Màu tím không chỉ là sự yêu thương đẹp mắt, mà những loại thực phẩm như súp lơ tím, gạo lứt, măng tây tím, quả mọng, khoai lang tím, ngô tím và một số loại ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân và phòng ngừa ung thư.
Phòng ngừa ung thư
Năm 2010, Đại học Porto (Bồ Đào Nha) phát hiện Anthocyanin trong quả việt quất giúp ngăn chặn tế bào ung thư vú.
Năm 2014, Cao đẳng Y tế Thành Đô (Trung Quốc) cho biết Anthocyanin đã được tìm thấy trong gạo lứt tím.
Đại học bang NC (Mỹ) thông báo việt quất cũng giúp ngăn chặn sự hình thành của ung thư tuyến tiền liệt.
Bắp tím là thực phẩm mà Đại học bang Ohio (Mỹ) cho biết có thể ngăn chặn ung thư ruột thừa.
Chống quá trình lão hóa
Tiếp xúc nhiều với tia UV làm giảm lượng Colagen trong da, gây ra nếp nhăn và mất đàn hồi của da.
Năm 2009, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng Anthocyanin có trong quả việt quất không chỉ ngăn chặn tác động xấu của tia UV lên da mà còn phục hồi Colagen tự nhiên trên da, làm chậm quá trình lão hóa.
Phòng ngừa béo phì
Năm 2008, một nghiên cứu tại Nhật Bản đã cho thấy giảm lượng Anthocyanin trong cơ thể làm tăng cân cho chuột.
Năm 2015, một nghiên cứu khác đã chứng minh rằng chuột béo phì ăn khoai lang tím có thể giảm cân nhanh hơn so với những con không ăn.
Tối ưu hoạt động não
Anthocyanin cũng hỗ trợ cải thiện chức năng não và ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp não hoạt động tối ưu nhất, thông tin được đăng trên tạp chí Annals of Neurology.
Theo kiểm tra, những người tiêu thụ nhiều rau củ quả giàu Anthocyanin thường có trí nhớ tốt hơn và hiệu suất trong các bài kiểm tra cao hơn so với những người không tiêu thụ.
Sức khỏe tim mạch
Các Anthocyanin trong thực phẩm màu tím giúp bảo vệ hệ tuần hoàn máu và cơ tim khỏi tác động của oxy hóa.
Năm 2013, một nghiên cứu kéo dài trong 13 năm đã chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên tiêu thụ thực phẩm màu tím giảm 32% nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim.
Nguồn: https://laodongthudo.vn/
Chuyên gia dinh dưỡng Abbey Sharp cho biết thực phẩm có màu tím, với hàm lượng Anthocyanin dồi dào, là chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và phục hồi tế bào. Bổ sung thực phẩm màu tím vào chế độ ăn hàng ngày là biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh tật cho gia đình.