Cải ngồng chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá những lợi ích của cải ngồng đối với sức khỏe con người.
Cải ngồng là một loại rau phổ biến trong bữa ăn gia đình vì giá trị dinh dưỡng cao. Giàu chất xơ và các vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, C, K,..., cải ngồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bổ sung dưỡng chất cho làn da
Cải ngồng chứa nhiều vitamin bổ ích cho sức khỏe. Thân cải có các loại vitamin C, B1, B2... giúp da bạn luôn sáng đẹp, tươi tắn và tràn đầy sức sống.
Tăng cường thị lực
Cải ngồng chứa tiền sinh tố A, hỗ trợ dây thần kinh mắt, giúp đôi mắt bạn sáng và khỏe mạnh.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Xuất phát từ họ nhà Cải, cải ngồng có nhiều chất xơ và chất nhầy, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường nhu động ruột, kích thích hệ bài tiết, và tăng cường chức năng gan.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tiêu thụ rau củ, nhất là cải ngồng, có thể kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các hợp chất như phytochemical, vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid trong cải ngồng giúp lưu thông máu tốt hơn và ổn định huyết áp.
Lưu ý khi sử dụng cải ngồng
Dù cải ngồng có nhiều lợi ích sức khỏe, một số trường hợp cần hạn chế tiêu thụ món này.
Người mắc bệnh dạ dày: Ăn nhiều cải ngồng có thể gây đầy hơi, đau bụng, đặc biệt là khi ăn sống. Nếu bạn gặp các vấn đề dạ dày, nên hạn chế ăn cải ngồng.
Người mắc bệnh thận: Những người suy thận nặng không nên ăn cải ngồng vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bà bầu bị trào ngược dạ dày: Các bà bầu hãy chú ý, nếu bạn gặp tình trạng này, hạn chế ăn cải ngồng vì không tốt cho thai kỳ của bạn.
Hãy sử dụng cải ngồng một cách an toàn để tăng cường sức khỏe cho gia đình. Hi vọng hiểu rõ lợi ích của cải ngồng sẽ giúp bạn chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng cho gia đình.