Khám phá cách lựa chọn bữa ăn phụ lý tưởng để kiểm soát bệnh tiểu đường cùng Mytour!
Người bị bệnh tiểu đường cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Xây dựng khẩu phần ăn với chế độ phù hợp và quan tâm đến các bữa ăn phụ là rất quan trọng để cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
Các sai lầm phổ biến khi lựa chọn bữa ăn phụ cho người bệnh tiểu đường
Theo Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thu Yên, từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang, người mắc bệnh tiểu đường thường mắc phải các sai lầm sau khi lựa chọn khẩu phần ăn cho các bữa ăn phụ:
- Không chú ý đến mức đường huyết cao hoặc thấp và tiếp tục ăn các bữa ăn phụ, ngay cả khi cảm thấy đói. Đường huyết có thể vẫn cao ngay cả khi cảm thấy đói.
- Chọn các thực phẩm có hàm lượng đường và chỉ số đường huyết cao như bột sắn, bánh mì, và các loại bánh.
- Việc tiêu thụ nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn cũng làm tăng mức đường huyết. Ăn nhiều tinh bột sẽ làm tăng cảm giác đói và số lượng bữa ăn trong ngày.
- Nếu hấp thụ quá nhiều lượng đường hay các chất khác vào bữa phụ sẽ làm cho đường huyết tăng lên, vì các loại thuốc hạ đường huyết sẽ hoạt động hiệu quả nhất vào những bữa ăn chính.
- Tâm lý lo sợ dẫn đến người bệnh không dám ăn đủ bữa, thay vào đó họ chia nhỏ bữa ăn của mình ra ăn nhiều lần. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể, làm cho đường huyết không ổn định hơn.
Gợi ý khẩu phần ăn phụ lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường
Gợi ý khẩu phần ăn phụ lý tưởng cho người bệnh tiểu đườngKhẩu phần ăn cho người mắc bệnh tiểu đường cần được thiết kế chặt chẽ, đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ. Một khẩu phần ăn ít tinh bột, giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho người mắc bệnh tiểu đường
Ngoài ra, để tăng thêm năng lượng cũng như giúp cho khẩu phần ăn phụ của người mắc bệnh tiểu đường được khoa học hơn, họ nên ăn các loại trái cây, sữa tươi, sữa chua không đường, không nên ăn các loại thức ăn chế biến sẵn, bánh quy,...
Trái cây
Người mắc bệnh tiểu đường không thể thiếu các loại trái cây để bổ sung dưỡng chất cho các bữa ăn phụ vì chúng chứa các loại khoáng chất, vitamin, chất xơ,... có lợi cho cơ thể.
Chuối chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, chất xơ, kali, chất chống oxy hóa. Chuối xanh còn giúp cải thiện độ nhạy của insulin do nguồn tinh bột kháng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn vào bữa ăn phụ, 1 quả nhỏ hoặc nửa quả lớn và cách bữa chính khoảng 2 giờ.
Lượng đường trong máu có thể được giảm và cải thiện độ nhạy cảm của insulin, hấp thụ glucose nhờ axit béo trong quả bơ.
Trái câyDâu tây, việt quất là những loại có khả năng giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát lượng đường trong máu.
Các loại trái cây họ cam, quýt, bưởi có tác dụng điều chỉnh enzym, giảm stress oxy hóa và giảm viêm, có ích cho hoạt động điều chỉnh lượng đường trong máu, kháng insulin do có chứa nhiều naringenin.
Các loại hạt
Các loại hạtKhi ăn các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó có hàm lượng chất béo lành mạnh cao, magie và khoáng chất cần thiết giúp cho việc kiểm soát đường huyết sẽ diễn ra tốt hơn khi con đường truyền tín hiệu insulin được cải thiện và giải phóng từ các tế bào tuyến tụy. Điều này sẽ giúp ích cho sự gia tăng glucose trong máu, vận chuyển vào cơ bắp.
Sữa chua
Sữa chuaNhững vi khuẩn probiotic như Lactobacillus, Bifidobacterium trong sữa chua là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp giảm lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
Trên đây là cách lựa chọn bữa ăn phụ lý tưởng cho người bệnh tiểu đường mà Mytour tổng hợp. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn.
Nguồn: Báo Sức Khỏe & Đời Sống