Thịt ba chỉ xào chua ngọt trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn với 4 cách biến tấu mới, giúp bạn trở thành đầu bếp tài năng. Hãy cùng Mytour khám phá ngay nhé. Bếp núc chưa bao giờ thú vị đến thế!
1. Mở đầu với món thịt ba chỉ xào chua ngọt
Thịt ba chỉ, nguyên liệu quen thuộc nhưng khi được xào chua ngọt sẽ trở thành món ăn hấp dẫn, thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Hãy cùng khám phá cách biến tấu món ngon này!
Ảnh: Sưu tầm
Thịt ba chỉ xào chua ngọt, thấm đều gia vị, khiến cho mỗi miếng thịt mềm béo và ngon miệng. Vị chua ngọt kích thích giác quan, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn đặc biệt. Dù là người lớn hay trẻ em, ai cũng sẽ thích mê món này.
2. Bí quyết 4 công thức làm thịt ba chỉ xào chua ngọt
Không gian bếp sôi động với 4 công thức làm thịt ba chỉ xào chua ngọt độc đáo. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đầu bếp có kinh nghiệm, đều dễ dàng thực hiện những công thức này. Hãy cùng Mytour khám phá ngay nhé!
Món thịt ba chỉ xào sốt giấm chua ngọt
Giấm là một loại gia vị quen thuộc, tạo nên hương vị chua ngọt đặc trưng cho nhiều món ăn. Thịt ba chỉ xào sốt giấm chua ngọt sẽ khiến bạn thích thú với hương vị độc đáo này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
2 người | 15 phút | 20 phút | Dễ |
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 1 trái
- Giấm: 1 muỗng canh
- Các gia vị khác: Muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,…
Bước thực hiện:
- Hành lá sau khi rửa sạch, phần đầu hành băm nhuyễn, phần lá thái nhỏ. Hành tím sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt trái không cuống, rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch để loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Sau đó để thịt ráo nước, và thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt heo với hỗn hợp bao gồm: 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa bột ngọt và đầu hành băm nhuyễn. Trộn đều, ướp từ 15 – 20 phút.
- Làm hỗn hợp sốt giấm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 muỗng canh giấm , 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường và ớt thái nhỏ. Khuấy cho tan hết.
- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, đổ thịt ba chỉ vào xào đều tay.
- Khi thịt ba chỉ xào đã chín và săn lại, đổ sốt giấm chua ngọt vào. Đảo đều đến khi sốt sánh lại và bám đều lên từng miếng thịt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp rồi thêm hành lá vào đảo đều là xong.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ xào sốt giấm chua ngọt được hoàn thành một cách nhanh chóng. Những miếng thịt được thái vừa ăn. Thịt săn chắc, đậm đà gia vị, khi xào nên đẻ xém cạnh thì sẽ ngon hơn. Phần nước sốt có vị mặn, ngọt, chua cân bằng. Không nên cho quá nhiều giấm, như vậy sẽ làm mất đi vị ngon của món ăn.
- Digi gợi ý: Công thức thịt ba chỉ chiên tỏi ớt cực ngon
Thịt ba chỉ xào chua ngọt sốt cà chua
Công thức thứ 2 mà Blog Mytour muốn chia sẻ cho bạn là thịt ba chỉ xào với sốt cà chua ngọt. Hãy cùng thực hiện ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 15 phút | 25 phút | Dễ |
- Thịt ba chỉ: 400gr
- Tỏi: 2 tép
- Hành lá: 1 nhánh
- Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Sốt cà chua: 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh bột chiên giòn. Trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho thịt đã ướp vào chiên. Chiên đến khi thịt vừa chín vàng là được, đừng để quá lâu thịt sẽ bị khô.
- Dùng 1 chiếc chảo khác, cho 1 ít dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Sau đó cho 2 muỗng canh sốt cà cùng 1 ít nước lọc vào đun sôi. Nếu không có sốt cà chua thì bạn có thể sử dụng cà chua tươi. Cà chua rửa sạch, thái múi cau và bỏ lõi (băm nhỏ để cà chua nhanh chín).
Ảnh: Sưu tầm
- Kế tiếp, thêm vào 2 muỗng canh giấm trắng, 2 muỗng canh đường, ½ thìa cà phê muối (nếu bạn muốn cay, có thể thêm ớt), khuấy đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng, đưa phần thịt đã chiên vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ và tiếp tục xào khoảng 3 – 5 phút nữa, đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Sau khi tắt bếp, thêm hành lá vào và trộn đều là xong.
