Trong trà gừng chứa nhiều vitamin C, axit amin, canxi, kẽm, phốt pho... do đó việc sử dụng hàng ngày có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau đầu và ho. Hãy cùng Mytour khám phá một số lợi ích của trà gừng qua bài viết dưới đây nhé!
Ngăn ngừa ung thư
Trà gừng và khả năng ngăn ngừa ung thưCác chất chống oxy hóa có trong gừng giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giảm tổn thương do oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, như ung thư tuyến tụy, đại trực tràng, bàng quang và ung thư vú.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Shogoal là thành phần cay trong gừng, kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm chứng khó tiêu và ợ hơi.
Tăng cường lưu thông máu
Tăng cường lưu thông máuGừng chứa crôm, magiê và kẽm, giúp duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh và bình thường. Do đó, uống trà gừng đều đặn mỗi ngày có thể giúp bạn chống lại bệnh tim mạch, huyết áp cao và cân bằng lượng cholesterol, ngăn ngừa cơn đau tim, đột quỵ.
Giảm đau đầu và tăng cường chức năng não
Nếu bạn gặp đau nửa đầu, đau đầu hoặc căng thẳng, buồn nôn chỉ cần uống một tách trà gừng là có thể cải thiện tình trạng nhanh chóng. Lý do là nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong gừng có chứa chất men zingibain.
Chất này là loại thuốc giảm đau tự nhiên, giảm đau cơ, viêm khớp, thấp khớp và đau đầu. Chất kháng viêm có trong gừng giúp mạch máu thư giãn, kích hoạt não bộ làm việc hiệu quả hơn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tăng cường hệ miễn dịchGừng chứa chất chống oxy hóa, sắt, canxi, kali, protein, selen và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác giúp nó trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe. Để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe, bạn nên uống một tách trà gừng mỗi ngày.
Giảm chuột rút và khó chịu khi “đèn đỏ”
Khi gặp hiện tượng chuột rút hoặc khó chịu, đầy bụng trong chu kỳ kinh nguyệt, uống gừng để giảm đi sự khó chịu này. Gừng tươi có tính cay, nóng giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, giảm bớt tình trạng co thắt ở tử cung của phụ nữ, từ đó giảm đau bụng kinh.
Giảm ho và sổ mũi
Độ nóng và cay của trà gừng có tác dụng làm nóng các đường hô hấp, giúp giảm cảm giác nghẹt mũi. Khi kết hợp gừng với mật ong và chanh, thức uống này giúp giảm ho, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi hoặc sốt. Nó cũng chứa chất kháng histamine giúp giảm phản ứng dị ứng và hỗ trợ điều trị cảm cúm.
Những lưu ý và cách sử dụng trà gừng
Những lưu ý và cách sử dụng trà gừngCách pha trà gừng: lấy khoảng 1 ly nước đun sôi lên sau đỏ thả 4 - 6 lát gừng vào và để lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Cuối cùng, tắt bếp để nước nguội và thêm một muỗng mật ong vào rồi uống.
Lưu ý: Đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người bị mắc bệnh loét dạ dày hay viêm ruột không nên uống trà gừng. Không nên uống trà gừng khi đói hoặc uống quá 5 ly trong một ngày vì có thể gây ra các triệu chứng như: Đau đầu, nôn mửa, ợ nóng, tim đập nhanh, tiêu chảy, mất ngủ. Lúc này bạn nên hạn chế và điều chỉnh lượng gừng mình dùng xuống khoảng 4mg/ngày.
Uống trà gừng mỗi ngày có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, chỉ cần mọi người áp dụng đúng cách, đủ liều lượng là có thể phát huy tác dụng của trà gừng cũng như ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.