Cacao đã trở thành một thức uống quen thuộc với mọi người, không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng lớn mà còn có hương vị thơm ngon. Đặc biệt, cacao còn góp phần đem lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Cacao chủ yếu được sử dụng trong việc sản xuất chocolate, bánh ngọt, sữa và bột cacao. Không chỉ mang lại hương vị đặc biệt, các sản phẩm này còn giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe ở mọi độ tuổi. Dưới đây là một số lợi ích của cacao.
Chống lão hóa
Cacao chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của gốc tự do và giảm thiểu quá trình lão hóa của cơ thể.
Bên cạnh đó, việc thêm cacao nóng vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp kéo dài tuổi thọ.
Tăng cường tinh thần
Trong cacao có một lượng nhỏ chất cafein. Hàng ngày sử dụng, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, giảm mệt mỏi và căng thẳng.
Ngoài ra, chất polyphenol trong cacao cũng giúp cải thiện nồng độ serotonin trong não, từ đó ngăn chặn tình trạng mệt mỏi và trầm cảm.
Gia tăng khoái cảm
Thành phần chocolate amphetamine trong cacao giúp tăng cường khoái cảm.
Khi bổ sung chất này, nó kích thích khoái cảm và hormone giới tính được tiết ra nhiều hơn.
Tăng cường trí nhớ
Chất epicatechin trong cacao được xem như một loại vitamin có ích, giúp hạn chế mắc bệnh về tim mạch, huyết áp và một số bệnh ung thư khác.
Giảm rủi ro mắc bệnh tim
Trong cacao có chứa flavonoid - procyanidin, catechin và epicatechin, polyphenol giúp ngăn ngừa sự hình thành máu đông, giảm nguy cơ suy tim.
Cacao cải thiện quá trình lưu thông máu, hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Norman K. Hollenberg, Flavanol trong cacao giúp duy trì bộ não khỏe mạnh, tăng cường lưu lượng máu đến não, và điều trị rối loạn mạch máu.
Hỗ trợ giảm cân
Dùng thanh socola đen hoặc cacao không đường mỗi ngày giúp giảm cân nhanh chóng, vì chúng không chứa lượng đường cao và làm giảm cảm giác thèm ăn.
Một số điều cần nhớ khi sử dụng cacao:
- Ngoài những ảnh hưởng tích cực, việc tiêu thụ cacao quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ như: tăng huyết áp, tiêu chảy, loãng xương, đau đầu,...
- Đặc biệt, không nên sử dụng nhiều cho phụ nữ mang thai và người cao tuổi.
- Cacao không phù hợp cho trẻ em dưới 3 tuổi.
- Người mắc bệnh tim nên hạn chế sử dụng cacao.
- Hãy nhớ không uống quá 2 ly cacao mỗi ngày và trước khi đi ngủ để tránh tăng cân và mất ngủ.
Do đó, chỉ nên sử dụng cacao ở liều lượng an toàn để có lợi cho sức khỏe. Quan trọng nhất, hãy xem kỹ hướng dẫn và nguồn gốc sản xuất của sản phẩm để lựa chọn phù hợp cho gia đình.
Trên đây là những thông tin về lợi ích của cacao và những điều cần nhớ khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe của bạn nhé.