Ưu và nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại: Hãy để Mytour phân tích chi tiết.
Giới thiệu về bếp hồng ngoại và bếp từ: Tìm hiểu sự khác biệt
Cấu tạo và hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại: Sự đa dạng và sự khác biệt
Bếp từ và bếp hồng ngoại: Hiểu rõ về cơ cấu và nguyên lý hoạt động
Bếp từ hoạt động bằng nguồn năng lượng từ để nấu chín thức ăn.
1.1.1 Cấu tạo:
Mỗi dòng bếp từ có cấu tạo khác nhau nhưng thường bao gồm các bộ phận như:
- Mâm nhiệt: Đây là thành phần quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của sản phẩm.
- Quạt tản nhiệt: Làm mát bo mạch, linh kiện, giúp cân bằng nhiệt độ.
- Bo mạch: Quyết định hoạt động của bếp từ.
- Mặt kính: Sử dụng kính cường lực chịu nhiệt tốt.
- Kính cao cấp: Schott Ceran, EuroKera, Ceramic, kính cường lực,….
1.1.2 Nguyên tắc hoạt động
Bếp từ nung nấu bằng từ trường, khi đặt nồi lên bếp, dòng điện chạy qua mâm nhiệt tạo nhiệt độ.
Bếp từ có thể nấu nhanh hơn so với bếp gas hoặc điện thông thường. Ngoài ra, bếp từ cũng an toàn hơn vì không có ngọn lửa và không truyền nhiệt độ ra bề mặt nhiệt của bếp.
1.2.3 Ưu và nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm:
- Nấu chín nhanh chóng
- Đảm bảo an toàn cho người dùng
- Thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ
- Dễ dàng vệ sinh bề mặt kính
- Nhiều tính năng: khóa trẻ em, hẹn giờ, nhanh chóng gia nhiệt, tự động tắt
- Không tỏa nhiệt gây nóng cho người sử dụng
Nhược điểm:
- Yêu cầu sử dụng các loại nồi/chảo cụ thể
- Giá thành cao hơn so với bếp gas truyền thống
- Không sử dụng được khi mất điện
1.2 Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại
Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại sử dụng nguyên lý bức xạ nhiệt, sưởi ấm lõi điện bên trong để tạo nhiệt truyền đến mặt bếp.
1.1.1 Cấu trúc:
Đều là các loại bếp điện, vì vậy bếp từ và bếp hồng ngoại có một số điểm tương đồng trong cấu trúc sản phẩm.
- Mâm nhiệt: Thường sử dụng mâm nhiệt dây mayso và đèn halogen để tạo nhiệt làm nóng bếp.
- Quạt tản nhiệt: Có chức năng làm mát các bo mạch, linh kiện trong bếp, kéo dài tuổi thọ hoạt động của sản phẩm.
- Bo mạch: Các bo mạch liên kết với nhau và có tác dụng cảm biến, nhận tín hiệu, điều chỉnh công suất theo tín hiệu từ người dùng.
- Cảm biến nhiệt: Đo lượng và so sánh nhiệt lượng thực tế của bếp và thông báo về cho mạch điều khiển.
- Mặt kính: Có vai trò bảo vệ các bộ phận, linh kiện bên trong. Một số loại kính hay sử dụng như: kính cường lực, kính chịu nhiệt, kính ceramic,…
1.1.2 Nguyên lý hoạt động
Khác với bếp từ sử dụng từ trường để nấu chín thức ăn, bếp hồng ngoại sử dụng bức xạ nhiệt từ tia hồng ngoại để nung nóng thực phẩm.
Dòng điện sẽ chạy qua dây mayso và đèn halogen, tạo ra nhiệt, sau đó nhiệt năng sẽ truyền đến mâm nhiệt để nấu chín nồi/ chảo.
1.2.3 Ưu và nhược điểm của bếp từ
Ưu điểm:
- Phù hợp với nhiều loại nồi
- Bề mặt kính dễ dàng vệ sinh
- Nấu nhanh và tiết kiệm thời gian
- Đa dạng tính năng an toàn: hẹn giờ, cảnh báo dư nhiệt, tự ngắt,…
Nhược điểm:
- Giá cả cao hơn so với bếp gas
- Sử dụng cơ chế đốt để nung nóng, tạo ra tỏa nhiệt có thể làm người nấu cảm thấy không thoải mái
- Tuổi thọ ngắn hơn so với bếp từ do sử dụng cơ chế đốt để nung nóng
- Thất thoát năng lượng lớn, không tiết kiệm điện tối đa
- Có nguy cơ gây bỏng
2. So sánh giữa bếp hồng ngoại và bếp từ
Bên cạnh thông tin về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại, Mytour sẽ cung cấp cho bạn một bảng so sánh giữa hai sản phẩm, giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng:
Bếp từ | Bếp hồng ngoại | |
Tuổi thọ trung bình | 7-10 năm | 5-7 năm |
Khả năng tiết kiệm điện | Có | Có ( nhưng thất thoát do tỏa nhiệt) |
Thời gian nấu | Đun sôi 1 lít nước chỉ 4 phút | Đun sôi 1 lít nước tốn 7 phút |
Nguy cơ bỏng | Không. Vì nhiệt chỉ truyền khi tiếp xúc với nồi/ chảo inox. | Có thể bị bỏng nếu chạm tay vào bề mặt nóng. |
Loại nồi sử dụng | Kén nồi (Chỉ sử dụng nồi inox, đáy nhiễm từ) | Không kén nồi |
Công suất | 1800- 2200W | 1800- 2200W |
Tự ngắt khi quá nhiệt | Có | Có |
Tính năng nấu | – Hẹn giờ nấu – Khóa trẻ em – Tự động ngắt – Chống tràn – Booster | – Hẹn giờ nấu – Khóa trẻ em – Tự động ngắt – Chống tràn |
Giá | – Dao động trong khoảng từ 490 nghìn trở lên. – Có thể mất thêm chi phí mua nồi inox, nồi nhiễm từ. | – Dao động trong khoảng từ 490 nghìn trở lên. – Sử dụng được các loại nồi nhôm đã có sẵn. |
3. Chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Mỗi loại bếp đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp với bản thân.
Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại nào, dưới đây Mytour sẽ đưa ra gợi ý để bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn:
* Khi nào nên chọn bếp từ:
- Mong muốn nấu nhanh, an toàn
- Không muốn cảm thấy nóng khi nấu
- Đã có nhiều loại nồi phù hợp với bếp từ
* Khi nào nên chọn bếp hồng ngoại:
- Yêu thích nấu nhiều món ăn
- Muốn tiết kiệm chi phí mua nồi mới
- Không quan tâm đến nhiệt tỏa ra khi nấu
- Thích nấu các món kho bằng nồi đất
Dưới đây là một số gợi ý mà chúng tôi đã cung cấp. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có các dòng sản phẩm kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại với giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo sử dụng để trải nghiệm cả hai tính năng trong một sản phẩm.
Ví dụ: Bếp từ hồng ngoại Sunhouse SHB9103MT, bếp từ hồng ngoại Kangaroo KG443I, bếp từ hồng ngoại Chef’s EH-MIX333, ….