1. Vitamin B9 là gì?
Vitamin B9 còn được gọi là axit folic, thuộc nhóm các loại vitamin quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trong quá trình phân tế bào, đặc biệt là quá trình hình thành tế bào hồng cầu. Vitamin B9 đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.
Theo các chuyên gia, mỗi người cần 180 mcg axit folic mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Vitamin B9 là yếu tố vô cùng quan trọng với cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.
2. Vitamin B9 ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
- Đóng vai trò trong quá trình tạo ra hồng cầu.
- Ngăn ngừa các dị tật cho thai nhi: Phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm vitamin B9 để bảo vệ sự phát triển an toàn của thai nhi, ngăn ngừa các nguy cơ mắc các dị tật liên quan đến ống thần kinh, như dị tật não và cột sống.
- Đề phòng các bệnh về tim: Chỉ số nồng độ homocysteine trong máu thường cho biết về tình trạng sức khỏe tim mạch. Khi chỉ số này tăng cao, rủi ro mắc các bệnh tim, đột quỵ tăng lên. Sử dụng vitamin B9, B6, B12 có thể giúp kiểm soát nồng độ homocysteine ở mức an toàn.
- Đối phó với trầm cảm.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt ở người cao tuổi.
- Hạ huyết áp: Axit folic (vitamin B9) có tác dụng tích cực đối với những người có huyết áp cao. Việc bổ sung axit folic thông qua thực phẩm giúp giảm huyết áp và duy trì ở mức ổn định.
- Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú: Trong việc chống lại bệnh ung thư vú, các thực phẩm bổ sung axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và kiềm chế sự phát triển của khối u.
3. Khi nên bổ sung vitamin B9?
3.1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai cần lượng vitamin B9 cao hơn gấp 4 lần so với người không mang thai, lượng khuyến nghị cho các bà bầu là từ 400 đến 600 mcg mỗi ngày.
Việc bổ sung vitamin B9 trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và thai nhi, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ống thần kinh cho thai nhi.
3.2. Trẻ em
Theo các nghiên cứu, việc bổ sung vitamin B9 cho trẻ nhỏ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Trẻ em được cung cấp đầy đủ axit folic sẽ tránh được các vấn đề thường gặp về sử dụng ngôn từ.
Hơn nữa, vitamin B9 cũng giúp trẻ tránh khỏi các dị tật nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh liên quan đến não và tim mạch.
3.3. Người lớn
Trung bình mỗi người cần hấp thụ từ 180 đến 200 mcg axit folic mỗi ngày để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh do thiếu axit folic.
4. Các thực phẩm giúp bổ sung vitamin B9
Bạn có thể thêm vitamin B9 vào chế độ ăn của mình một cách đầy đủ và hiệu quả từ những loại thực phẩm dưới đây:
4.1. Bông cải xanh, bắp cải
Trong 1 bát bông cải xanh, bắp cải có chứa 51 mg vitamin B9, là nhóm thực phẩm hàng đầu trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm cả axit folic. Bông cải xanh cũng giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong thai kỳ giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng táo bón và khó tiêu.
Bông cải xanh, súp lơ giúp bổ sung vitamin B9 hiệu quả cho cơ thể
4.2. Bí đao
Bí đao là nguồn cung cấp vitamin B9 phong phú, một phần ăn hàng ngày đáp ứng 15% nhu cầu acid folic của cơ thể. Ngoài ra, bí đao cũng giàu các loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B1, kali, vitamin B6. Bí đao cũng là một lựa chọn tốt để giải nhiệt trong mùa hè.
4.3. Nấm
Nấm đa dạng về loại và mùi vị, thích hợp cho việc sử dụng và chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Nấm là nguồn dưỡng chất giàu protein, canxi, sắt, vitamin D, các khoáng chất, acid amin, vitamin B9.
Bổ sung acid folic qua các món ăn từ nấm như xào, súp, salad, hay món hầm giúp bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và ngon miệng.
4.4. Ớt chuông
Ớt chuông là một thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều bà nội trợ biết đến. Trong 100g ớt chuông có thể cung cấp 12% lượng acid folic cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
Trong trái ớt chuông cũng chứa nhiều vitamin C, B6, kali, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Chế biến ớt chuông cũng đơn giản và đa dạng, phù hợp với mọi bà nội trợ.
Ớt chuông là thực phẩm giàu vitamin B9
4.5. Ngũ cốc và các loại hạt
Nhóm thực phẩm này nên có trong thực đơn hàng ngày. Bên cạnh sự đa dạng về chủng loại, chúng cung cấp nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin B9.
Với chỉ khoảng 30g đậu, bạn có thể đáp ứng 8% nhu cầu acid folic của cơ thể. Đậu cũng là một lựa chọn an toàn cho mọi độ tuổi.
4.6. Mùi tây
Mùi tây không chỉ là gia vị kích thích vị giác mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau này giàu dưỡng chất, chất chống oxy hóa và các loại vitamin như B9, A, C, có tác dụng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm.
4.7. Trái cây và các loại nước ép
Nhóm thực phẩm này được nhiều người yêu thích, cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn có trong hầu hết các loại quả tươi và nước ép. Các loại quả như chuối, chanh, cam, các loại quả mọng nước, cà chua đều giàu vitamin B9.
Trái cây và nước ép trái cây giúp cơ thể bổ sung vitamin B9
Việc bổ sung vitamin B9 từ thực phẩm tự nhiên không hề khó, chỉ cần bạn chú ý một chút thôi.