Nho là loại trái cây quen thuộc, giàu vitamin và dưỡng chất, không chỉ vậy, nho còn giúp phòng chống nhiều bệnh. Hãy cùng khám phá công dụng của quả nho dưới đây nhé.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nho chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P,... axit gallic, axit silic, phlobaphene, quercetine, canxi, magiê, sắt, glucozit, axit salicilic, axit photphoric, axit amin và những chất khác cần thiết cho cơ thể.
Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins công bố tại hội nghị Hội Ung thư học và xạ trị Mỹ ngày 23/09/2008, trong vỏ nho có chứa hoạt chất resveratrol, có thể giúp bảo vệ chống nhiễm phóng xạ, cùng nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe.
Công dụng của quả nho
Nho giúp giảm đau đầu
Nho chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp làm giảm triệu chứng đau đầu. Uống nước nho ép vào buổi sáng sớm, không pha thêm nước, chỉ uống nguyên chất, bạn sẽ cảm thấy đầu óc sảng khoái, không còn cảm giác đau đầu nữa.
Nho hỗ trợ điều trị khó tiêu
Khi gặp vấn đề về tiêu hóa, ăn nho giúp làm giảm kích ứng ở dạ dày và giảm chứng khó tiêu, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Lượng Oxit Nitric trong máu tăng khi ăn nho, giúp ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông và giảm nguy cơ đau tim.
Trong nho cũng chứa nhiều flavonoid và các chất chống oxy hóa mạnh như quercetin và resveratrol giúp giảm tác động tiêu cực của gốc tự do và giảm tác động của cholesterol xấu LDL lên các động mạch, giảm mảng bám trên thành mạch và lọc, loại bỏ các chất độc hại khỏi máu.
Nho giúp điều trị táo bón
Nho chứa nhiều axit hữu cơ, Cellulose và đường giúp giảm nguy cơ táo bón và điều trị táo bón hiệu quả bằng cách tăng cường sức khỏe của dạ dày và ruột non.
Chất xơ không tan trong nho thúc đẩy quá trình hình thành và bài tiết phân nhanh chóng, khiến bạn cảm thấy muốn đi đại tiện thường xuyên hơn khi ăn nho.
Nho hỗ trợ điều trị sỏi thận
Việc ăn nhiều nho giúp giảm axit uric trong cơ thể, loại bỏ axit ra khỏi hệ tiết niệu, giảm áp lực lên thận. Đặc biệt, với lượng nước trong nho, việc ăn nhiều kích thích tiểu tiện thường xuyên, dễ dàng loại bỏ axit uric tích tụ trong thận.
Nho giúp ngăn ngừa suy giảm thị lực
Một nghiên cứu tại Đại học Miami, Mỹ đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều nho sẽ tăng cường sức khỏe cho mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến võng mạc.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày tiêu thụ 3 khẩu phần nho sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng đến 36%. Nho và rượu nho giúp làm chậm quá trình suy giảm thị lực do lão hóa.
Nho hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Các chất dinh dưỡng trong nho kết hợp với chế độ ăn lành mạnh có thể giúp giảm cân hiệu quả. Bạn có thể kết hợp nho với đậu nành để tăng hiệu quả giảm cân, giúp làm giảm khoảng 150% khả năng hoạt động của tế bào chất béo và gây ra các phản ứng làm tan rã tế bào mỡ với tốc độ nhanh hơn bình thường đến 245%.
Nho giúp phòng chống ung thư
Chất resveratrol có trong nho giúp phòng chống ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Các chất Pro-Anthocyanidin và Anthocyanin cũng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Với nhiều thành phần chống ung thư, nho giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Tác hại của việc ăn nhiều nho
Mặc dù nho có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể phòng chống nhiều bệnh, nhưng cần ăn với lượng vừa phải, khoảng 100g nho là tốt nhất. Ăn quá nhiều nho trong ngày có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.
Ăn nhiều nho có thể dẫn đến tăng cân
Tuy nho có tác dụng giảm cân nhưng cần ăn với lượng phù hợp. Nếu ăn quá nhiều nho, sẽ dẫn đến tăng lượng calo trong cơ thể và từ đó tăng cân là điều khó tránh khỏi.
Ăn nhiều nho có thể gây quá tải carbohydrate
Carbohydrate là chất cần thiết trong chế độ ăn uống, được chuyển đổi thành đường glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu ăn nhiều nho, lượng carbohydrate trong cơ thể sẽ dư thừa, gây mất cân bằng dinh dưỡng và có thể dẫn đến tình trạng thiếu protein và chất béo.
Ăn nhiều nho có thể gây bệnh đường ruột
Nho chứa nhiều chất xơ. Nếu ăn nhiều nho, lượng chất xơ tăng cao có thể gây khó chịu trong bụng và dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy.
Những người không nên ăn nho
Người mắc bệnh tiểu đường
Nho chứa lượng đường gluco và fructose khá cao. Với người tiểu đường, ăn nhiều nho có thể làm tăng đường huyết, vì vậy nên hạn chế ăn nho để đảm bảo đường huyết ổn định hơn.
Người mắc bệnh đường ruột
Do nho chứa nhiều chất xơ, người có bệnh đường ruột tốt nhất không nên ăn quá nhiều nho, vì điều này có thể làm cho dạ dày khó tiêu hoá hơn.
Người béo phì
Nho có nhiều calo, nên người béo phì ăn nhiều nho sẽ gây ra tình trạng tăng cân nặng hơn.
Người đang điều trị tăng huyết áp
Nho kết hợp với thuốc ức chế calcium có thể làm chậm chuyển hóa thuốc, từ đó gây ra tình trạng tăng huyết áp nặng hơn.
Nho là một loại trái cây giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và giúp phòng chống nhiều bệnh. Tuy nhiên, việc ăn nho quá nhiều cũng có thể gây ra nhiều tác hại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được mức độ ăn nho thích hợp để duy trì sức khỏe tốt.
Nguồn: Mytour, suckhoedoisong.vn
Sức khỏe và sắc đẹp hàng ngày