Khác với ngũ cốc yến mạch, lúa mạch mang đến hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích sức khỏe. Tìm hiểu ngay về lúa mạch cùng Mytour!
Lúa mạch là một loại ngũ cốc thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lúa mạch, hay còn gọi là mầm mạch (Hordeum Vulgare), là một loại cây thuộc họ lúa. Hạt của lúa mạch được sử dụng để làm thức ăn và bánh mì, trong khi mầm của nó được dùng để sản xuất kẹo, rượu bia, mạch nha, và các thức uống từ lúa mạch. Lúa mạch chứa nhiều vitamin B, sắt, và chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Combo 4 hộp thức uống lúa mạch Nestlé Milo 115 ml
Các thành phần dinh dưỡng trong lúa mạch
Trong lúa mạch có nhiều vitamin và khoáng chất, cùng với chất xơ và các hợp chất từ thực vật có lợi. Lúa mạch có nhiều dạng như lúa mạch tách vỏ, lúa mạch nghiền, lúa mạch cán vỡ và lúa mạch bột.
Lúa mạch nguyên hạt giàu chất xơ, selen, molypden, mangan, đồng, vitamin B1, crom, phốt pho, magie,... Ngoài ra, lúa mạch còn chứa lignans - những chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim.
Tuy nhiên, lúa mạch cũng chứa các chất kháng dinh dưỡng có thể làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng. Để giảm chất kháng dinh dưỡng, bạn có thể ngâm hoặc nảy mầm hạt lúa mạch, cũng giúp tăng cường protein, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Lợi ích của lúa mạch đối với sức khỏe
Lúa mạch có hàm lượng dinh dưỡng cao
Như đã đề cập ở trên, lúa mạch rất giàu vitamin B1, phốt pho, magie,... Ngoài ra, lúa mạch cung cấp một nguồn chất xơ, mangan và selen dồi dào, chứa nhóm chất chống oxy hóa lignans làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Lúa mạch có hàm lượng dinh dưỡng phong phú
Hỗ trợ giảm cân
Lúa mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan có khả năng tạo thành gel trong ruột non. Chất này giúp giảm cơn đói, làm no bụng, kiềm chế thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Lúa mạch cung cấp chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột, giảm viêm và cải thiện các rối loạn tiêu hóa; chất xơ không hòa tan giúp giảm táo bón.
Lúa mạch hỗ trợ tiêu hóa
Giảm cholesterol
Trong lúa mạch có thành phần ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể. Beta-glucan đã được chứng minh giúp giảm cholesterol LDL bằng cách kết nối axit mật. Lúa mạch cũng nghiên cứu được cho là tăng cholesterol HDL và giảm chất béo trung tính.
Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim
Lúa mạch chứa lignans chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong lúa mạch có thể giảm huyết áp và cholesterol LDL nếu duy trì ở mức cao.
Mì ăn dặm mầm lúa mạch hữu cơ Anpaso 120g cho bé từ 7 tháng tuổi
Ngăn ngừa sỏi mật
Hầu hết các chất xơ trong lúa mạch là chất xơ không hòa tan giúp ngăn ngừa sỏi mật. Chất xơ hòa tan cũng hỗ trợ kiểm soát cholesterol và ngăn chặn sự hình thành túi mật và đau tức vùng này.
Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Các thành phần chất xơ hòa tan trong lúa mạch có khả năng kết hợp với các chất gây ung thư trong ruột và loại bỏ chúng qua chất thải của cơ thể. Chất xơ không hòa tan giúp ổn định pH trong ruột, giảm táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột.
Hộp sữa chua thanh trùng TH true YOGURT Top Kid vị chuối lúa mạch 60g
Giúp phòng chống loãng xương
Lúa mạch cung cấp canxi, phốt pho và đồng cao, giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong quá trình phát triển và duy trì cấu trúc xương. Điều này giúp phòng ngừa hiệu quả nguy cơ loãng xương.
Hỗ trợ chăm sóc da
Lúa mạch giúp ngăn ngừa nếp nhăn, sạm da và duy trì độ đàn hồi, giúp da luôn sáng mịn và khỏe mạnh. Selen trong lúa mạch có tác dụng chống lại các tế bào gốc tự do và tình trạng oxy hóa da.
Làn da tươi trẻ với lúa mạch
Tốt cho người thiếu máu
Sắt và đồng có trong lúa mạch thúc đẩy sản xuất tế bào hồng cầu và hemoglobin, giúp bổ sung và cải thiện tình trạng thiếu máu, điều hòa lượng máu để tránh các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, và ù tai.
Giảm tình trạng hen suyễn
Theo nghiên cứu, protein nội nhũ 14.5 kDa trong lúa mạch có khả năng giảm triệu chứng hen suyễn. Lúa mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E giúp giảm tỷ lệ thở khò khè và tăng cường hơi thở bình thường.
Lúa mạch giảm tình trạng hen suyễn
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lúa mạch có tác dụng làm giảm đường huyết và cải thiện bài tiết insulin, hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng bột lúa mạch hàng ngày có thể giảm lượng đường và insulin trong máu khoảng 9 - 13% sau 3 tháng cho những người bị rối loạn đường huyết.
Các món ăn từ lúa mạch
Lúa mạch có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và đa dạng, làm phong phú thực đơn hàng ngày như:
- Chế biến lúa mạch thành các đồ uống thơm ngon như sữa lúa mạch, trà lúa mạch, sinh tố lúa mạch, ...
Sữa tươi TH true MILK không đường 1 lít
Những lưu ý khi sử dụng lúa mạch
Lúa mạch là nguồn thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng, cách chế biến cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để sử dụng lúa mạch đúng cách và hiệu quả:
- Vì lúa mạch thuộc họ lúa, nên dễ bị ẩm mốc nếu gặp điều kiện ẩm ướt. Bảo quản lúa mạch trong hộp kín hoặc túi kín ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để lâu hơn, hoặc đông lạnh.
Nếu lạm dụng lúa mạch có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa
Cách bảo quản lúa mạch
Vì thuộc họ lúa nên lúa mạch cũng rất dễ bị ẩm mốc nếu gặp điều kiện thời tiết ẩm ướt. Vì vậy, lúa mạch nên được giữ trong hộp kín hoặc trong túi kín ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Hoặc bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và lâu hơn khi bảo quản đông lạnh.
Lúa mạch cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.