Bạn đang phân vân không biết nên chọn hũ thủy tinh hay hũ nhựa khi mua hộp đựng thực phẩm? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!
Hũ nhựa và hũ thủy tinh là hai vật dụng quen thuộc trong bếp nhà bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và sử dụng chúng đúng cách và an toàn. Hãy cùng Mytour khám phá xem nên chọn hũ thủy tinh hay hũ nhựa nhé!
Ưu và nhược điểm của hũ nhựa
Ưu điểm
- Hũ nhựa có giá thành phải chăng (từ khoảng 6.000 đồng).
- Có nhiều mẫu mã đa dạng, dễ dàng mua tại các cửa hàng.
- Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, dễ sử dụng, dễ lưu trữ.
- Có nhiều mẫu thiết kế với các tính năng nổi bật: Hũ có nắp, nắp khóa, nắp có van thoát hơi, có thể sử dụng trong lò vi sóng,...
Công dụng của hũ nhựa
- Dùng để đựng các loại gia vị khô như đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay,...
- Dùng để đựng các loại hạt khô như đậu phộng, đậu xanh, hạt tiêu,...
- Phù hợp để đựng bánh kẹo khô, trà, cà phê đóng gói,...
Nhược điểm
- Dễ bám mùi và bị ố màu từ thức ăn.
- Khó vệ sinh sau khi sử dụng thức ăn có mùi, dầu mỡ,...
- Giữ nhiệt kém, chỉ chịu được nhiệt từ 50 độ C trở xuống.
- Không phải tất cả các loại hũ nhựa đều có thể sử dụng trong lò vi sóng, mà phụ thuộc vào chất lượng của nhựa.
Ưu và nhược điểm của hũ thủy tinh
Ưu điểm
- Mẫu mã chắc chắn, bền bỉ, đẹp và sang trọng.
- Hũ thủy tinh giữ nhiệt và chịu nhiệt tốt, phù hợp để sử dụng trong lò vi sóng và ngăn đông tủ lạnh.
- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
- Ít bám mùi và màu từ thức ăn.
- Ngăn chặn quá trình oxi hóa của thức ăn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Chức năng
- Ngâm, ướp các loại thực phẩm lên men như hành, tỏi, dưa cà, củ cải, cà rốt,...
- Đựng các loại đồ khô, đóng gói như cà phê, kẹo, bánh, gia vị, hạt, bột bánh,...
- Dùng để đựng các loại thức ăn như cơm, đồ ăn chiên, xào, cháo, soup,...
- Sử dụng để hâm, nấu và nướng thức ăn trong lò vi sóng.
- Có thể đựng được nước nóng và thức ăn nóng có nhiệt độ từ 60 độ C trở lên.
- Bảo quản thức ăn một cách an toàn, giữ được hương vị và dinh dưỡng của thực phẩm,...
Nhược điểm
- Giá thành cao, khoảng từ 70 - 80.000 đồng.
- Trọng lượng nặng, dễ gây vỡ khi va chạm hoặc rơi rớt.
Nên chọn mua hũ nhựa hay hũ thủy tinh?
Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng, sở thích và điều kiện của gia đình bạn mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại hũ phù hợp nhất.
Khi nên mua hũ nhựa:
- Dùng để đựng các loại gia vị khô như muối, bột ngọt,... hoặc đựng bánh kẹo.
- Thường xuyên thay thế, đổi mới các sản phẩm đồ hộp trong nhà vì hũ nhựa dễ bị ố vàng, nứt vỡ, làm mất thẩm mỹ sau một thời gian sử dụng.
- Khi cần sử dụng hũ để di chuyển thức ăn nhiều nơi trong thời gian ngắn.
- Nếu sử dụng hũ nhựa trong lò vi sóng để hâm nóng thức ăn,... thì bạn nên chọn mua các hũ nhựa chất lượng tốt, dày dặn, có thể chịu được nhiệt độ cao để đảm bảo sức khỏe của gia đình.
(Có thể nhận biết hũ dùng cho lò vi sóng qua các ký hiệu và thông tin in trên sản phẩm).
Khi nên mua hũ thủy tinh:
- Thích sự sang trọng, hiện đại, với mẫu mã đẹp và có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và vẻ đẹp của khu bếp.
- Ngoài việc dùng để đựng các loại gia vị và bánh kẹo thông thường, bạn còn cần đựng các loại thực phẩm ngâm, như dưa cải, kim chi,... hoặc các loại gia vị và nguyên liệu cần hạn chế sự phản ứng hóa học như muối, đường, dầu ăn,...
- Cần sử dụng hũ trong lò vi sóng để hâm, nấu thức ăn.
Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu những ưu và nhược điểm của hũ nhựa và hũ thủy tinh. Mytour hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp và an toàn cho gia đình.
Mua hũ đựng thực phẩm chất lượng tại Mytour: