Sữa đậu nành là một loại sữa hạt thơm ngon được rất nhiều người ưa chuộng và là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ. Hãy cùng Mytour khám phá liệu phụ nữ uống sữa đậu nành có tốt không dưới đây nhé!
Tác dụng của sữa đậu nành đối với phụ nữ
1.1. Giảm cân hiệu quả
Theo các chuyên gia, việc uống sữa đậu nành đều đặn trong 3 tháng giúp giảm lượng mỡ thừa ở vùng bụng một cách đáng kể, giúp cơ thể trở nên săn chắc và thon gọn hơn. Sữa đậu nành còn chứa axit amin cần thiết giúp kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường sản xuất insulin, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Mặc dù giàu dưỡng chất, sữa đậu nành cung cấp ít calo hơn so với sữa tươi nguyên chất, giúp kiểm soát cân nặng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Hộp sữa hạt Vinamilk Super Nut 180 ml (dành cho trẻ từ 4 tuổi)
1.2. Bảo vệ sức khỏe
Sữa đậu nành có thể giúp phòng tránh và hỗ trợ điều trị một số bệnh như:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Sữa đậu nành là lựa chọn an toàn và phù hợp cho những người có cholesterol cao hoặc mắc bệnh tim mạch di truyền. Vì trong sữa không chứa cholesterol nhưng lại có chất béo bão hòa, giúp ngăn chặn việc vận chuyển cholesterol vào máu.
- Ngăn chặn bệnh ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới: Phytoestrogen trong sữa đậu nành ảnh hưởng đến sản xuất testosterone ở nam giới, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đối với phụ nữ, uống sữa đậu nành giúp tăng cường độ săn chắc cho vòng 1 và cung cấp estrogen cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
- Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Chất phytoestrogen trong sữa đậu nành tăng cường hấp thụ canxi, giúp ngăn ngừa loãng xương nếu uống mỗi ngày.
Viên nhai PN Kids Strong & Tall phát triển xương và răng 30 viên (từ 3 tuổi)
1.3. Chống lão hoá và làm trắng da
Isoflavone và genistein trong đậu nành giúp loại bỏ tế bào chết, cải thiện độ đàn hồi của da, ngăn chặn lão hóa và làm cho làn da trở nên sáng mịn hơn. Isoflavone cũng có tác dụng tương tự hormone estrogen, giúp dưỡng trắng và ngăn chặn lão hóa da. Bạn cũng có thể sử dụng sữa đậu nành để rửa mặt theo 2 cách sau:
Cách 1: Vào buổi tối trước khi đi ngủ, hãy làm sạch da mặt bằng nước ấm, sau đó thoa một lớp sữa đậu nành lên da và massage nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, rửa mặt sạch lại bằng nước thường.
Cách 2: Trước hết, làm sạch da mặt bằng nước ấm, sau đó sử dụng một miếng khăn vải có khả năng thấm nước tốt để đắp lên da mặt đã thoa sữa đậu nành. Sau đó, thư giãn trong khoảng 10 - 15 phút và sau đó rửa sạch da mặt bằng nước thường. Nên thực hiện cách này 2 - 3 lần mỗi tuần.
Khăn mặt sợi tre KACHOOBABY 30x50 cm - Màu ngẫu nhiên
1.4. Lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ trung niên
Uống sữa đậu nành hàng ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh như căng thẳng, mệt mỏi, căng thẳng,... rất phù hợp cho phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Đồng thời, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và phòng ngừa các vấn đề phụ khoa thường gặp trong giai đoạn này.
1.5. Lợi ích cho bà bầu và thai nhi
Trong đậu nành có chứa đầy đủ dinh dưỡng như protein, vitamin, axit amin, chất khoáng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, đậu nành cung cấp nhiều loại chất béo tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Viên uống Elevit bổ sung vitamin và khoáng chất 30 viên
Phụ nữ nên uống sữa đậu nành nhiều không?
Uống sữa đậu nành hàng ngày là tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng do tăng estrogen.
Trong một số trường hợp dị ứng, việc uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây ra đầy bụng, tiêu chảy và các vấn đề sức khỏe khác. Người lớn nên hạn chế uống hơn 500ml sữa đậu nành mỗi ngày. Đối với trẻ em, không nên uống quá 300ml sữa đậu nành mỗi ngày.
Những ai không thích hợp để uống sữa đậu nành?
Mặc dù sữa đậu nành giàu dinh dưỡng như vitamin B1, vitamin B2, canxi, sắt, protein thực vật,... có lợi cho sức khỏe nhưng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người có các vấn đề sau:
3.1. Những người gặp vấn đề về dạ dày, ruột
Đối với những người mắc phải các vấn đề về hệ tiêu hoá như đầy bụng, viêm dạ dày (mãn tính, cấp tính), đường ruột kém mắc chứng ợ hơi,... thì nên hạn chế uống sữa đậu nành. Bởi vì đây là loại sữa có tính lạnh, kích thích dạ dày phải tạo ra lượng axit nhiều hơn, làm cho những tình trạng đó trở nên nghiêm trọng hơn.
