1. Các loại quả mọng phổ biến
Quả mọng là những loại quả có vỏ mỏng, nhỏ, mềm, chứa nhiều nước và có nhiều màu sắc đa dạng. Chúng thường có vị chua nhẹ hoặc ngọt nên thường được dùng trong các món tráng miệng hoặc làm mứt. Dưới đây là một số loại quả mọng phổ biến, được nhiều người yêu thích và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Việt quất: Loại quả này giàu vitamin K, chất xơ, vitamin C, vitamin K, mangan và anthocyanins - chất chống oxy hóa. Việt quất giúp giảm stress oxy hóa, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu, hạn chế đái tháo đường type 2, cải thiện nhạy insulin và chậm suy giảm nhận thức ở người già.
- Quả mâm xôi: Chứa chất xơ tốt cho sức khỏe, giúp giảm căng thẳng và hỗ trợ tim mạch. Thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch hoặc hội chứng chuyển hóa;
- Quả câu kỷ tử: Rất giàu vitamin A và zeaxanthin, tốt cho sức khỏe mắt và hỗ trợ giảm cân;
- Quả dâu tây đỏ: Cung cấp vitamin C, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa viêm;
- Quả acai: Chứa nhiều polyphenol hơn cả việt quất, giúp giảm stress oxy hóa và hạn chế căng thẳng;
- Việt quất quả đen: Cung cấp chất xơ, vitamin C và E, hỗ trợ tim mạch và kiểm soát đường huyết, phù hợp cho người có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch hoặc tiểu đường.
- Nam việt quất: Cung cấp polyphenol chống oxy hóa, giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới và giảm nguy cơ mắc loét dạ dày và ung thư. Nên hạn chế việc cho thêm đường khi sử dụng;
- Nho: Vỏ và hạt nho chứa polyphenol chống oxy hóa, giúp hạ cholesterol và phòng ngừa stress oxy hóa. Nước ép nho hỗ trợ trí nhớ và sức khỏe não bộ;
Quả dâu tây, việt quất, nho là những quả mọng được nhiều người ưa chuộng làm hoa quả yêu thích
2. Quả mọng và lợi ích cho sức khỏe
Thêm quả mọng vào thực đơn hàng ngày giúp giảm triệu chứng của nhiều bệnh lý kinh niên. Các lợi ích của quả mọng cho sức khỏe con người bao gồm:
2.1. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường
Nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại quả mọng thường chứa nhiều chất xơ và ít đường, là lựa chọn tốt cho người mắc đái tháo đường. Chúng không làm tăng hoặc giảm đáng kể lượng đường trong máu.
2.2. Chống lại quá trình lão hóa
Hầu hết các loại quả mọng đều chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và làm chậm quá trình lão hóa và bệnh tật.
Chứa chất chống oxy hóa, quả mọng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
2.3. Kích thích quá trình chuyển hóa
Quả mâm xôi chứa một loại chất tương tự như capsaicin, giúp tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo, giảm béo bụng. Món ăn lành mạnh như mâm xôi trộn ngũ cốc không chỉ giúp giảm cân mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2 và một số loại ung thư.
2.4. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Mỗi gram chất xơ tiêu thụ giúp đốt cháy khoảng 7 calo. Việc tiêu thụ hàng ngày từ 25 đến 35 gram chất xơ có thể giúp tiêu hao gần 300 calo.
Quả mọng có chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là quả mâm xôi với hàm lượng carbohydrate tốt nhất. Mỗi 15 gram carbohydrate trong quả mâm xôi cung cấp 8 gram chất xơ, đáp ứng hơn 30% nhu cầu hàng ngày cho cơ thể.
Thêm quả mọng vào chế độ ăn kiêng để kiểm soát cân nặng.
2.5. Giảm nguy cơ nhiễm trùng
Viêm hoặc nhiễm trùng là cách cơ thể phản ứng khi bị tác nhân lạ xâm nhập. Các chất chống oxy hóa có trong quả mọng có thể giảm đi các triệu chứng viêm hoặc nhiễm trùng.
2.6. Hạ cholesterol
Quả mâm xôi đen và dâu tây có thể giúp hạ cholesterol ở người béo phì hoặc mắc hội chứng chuyển hóa. Ngoài ra, quả mọng cũng ngăn chặn cholesterol LDL bị oxy hóa - một nguyên nhân chính gây bệnh tim.
2.7. Làm đẹp da
Thêm quả mọng vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nếp nhăn trên da. Các chất chống oxy hóa trong quả mọng giúp ngăn chặn sự hình thành gốc tự do - nguyên nhân chính của việc da bị tổn thương và lão hóa. Hơn nữa, axit ellagic trong quả mọng cũng giúp bảo vệ da.
Sử dụng thường xuyên quả mọng có thể làm da trở nên đẹp hơn
2.8. Ngăn chặn ung thư
Axit ellagic, anthocyanin và resveratrol trong quả mọng giúp ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả mọng có thể giúp phòng chống ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về tác dụng và cách sử dụng quả mọng để tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà loại quả này mang lại cho sức khỏe.