc là pha chế với các nguyên liệu khác như làm sinh tố trái cây, làm kem,…
- Ngoài ra, bạn có thể pha loãng sữa đặc với nước ấm để uống hằng ngày hoặc ăn kèm với bánh mì.
- Tuy nhiên, do chứa nhiều đường, nên nếu bạn đang giảm cân thì hạn chế sử dụng sữa đặc.
Sữa tươi
- Sữa tươi có nhiều dạng sản phẩm trên thị trường như sữa tươi tiệt trùng, thanh trùng, sữa hoàn nguyên, sữa tươi nguyên kem, sữa tách béo… nhưng hai nhóm khác biệt chính là sữa tươi và sữa hoàn nguyên.
- Hiện nay, sữa hoàn nguyên được ưa chuộng nhưng vẫn không thể thay thế được những lợi ích của sữa tươi.
- Qua quá trình chế biến, một phần chất dinh dưỡng đã bị mất đi trong khi sữa tươi vẫn giữ nguyên được các vi chất thiết yếu cho cơ thể.
Sữa bột
- Sữa bột được sản xuất theo nhu cầu từng độ tuổi, còn được gọi là sữa công thức.
- Đây là loại sữa tốt cho sức khỏe vì hàm lượng dinh dưỡng cao, và có thêm nhiều loại vi chất mà sữa tươi nguyên chất không có.
Theo nhu cầu và mục đích sử dụng của từng người, Mytour mong bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp để hấp thu tốt nhất các dưỡng chất.
Tham khảo: Báo Dân Trí