Men vi sinh Kentek Biotummy hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa 30 gói (từ 3 tuổi)
3.2. Những người đang sử dụng thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi kết hợp với sữa đậu nành có chứa chất erythromycin, có thể gây ra phản ứng hoá học làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.
Tuy không cần kiêng sữa đậu nành hoàn toàn, bạn nên uống thuốc kháng sinh trước khi uống sữa ít nhất 1 tiếng.
3.3. Người mắc bệnh gout và sỏi thận
Gout là tình trạng viêm khớp kéo dài thường xuyên gây đau đớn và giảm vận động. Kiêng sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là cần thiết vì chúng chứa chất purin có thể làm tăng nguy cơ gout.
Ngoài ra, oxalat trong sữa đậu nành khi kết hợp với canxi trong máu có thể gây ra sỏi thận. Vì vậy, người mắc bệnh sỏi thận cần kiêng sữa đậu nành để tránh nguy cơ tăng kích thước hạt sỏi và nguy hiểm cho sức khỏe.
Làm thế nào để uống sữa đậu nành đúng cách?
4.1. Phân chia khẩu phần
Theo ý kiến của bác sĩ Hồ Thu Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour: 'Lượng sữa đậu nành cần uống hàng ngày tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu của mỗi người, cũng như độ đặc của sữa. Thông thường, 200g đậu nành có thể tạo ra 1.5 lít sữa và mỗi người nên uống tối đa 2 lần/ngày, mỗi lần không quá 250ml.'
4.2. Chọn thời gian uống
Theo nhà dinh dưỡng Kanzaki Tomoko ở Nhật Bản, bạn có thể uống sữa đậu nành bất kỳ lúc nào trong ngày. Tuy nhiên, có 2 thời điểm tốt nhất để uống sữa đậu nành:
- Đầu ngày, sau khi thức dậy, bạn nên uống sữa đậu nành kèm theo bữa sáng. Lúc này, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ dưỡng chất từ sữa hơn, đồng thời cũng giúp tiểu tiện và đại tiện dễ dàng hơn vào buổi sáng.
- Uống trước khi đi ngủ 1 - 2 tiếng vào buổi tối sẽ giúp cơ thể hấp thu chất isoflavone trong sữa đậu nành dễ dàng hơn. Đồng thời, uống sữa vào ban đêm có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cách kiểm soát việc tái tạo mỡ trong giấc ngủ.
4.3. Phương pháp uống
- Nên chọn sữa đậu nành đã nấu chín, không nên uống sữa chưa nấu chín vì có thể chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa protein và gây ngộ độc. Trong quá trình nấu sữa đậu nành, bạn nên mở nắp vung để các chất độc hại bay ra ngoài.
- Không nên đun sôi trứng gà cùng sữa đậu nành vì sẽ tạo ra chất ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể khi kết hợp protein có tính miễn dịch của trứng gà với chất trypsine trong sữa đậu nành.
- Chỉ nên uống sau khi đã ăn sáng từ 1 - 2 giờ và đặc biệt không nên uống khi đói.
Thùng 24 hộp sữa hạt Vinamilk Super Nut 180 ml (từ 4 tuổi)
Những điều cần nhớ khi dùng sữa đậu nành
Để đảm bảo sử dụng sữa đậu nành một cách hiệu quả nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe, chị em cần chú ý những điều sau:
- Tránh uống sữa đậu nành sống hoặc chưa đun sôi kỹ: Trong đậu nành có chứa các hợp chất như ức chế men trypsinogen, saponin,... Chỉ khi đun sôi các hợp chất này mới bị phân hủy và không có ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể.
- Không nên lưu trữ sữa ở nhiệt độ ấm: Nhiệt độ ấm không phù hợp với sữa đậu nành vì sẽ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, dẫn đến sữa bị hỏng và chua.
- Tránh pha đường đỏ vào sữa đậu nành: Trong đường đỏ chứa nhiều axit hữu cơ, khi pha vào sữa đậu nành sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và giảm khả năng hấp thu, tiêu hóa sữa hạt này của cơ thể.
- Nên kết hợp sữa đậu nành với các chế phẩm có chứa tinh bột như: bánh mì, bánh bao, sau khi ăn cơm… để tăng cường hấp thụ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Tránh kết hợp đậu nành với trứng: Các thành phần trong đậu nành kết hợp với protein của lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Không nên sử dụng sữa đậu nành khi dùng thuốc: Việc sử dụng sữa đậu nành cùng thuốc có thể làm giảm sự hấp thụ kẽm và gây tác động không tốt cho cơ thể.
Sữa đậu nành có lợi cho sức khỏe của phụ nữ, tuy nhiên chỉ nên bổ sung một lượng hợp lý và cần bổ sung thêm dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm khác.