Tạm biệt, Chevy Volt: Một Hồi Ký Lịch Sử về Xe Hybrid Kết Hợp Điện

Sự ra đi của Chevrolet Volt đã diễn ra một cách yên bình. Nó đến vào đầu tháng 12 giữa tin tức rằng General Motors đang cắt giảm 14,000 việc làm, đóng ba nhà máy lắp ráp và cũng chấm dứt việc sản xuất Chevy Cruze và Impala, Buick LaCrosse và Cadillac CT6. Điều này là lẽ tất nhiên: Doanh số bán hàng đã giảm, người Mỹ không mua nữa các loại xe nhỏ hoặc sedan, và GM đang định vị lại cho một tương lai bao gồm cả các phương tiện lớn hơn và nhiều xe điện hơn.
Một thập kỷ trước, chiếc Volt, một chiếc xe hybrid kết hợp điện, là tín hiệu đến cả nước và thế giới rằng General Motors có thể đã hết tiền, nhưng vẫn còn ý tưởng và tài năng kỹ thuật. Nhưng nó cuối cùng đã bị che mờ bởi sự ra mắt thành công của GM với chiếc xe điện hoàn toàn Bolt EV - chiếc xe điện giá $37,500 đã vượt qua Model 3 của Tesla ra thị trường.
Ý tưởng cho chiếc Volt chủ yếu đến từ lãnh đạo lớn của GM, Bob Lutz, vào năm 2006. Ông chán ngấy khi nghe khen ngợi về chiếc hybrid Prius của Toyota và lời đồn về một người mới tên là Tesla do một người có tên kỳ lạ điều hành. Ông muốn GM chứng minh rằng nó vẫn có thể đổi mới, ngay cả khi nó đã bị xấu hổ vì việc loại bỏ chiếc xe điện EV1, chiếc xe hai chỗ hoàn toàn điện mà họ phát triển vào giữa những năm 90. Chiếc Volt là một chiếc xe nhỏ gọn, bốn chỗ ngồi có thể đi khoảng 40 dặm trên một viên pin đã được sạc đầy, sau đó chạy bằng một máy phát điện chạy bằng xăng để tiếp tục trên đường.
Để nhìn lại câu chuyện và di sản của chiếc Volt, chúng tôi đã trò chuyện với những người hiểu rõ về nó: Tony Posawatz, quan chức cấp cao của GM được rút ra khỏi bộ phận xe tải để hướng dẫn chiếc Volt trở nên hiện thực; Chelsea Sexton, người làm việc trong chương trình EV1, sau đó bắt đầu sự nghiệp ủng hộ cho ô tô điện; John Voelcker, nhà báo quản lý Green Car Reports vào thời điểm đó; và Jeff U’Ren, người đã sở hữu bốn chiếc Volt cho đến nay, và điều hành một nhóm trên Facebook cho những người sở hữu cùng mẫu xe. Cuộc phỏng vấn đã được chỉnh sửa để rút gọn và rõ ràng.
Một Sự Khởi Đầu Mới
Tony Posawatz: Tôi là giám đốc kế hoạch cho kinh doanh xe tải full-size của GM, mà vào thời điểm đó có lẽ là một doanh nghiệp trong Fortune 25: bảy nhà máy lắp ráp tại Bắc Mỹ, 1.7 triệu đơn vị sản xuất. Tôi cũng đã làm việc về công nghệ hybrid. General Motors đang có những cuộc thảo luận nghiêm túc để nói OK, chúng ta cần phải bước ra và thể hiện khả năng kỹ thuật của mình, so với Toyota Prius. Chiếc Volt hoạt động vì nó là kiến trúc cho một sản phẩm có pin lithium-ion ở giữa, khả năng tạo điện ở phía trước và lưu trữ bổ sung ở phía sau, có thể là một bình xăng hoặc bình chứa hydro nén. Chúng tôi luôn nhận ra rằng đối với các thị trường khác nhau, pin có thể tăng hoặc giảm, tính năng phạm vi mở rộng có thể được loại bỏ hoặc không, tùy thuộc vào những gì khách hàng muốn và cần. Và đó là cách chúng tôi bán nó trong công ty.
Chelsea Sexton: Tôi đã làm việc trong chương trình EV1, sau đó rời khỏi công ty khi sự lựa chọn duy nhất là, “Bạn có thể nộp đơn để làm việc trên phiên bản tiếp theo của một chiếc Buick hoặc cái gì đó.” Tôi đã làm việc trong cuộc thi Automotive X Prize đầu tiên, giúp thành lập Plug In America và làm việc trong các bộ phim tài liệu về ô tô điện. Who Killed the Electric Car ra mắt tại Sundance vào tháng 1 năm 2006 và chúng tôi đã thực hiện một chuyến du lịch báo chí vào mùa xuân đó. Chris Payne, đạo diễn, và tôi đang đứng trên một góc đường ở Minneapolis khi một phóng viên gọi điện và nói: “Bạn nghĩ sao về ý kiến rằng GM đang làm một chiếc xe điện khác?” Chris và tôi nói, “Chúng tôi sẽ tin khi chúng tôi nhìn thấy nó.” Vì vậy, GM đã mời chúng tôi đến Detroit. Chúng tôi thực sự đã có một trong những bữa tối kỳ lạ ấy vào tháng 12 năm 2006, khoảng một tháng trước triển lãm ô tô Detroit, ở một bàn phòng sau, với một chiếc laptop cho chúng tôi xem chiếc Volt.

John Voelcker: Tôi đã nhìn thấy mô hình này tại triển lãm ô tô Detroit năm 2007 và nhanh chóng nhận ra rằng điều này không phải là vì những động cơ 'cảm xúc cảm xúc', mục tiêu là bảo vệ trái đất hay lo lắng về carbon. Điều này liên quan đến Bob Lutz nói rằng: “Toyota đã nhận được quá nhiều sự công nhận không công bằng về Prius và về việc chúng ta xanh sạch. Họ đang cố gắng bán đầy đủ dòng sản phẩm bao gồm cả xe tải pickup cỡ đầy đủ giống chúng tôi. Nhưng chúng ta là những người xấu xa vì chúng ta đã giết chết EV1.” Điều này đơn giản là 'đàn ông tính' của Lutz. Quan điểm của ông là: “Chúng ta có nhiều chuyên môn về các phương tiện điện, hơn bất kỳ ai khác. Chúng ta sẽ tìm ra cách làm cho một chiếc xe ô tô tốt hơn Prius.” Ý tưởng là một chiếc xe đi làm, điều mà người ta ở Michigan rất quen thuộc. Bạn có thể lái xe X dặm trên điện, vì vậy bạn có thể thực hiện hầu hết các dặm đường hàng ngày của mình trên nguồn điện lưới. Nhưng nếu bạn tỉnh dậy và quyết định bạn muốn lái xe đến Kansas City, bạn có một động cơ xăng để hỗ trợ. Và bạn có động cơ xăng để bạn không phải đóng cửa vào mùa đông. Đó là một giải pháp kỹ thuật tốt.
Bóng ma của EV1
Jeff U’Ren: Tôi lớn lên với tình yêu ô tô. Tôi có một chiếc ‘65 GTO khi tôi còn ở trường đại học, một siêu xe tuyệt vời. Người tôi làm việc có một trong những chiếc EV1 đầu tiên. Tôi lái nó và thật tuyệt vời. Đó là chiếc ô tô tên lửa. Nó thực sự điều chỉnh lại não tôi về cái gì là hiệu suất cao. Vì vậy, tôi xuống đại lý và Chelsea Sexton cho thuê cho tôi chiếc EV1 của tôi vào ngày 14 tháng 6 năm 1997. Tôi lái nó trong ba năm, đi được 32.000 dặm. Sau đó, họ đã lấy lại nó. Đó là một trải nghiệm buồn.
Voelcker: Khi tôi bắt đầu Green Car Reports vào năm 2009, tất cả đều về việc, GM là nhóm xấu. Toyota là nhóm tốt, và Tesla là nhóm tốt. Tôi không thể nói cho bạn biết có bao nhiêu độc giả nói: “Tôi sẽ không bao giờ mua lại một chiếc ô tô của GM hoặc trả cho họ một đô la nữa. Họ đã giết chết EV1, nên nên vứt chúng đi.”
Sexton: Tony Posawatz nói: “Ồ, Chelsea sẽ thích chiếc xe này.” Và tôi nói, “Lừa dối tôi một lần.” Chúng tôi đang nghi ngờ về GM ở thời điểm này. Điều này dẫn vào một giai đoạn thú vị khi họ cố gắng hết sức để tương tác, đến mức báo chí chế giễu họ: Ôi trời ơi, họ đang quảng bá nút cửa mới nhất.
Sự Xuất Hiện
Posawatz: Chúng tôi đang thực hiện một điều gì đó thực sự mới mẻ. Chỉ để có được thiết bị cung cấp điện, dây sạc và cáp của bạn. Không ai đã làm điều đó, chỉ có các bộ sạc dành cho xe golf. Có rất nhiều công việc nền chúng tôi đã làm. Đội nhóm coi đó là một mục đích cao cả. Và chúng tôi gần như hoạt động như một startup trong GM, với Bob Lutz làm gối đỡ cho chúng tôi. Chúng tôi không cần phải trải qua nhiều đánh giá quản lý và bürocracy thông thường.
Sexton: Họ sẽ gọi cho tôi và nói: “Chúng tôi có hai chiếc Volt ở Long Beach. Gọi 10 hoặc 12 người bạn của bạn và đưa họ xuống đây, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc lái thử nghiệm ở bãi đậu xe.” Tôi sẽ đưa rất nhiều tài xế trước đây của EV1, kể cả Bill Nye. Hầu hết họ sẽ ra với tư duy: “Ôi trời ơi, đó không phải là GM đã giết chết chiếc xe của tôi. Đó là GM đã xây dựng nó từ đầu.”
U’Ren: Tôi đã xuống và lái chiếc xe trên một quãng đường trong bãi đậu xe. Tôi đạp nó gắt, tôi vòng ra ngoài, tôi lái qua các cọc. Tôi cố gắng làm hỏng nó. Thật là tuyệt vời. Vì vậy, tôi quay lại chiếc Prius của mình, và nó giống như một đồ chơi tinker. Tôi nghĩ, “Eww! Cái này thật kinh khủng!” Cuối cùng, tôi có cùng một chiếc xe mà Jay Leno vừa mới có, một chiếc Volt màu xám 2011. Sau đó, vợ tôi muốn có một chiếc, nên chúng tôi có một chiếc màu trắng 2012. Và sau khi hợp đồng thuê của tôi hết hạn vào năm 2011, tôi có một chiếc 2014. Và chúng tôi đã lái quá nhiều dặm cho chiếc xe của vợ tôi, vì con trai tôi đang lái nó để đi làm. Vì vậy, chúng tôi có thêm một chiếc 2014. Tôi bắt đầu trang Facebook chủ sở hữu Chevy Volt vì mọi người muốn nói về chúng, chia sẻ câu chuyện của họ. Những người chuyển đổi tốt nhất chúng tôi có là những người đã đổi xe BMW hoặc Mercedes hoặc xe pickup.

Voelcker: Những người đã mua Volt thích chúng. Họ thực sự thích chúng. Tôi nghĩ vấn đề là GM dường như hoàn toàn không thể giải thích được khái niệm về một xe lai cắm cho những người ngoài những người sớm tiên. Họ không nhất thiết muốn một thị trường lớn, họ muốn bán đủ để tuân thủ quy định. Nhưng tôi nghĩ họ có kế hoạch để bán nhiều hơn trong các thế hệ sau. Năm 2011, mọi người hiểu xe hybrid: Bạn vận hành chúng giống như xe xăng, nhưng chúng ăn ít xăng hơn vì những chú chuột ma thuật dưới nắp capo uống ít xăng hơn. Và mọi người hiểu về xe điện. Giống như điện thoại di động của bạn, bạn cắm nó vào và quay lại khi nó có bình xăng đầy và bạn sử dụng nó. Nhưng thực sự khó để giải thích trong một câu là xe lai cắm là gì. Đó là một giải pháp kỹ thuật tốt, nhưng bạn phải giải thích những ưu điểm. Đó là một bán hàng khó khăn khi bạn vượt qua những người sớm tiên.
Posawatz: Tôi đã nghe những câu chuyện kinh hoàng về người vào đại lý, và người bán sẽ nói: “Ông muốn một chiếc Volt, ông chắc chắn quan tâm đến nhiên liệu. Vâng, tôi có 35 chiếc Chevy Cruises trong kho hàng của mình. Hãy để tôi cố gắng bán cho ông một trong những chiếc đó.” Hoặc, khách hàng biết nhiều hơn về xe hơn người bán hàng. Và tôi không bao giờ coi thường cái bóng lớn đang đe dọa: Chúng tôi không phải là những người phổ biến, chúng tôi là Chính Phủ Motors. Đối với nhiều người có khả năng sớm tiên, việc thuyết phục họ vào một đại lý Chevy là khó khăn.
Sexton: Tôi nghĩ GM đã bán chúng cơ bản như những chiếc mà họ muốn. Họ chỉ muốn bán đủ để được xem là một người dẫn đầu. Quảng cáo ban đầu là, tôi sẽ không nói là không chân thành, nhưng nó hơi kỳ lạ và có vẻ muốn giữ chặt. “Làm thế nào chúng ta tìm ra cách để nói về cái này?” Họ có những đoạn quảng cáo ngoại hành kỳ. Họ đã giảm đơn giản nó xuống thành một cái tủ lạnh. Và ai mà ca ngợi ngợi chiếc tủ lạnh của họ?
Di Sản của Volt
Voelcker: Tôi nghĩ nó đã trả lại sự tự tin của GM về khả năng xây dựng những chiếc ô tô điện mà mọi người thực sự thích.
Sexton: Phần buồn khi Volt rời đi là nó luôn là một chiếc xe tốt hơn mà GM được công nhận. Nhiều người ở bên ngoài luôn yêu thích Volt, và đánh giá nó hơn so với hầu hết những người ở bên trong GM.
Posawatz: Tôi nhất định ước rằng chúng tôi đã phải mạnh mẽ hơn trong việc tìm kiếm vị thế lãnh đạo đó. Bây giờ, có tất cả những xu hướng và động lực xung đột khác nhau xảy ra, chia sẻ xe và các hình thức mới của đa chế độ, sự khác biệt giữa thành phố và ngoại ô, và những thách thức chính trị khác nhau. Tôi nghĩ GM có khái niệm về mục tiêu cuối cùng là gì. Cách đến đó luôn là phần khó khăn. Đó là lý do tại sao tôi luôn cảm thấy Volt đóng một vai trò quan trọng. Nó nhiều hơn là một cái cầu, mặc dù vẫn mất hàng thập kỷ để xây dựng hạ tầng sạc điện.
U’Ren: Tôi nghĩ Volt có lẽ đã đạt đến kết luận tự nhiên của nó. Bạn biết, chúng tôi thực sự yêu chiếc Bolt 2018 của mình.
Các Bài Viết Tuyệt Vời Khác Từ MYTOUR
- “Sách tương lai” đã đến, nhưng nó không giống như chúng ta mong đợi
- Alexa trưởng thành năm nay, chủ yếu là vì chúng tôi đã nói chuyện với nó
- Cuộc rượt đuổi điên cuồng cho thiên thạch đắt giá nhất thế giới
- Galileo, krypton, và cách true meter ra đời
- Động cơ đã đẩy cơ cấu CGI đổi mới
- 👀 Bạn đang tìm kiếm những thiết bị công nghệ mới nhất? Hãy kiểm tra các lựa chọn của chúng tôi, hướng dẫn mua sắm quà tặng và các ưu đãi tốt nhất quanh năm
- 📩 Nhận thêm thông tin nội bộ với bản tin hàng tuần của chúng tôi từ Backchannel