Giá đỗ là thức phẩm mát mẻ, bổ dưỡng thường được chế biến thành nhiều món ngon. Để tránh mua phải giá đỗ bẩn bị ngâm hóa chất, Mytour muốn chia sẻ với bạn một số mẹo để chọn giá đỗ sạch và an toàn.
Hại sức khỏe của giá đỗ sau khi ngâm hóa chất là gì?
Giá đỗ là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Một số nhà buôn không ngần ngại sử dụng các hóa chất độc hại để ủ giá, nhằm làm cho giá trở nên hấp dẫn hơn, phát triển nhanh chóng và có sản lượng cao để thu lợi.
Giá đỗ sản xuất theo phương pháp thông thường cần phải có nước và nhiệt độ thích hợp, thời gian ủ khoảng một tuần. Tuy nhiên, nếu sử dụng hóa chất, thời gian này có thể được rút ngắn đến 30%.
Thường thì đỗ được ngâm trong dung dịch vôi và chất kích thích tăng trưởng. Trước khi xuất xưởng, giá sẽ được ngâm thêm trong dung dịch Benzylaminopurine trong khoảng 15 phút để giữ cho giá tươi lâu hơn và không bị thối.
Bên cạnh đó, giá đỗ bẩn cũng thường được ngâm trong Soda ASH Light, một chất tẩy trắng giúp cho giá trở nên trắng sáng và đầy mịn màng.
Soda ASH Light thực ra là một loại hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất bột giặt, chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng và có tính kiềm cao. Khi tiếp xúc lâu dài, những kim loại này có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra các bệnh mãn tính, ảnh hưởng xấu tới gan, thận và thậm chí có thể gây ra ung thư. Có thể nói, giá đỗ ngâm hóa chất là một trong những loại thực phẩm bẩn độc hại mà bạn nên tránh xa.
Cách lựa chọn giá đỗ an toàn
Dù giá đỗ truyền thống vẫn được sản xuất, nhưng ngày càng khó để tìm mua vì lượng giá đỗ ngâm hóa chất bày bán ngày càng nhiều và phổ biến. Để chọn mua giá đỗ truyền thống sạch và an toàn, bạn có thể áp dụng những mẹo dưới đây.
Chọn giá có nhiều và rễ dài
Giá đỗ truyền thống mất khoảng một tuần để phát triển, vì thế thường có nhiều và rễ dài. Còn giá đỗ ngâm hóa chất thì chỉ có một cọng rễ ngắn và sậm màu dưới thân.
Chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau
Giá đỗ ngâm hóa chất thường có thân to và mập nhìn rất hấp dẫn. Ngược lại, giá đỗ truyền thống thì bé hơn, dài hơn và các cọng giá không đều nhau.
Không nên lựa chọn giá đỗ cọng dài không đều
Thường khi mua, mọi người thường muốn chọn những cọng giá to và dài, nhưng không nên làm như vậy. Chỉ có giá đỗ đã được ngâm hóa chất mới có thể phát triển cao và to nhờ vào hóa chất, còn giá truyền thống thì không có tính chất đó. Theo các nghiên cứu, giá càng dài thì lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.
Chọn giá đỗ có thân cong, không bóng
Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên không có vẻ đẹp nổi bật, còn giá đã ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ mập, trắng bóng và thân cong.
Theo các tiêu chí trên, hy vọng bạn sẽ có thể tự tin chọn mua những cọng giá sạch, an toàn để bảo vệ sức khỏe và dinh dưỡng cho gia đình. Hãy theo dõi những bài viết của Mytour để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Mua giá đỗ tươi ngon tại Mytour:
Nguồn tham khảo: nongnghiep.vn