Yêu cầu thành phẩm
Nhờ có thêm sốt cà, thịt ba chỉ xào chua ngọt sẽ đậm đà hơn. Phần thịt ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ độ mềm và béo. Sốt cà nêm nếm vừa ăn và tạo nên màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt ba chỉ xào sốt me chua ngọt
Đừng chỉ dừng lại ở hai loại sốt trước, hãy thử ngay công thức xào thịt ba chua ngọt với sốt me này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
4 người | 15 phút | 30 phút | Dễ |
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Sốt me: 3 – 4 muỗng canh
- Nước dừa tươi: 1 chén con
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Ớt trái: 3 quả
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, mắm, muối, hạt nêm, đường,…
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
- Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ; ớt cũng vậy.
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, để ráo thì thái miếng mỏng vừa ăn. Sau đó đem đi ướp với hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa đường, 1 ít tiêu xay và ớt băm. Ướp khoảng 15 – 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho vào một ít dầu rồi phi thơm hành, tỏi băm. Cho thịt vào xào đến khi săn.
- Tiếp theo cho nước dừa, sốt me cùng phần ớt còn lại vào. Để lửa vừa, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Xào đến khi thấy phần nước sốt cạn lại và có độ sền sệt thì tắt bếp, cho hành lá vào đảo đều là hoàn thành.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ xào chua ngọt với sốt me mang đến hương thơm và hương vị tuyệt vời. Miếng thịt ngấm đầy nước sốt, tạo nên một bức tranh hấp dẫn. Thịt ba chỉ, mềm mại và thấm gia vị, hoà quyện với hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của sốt me, khiến cho mỗi miếng ăn là một trải nghiệm tuyệt vời.
Thịt ba chỉ xào dưa cải chua ngọt
Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ xào dưa cải chua sẽ bao gồm các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian chế biến | Độ khó |
3 người | 20 phút | 30 phút | Dễ |
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Cải chua: 400gr
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 1 nhánh
- Ớt: 1 trái
- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,…
Các bước thực hiện:
Điều 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch, để ráo và cắt thành những miếng vừa ăn. Hỗn hợp ướp thịt gồm: Đầu hành băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa bột ngọt, 1 xíu muối. Trộn đều và để thịt ướp khoảng 15 – 20 phút.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhuyễn, phần lá thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
- Cải chua rửa sạch, vắt ráo nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Ảnh: Sưu tầm
Điều 2: Xào thịt ba chỉ với cải chua
- Hâm nóng chảo, thêm dầu ăn và phi thơm hành tím. Sau đó đổ thịt đã ướp vào xào đều tay. Xào khoảng 5 phút để thịt săn lại, sau đó thêm cải chua vào xào chung.
- Đun lửa vừa, xào vài phút, sau đó thêm ớt, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường.
- Đảo đều và tiếp tục xào khoảng 5 phút nữa. Nêm nếm lần cuối và tắt bếp, thêm hành lá vào trộn đều là xong.
- Đặt món ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay để thịt ba chỉ xào cải chua thêm hấp dẫn.
Ảnh: Chip Chip
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt ba chỉ xào chua ngọt với cải chua có mùi thơm đặc trưng, kích thích vị giác. Thịt ba chỉ thấm đẫm gia vị, hoà quyện với dưa cải giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt. Ăn kèm cơm nóng thì ngon ‘hết nước chấm’.
3. Bí quyết lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon
- Chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc – mỡ cân đối, nạc dính chặt vào lớp mỡ.
- Thịt tươi ngon có lớp màng khô bên ngoài, khi nhấn vào không bám tay. Màu sắc của thịt là đỏ nhạt hoặc hồng tươi, thớ thịt rõ ràng, đàn hồi và mang mùi đặc trưng của thịt heo.
- Tránh mua thịt có mùi lạ, màu sắc không tươi, thịt mềm nhũn, nạc và mỡ không dính chặt vào nhau. Đó có thể là thịt đã ôi thiu hoặc để lâu.
Ảnh: Sưu tầm
4. Cách loại bỏ mùi hôi của thịt ba chỉ
- Phương pháp 1: Ngâm thịt trong nước muối loãng trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch.
- Phương pháp 2: Sử dụng muối kết hợp với nước cốt chanh hoặc gừng giã nhuyễn pha với rượu trắng để chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại thật sạch với nước.
- Phương pháp 3: Rửa sạch miếng thịt, đặt vào nồi luộc sơ với một ít gừng, hành tím và muối. Luộc khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh.
Đó là cách Blog Mytour đã chia sẻ 4 phương pháp và những bí quyết hữu ích để thực hiện món thịt ba chỉ xào chua ngọt thơm ngon. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm các món ngon từ thịt heo:
- Cách chế biến thịt heo áp chảo
- Cách ướp thịt sườn chiên