Xôi là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng vào bữa sáng với hương vị thơm ngon và tiện lợi. Nhưng cơ thể sẽ phản ứng thế nào nếu bạn thường xuyên ăn xôi? Hãy cùng Mytour khám phá!
Tác dụng tích cực của việc ăn xôi
Xôi là nguồn cung cấp năng lượng và tinh bột cho cơ thể- Một đĩa xôi cung cấp khoảng 600 calo cho cơ thể, nhiều hơn cả một tô phở với chỉ 400 calo.
- Ăn xôi cũng có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề như tiêu chảy, buồn nôn.
Gạo nếp vẫn được xem là một nguồn thực phẩm sạch và dễ chế biến- Hiện nay, gạo nếp vẫn được coi là một loại thực phẩm sạch và dễ chế biến, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi mua và sử dụng.
Tác động của việc ăn xôi thường xuyên lên cơ thể
Đối với những người có cơ địa nóng, việc thường xuyên ăn xôi có thể làm tăng nguy cơ mụn trên da- Với những người có cơ địa nóng, việc ăn xôi thường xuyên có thể gây ra vấn đề về mụn trên da.
- Xôi nếp có độ dẻo cao, dễ gây khó tiêu và cảm giác đầy bụng. Đối với những người có vấn đề về dạ dày, việc ăn xôi có thể gây ra cảm giác không thoải mái và ợ chua.
Người nào nên tránh ăn xôi?
Những người muốn giảm cân
Những ai muốn giảm cân không nên thêm xôi vào thực đơn sáng. Xôi có chứa nhiều tinh bột, giống như cơm, nên ăn nhiều có thể dẫn đến tăng cân.
Người muốn giảm cân nên hạn chế ăn xôiNgười bị đau dạ dày
Người bị bệnh da dày không nên ăn xôi, vì lượng enzyme tiêu hóa và axit dạ dày không ổn định, gây khó tiêu. Ngoài ra, các thành phần như hành, tỏi, tiêu trong xôi cũng không tốt cho người bị bệnh dạ dày. Do đó, hạn chế xôi khi đã mắc bệnh dạ dày.
Người bị nhiệt miệng
Trong y học cổ truyền, gạo nếp không nên dành cho những người bị nhiệt miệng, sốt, hoặc rối loạn tiêu hóa...
Người bị nhiệt miệng tránh ăn xôiNgười cao tuổi, người mới ốm dậy và trẻ nhỏ
Trong gạo nếp có chứa chất Amylopectin khó tiêu hóa. Vì thế, người cao tuổi, người mới ốm dậy và trẻ nhỏ nên hạn chế ăn xôi buổi sáng.
Phụ nữ sau sinh mổ
Phụ nữ sau sinh mổ nên tránh ăn xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và viêm nhiễm cho vết mổ.
Phụ nữ sau sinh mổ không nên ăn xôiNhững điều cần chú ý khi ăn xôi
Ăn xôi kèm thịt gà
Xôi gà là một sự phối hợp thú vị, một món ăn yêu thích không dễ cưỡng lại. Tuy nhiên, xôi nếp thường được coi là kết hợp không tốt với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng ăn thịt gà cùng với cơm nếp có thể gây ra sự phát triển của bạch thốn trùng (hay còn được gọi là sán dây, sán xơ mít).
Ăn xôi thường xuyên
Xôi là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng không kém các loại thịt, trứng, sữa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều xôi.
Tốt nhất là bạn chỉ nên ăn xôi khoảng 2 lần mỗi tuần.
Thay cơm bằng xôi
Xôi chứa nhiều tinh bột, tương tự như cơm, vì vậy ăn xôi nhiều có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Mặc dù ăn xôi mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng không nên ăn thường xuyên. Hãy giữ cho mỗi tuần chỉ ăn xôi không quá 2 lần, để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và giúp cơ thể khỏe mạnh. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích!