Thưởng thức bánh trung thu cùng trà đã trở thành thói quen không thể thiếu của người Việt vào mỗi dịp rằm tháng Tám. Hãy cùng khám phá về loại trà mật ong nào là lựa chọn tốt nhất khi thưởng thức bánh trung thu.
Mỗi năm đến Tết trung thu, gia đình sum vầy bên mâm cỗ, thưởng thức sự ấm áp của giây phút đoàn viên, với chiếc bánh trung thu đậm đà kết hợp với trà thơm nóng, đặc biệt là trà mật ong. Nhưng loại trà nào mới thực sự làm tăng thêm hương vị cho món bánh trung thu? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này nhé!
Thói quen ăn bánh trung thu kèm trà đã trở thành phong tục thường nhật vào ngày lễ này.
Không hề tình cờ mà ăn bánh trung thu và uống trà luôn đi đôi với nhau như một “truyền thống” của ngày rằm này.
Sau khi thưởng thức một miếng bánh trung thu, người ta thường cảm thấy vị ngọt nhẹ, đó là một hương vị đặc trưng của loại bánh này. Vì vậy, sau khi thưởng thức, họ thường muốn uống thêm trà để tăng thêm hương vị.
Khi uống trà cùng bánh, bạn có thể cảm nhận hòa quyện giữa vị thơm, đắng và chát của trà với vị ngọt của bánh. “Sự thanh khiết của trà và sự phức tạp của bánh, tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo”, như một chuyên gia ẩm thực đã nói. Chính vì thế, việc thưởng thức bánh trung thu phải kèm theo cốc trà trở thành một phong tục văn hóa của dân tộc.
Lựa chọn loại trà pha cùng mật ong khi ăn bánh trung thu
Thường thì nhiều người dùng đường để làm dịu vị đắng của trà. Nhưng thay vì đường, hãy thử pha trà cùng mật ong đi, sẽ thấy ngon hơn nhiều!
Từ xưa đến nay, mật ong luôn được ưa chuộng với vị ngọt đậm đà cùng những lợi ích mà nó mang lại. Mật ong không chỉ có tác dụng trị ho, tăng cường trí nhớ, làm lành vết thương mà còn ngăn ngừa ung thư. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của mật ong và vị đắng của trà sẽ khiến tách trà của bạn thêm phần đậm đà, tròn vị.
Hãy cùng Mytour khám phá những loại trà pha với mật ong có hương vị thơm ngon nhé!
Trà oolong mật ong
Trà oolong mật ong là lựa chọn hoàn hảo cho hầu hết các loại bánh trung thu có vị mặn như bánh nhân thập cẩm. Với hương vị dịu dàng hài hòa và ngọt ngào, trà oolong mật ong sẽ tạo ra sự cân bằng với vị mặn của bánh, giúp bạn cảm nhận hương vị của bánh một cách trọn vẹn hơn.
Ngoài ra, trà oolong mật ong còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm hấp thụ chất béo, đồng thời không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
Hướng dẫn: Để pha trà oolong mật ong, bạn thực hiện pha trà oolong như bình thường, chờ nước nguội một chút rồi thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào tách trà của mình.
Trà xanh mật ong
Loại trà không thể bỏ qua khi ăn bánh trung thu là trà xanh mật ong. Trà này thơm ngon hơn khi bạn kết hợp với những chiếc bánh trung thu có vị ngọt đậm. Vị ngọt của nhân bánh kết hợp với hương thanh thanh, nồng ấm của trà xanh mật ong tạo ra những dư vị đặc biệt khi thưởng thức.
Ngoài ra, trà xanh chứa chất EGCG giúp kích thích hệ thần kinh và tăng quá trình đốt chất béo trong cơ thể. Nếu bạn thích bánh ngọt nhưng muốn giảm cân, hãy kết hợp bánh trung thu với trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời.
Hướng dẫn: Mỗi ngày sử dụng 10g lá trà xanh hãm với 200ml nước. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê mật ong và khuấy đều là bạn đã có một ly trà mật ong ngon và tốt cho sức khỏe.
Trà hoa cúc mật ong
Với hương thơm nồng nàn, vị ngọt đậm, trà hoa cúc mật ong là sự kết hợp hoàn hảo với những loại bánh trung thu có vị đậm như sầu riêng, hạt sen hay trứng muối. Khi thưởng thức, hòa quyện vị thanh ngọt của trà và thơm béo của bánh sẽ tạo ra ấn tượng khó quên.
Ngoài hương vị ngon, trà hoa cúc mật ong còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như giải độc, làm đẹp, và ngăn ngừa ung thư.
Trà Atiso mật ong
Trà Atiso mật ong là một “người bạn đồng hành” tuyệt vời khi kết hợp với những chiếc bánh trung thu mặn, có nhiều dầu mỡ. Với hương thơm đặc trưng, vị thanh mát, trà Atiso mật ong chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
Trà Atiso mật ong cũng có công dụng tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.
Cách làm: Thêm 2 muỗng cà phê mật ong vào tách trà atiso đã nguội và thưởng thức.
Trà gừng mật ong
Trà gừng mật ong có vị thơm nồng, cay nồng đặc trưng và có tác dụng giữ ấm cho cơ thể. Hương vị trà kết hợp cùng hương vị đặc trưng của bánh trung thu sẽ tạo ra cảm xúc khó quên trong lòng người. Trong không khí đoàn viên, thưởng thức bánh và uống trà gừng mật ong sẽ mang lại cảm giác ấm áp đặc biệt, phải không?
Gừng cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ hệ tuần hoàn của bạn hoạt động tốt hơn.
Cách làm: Nấu 1.5 lít nước với 150g gừng (2 củ gừng tươi đã gọt vỏ, cắt hạt lựu) trong 20 phút. Sau đó, để nguội và thêm 6 muỗng cà phê mật ong vào khuấy đều và sử dụng.
Trà nghệ mật ong
Trà nghệ giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim và một số loại ung thư. Uống trà nghệ mật ong không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, đặc biệt khi kết hợp với bánh trung thu.
Cách làm: Pha 2 muỗng tinh bột nghệ với 100ml nước sôi, sau đó để nguội và thêm mật ong vào khuấy đều. Bạn sẽ có một ly trà gừng mật ong thơm ngon và tốt cho dạ dày và sức khỏe.
Trà hoa nhài mật ong
Trà hoa nhài chứa chất chống oxi hóa tự nhiên, hỗ trợ giảm cân và chống vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Kết hợp trà hoa nhài với mật ong tạo ra hương thơm nhẹ nhàng, vị ngọt thanh dễ chịu.
Cách làm: Chọn 10 bông hoa nhà hãm với 100ml nước sôi hoặc pha 100ml trà hoa nhài rồi cho thêm 1 muỗng mật ong. Bạn đã có ngay món trà hoa nhài mật ong thanh tao, thư thả tâm hồn.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các loại trà khác miễn sao phù hợp với hương vị và sở thích của bạn.
Một số lưu ý khi pha trà mật ong
Khi pha trà, hãy chỉ thêm mật ong khi trà đã nguội bớt (ở nhiệt độ khoảng 40 độ C). Hãy tránh cho mật ong vào nước nóng để tránh làm thay đổi hương vị trà và dưỡng chất trong mật ong.
Không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi uống trà mật ong vì mật ong có thể gây dị ứng. Đối với phụ nữ mang thai, không nên sử dụng mật ong rừng tự nhiên vì chưa được thanh trùng nên có thể chứa vi khuẩn.
Sử dụng mật ong chín Honimore để pha với các loại trà thảo dược sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ đến và giúp tăng cường dược liệu. Vậy nên, hãy thử các loại trà mật ong khác nhau để tìm ra hương vị phù hợp và có lợi ích tốt cho bạn nhé!
Thói quen ăn bánh - thưởng trà dường như đã trở thành một thông lệ mỗi năm vào dịp Tết trung thu. Mỗi loại bánh, mỗi loại trà là mỗi mùi, mỗi vị khác nhau. Sự kết hợp độc đáo ấy tạo nên cái dư vị tròn đầy, vô cùng đặc trưng của ngày Tết đoàn viên.