Lục trà là dạng trà phổ biến, với vị tươi mát, thơm của lá trà tươi, thu hút sự ưa chuộng của nhiều người. Khám phá chi tiết về lục trà là gì và cách phân biệt với hồng trà ngay bây giờ!
Lục trà, còn được biết đến với tên gọi trà xanh, là loại trà ngon được đông đảo người ưa thích. Dễ nhầm lẫn giữa lục trà và hồng trà, đặc biệt là với những ai ít quan tâm đến trà. Cùng Mytour khám phá sự khác biệt giữa lục trà và hồng trà!
Lục trà là gì?
Lục trà, còn gọi là trà xanh, hay Green Tea trong tiếng Anh, là loại trà ngon được ưa thích từ thời xa xưa.
Lục trà được trồng và chế biến ở nhiều nơi trên thế giới, với nguồn gốc được cho là từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sau khi hái, lá trà tươi được xử lý bằng cách sấy hoặc hấp để ngăn chặn quá trình oxy hóa, giữ cho trà giữ được màu sắc và hương vị đặc trưng.
Khi pha ra, lục trà có màu nước xanh và hương thơm đặc trưng giống như lúa non, cốm non hoặc gạo rang.
Lục tràHồng trà là gì?
Hồng trà, hay còn được biết đến là trà đen, có mùi thơm và vị đặc trưng riêng, được nhiều người yêu thích. Hồng trà trải qua quá trình ủ men và oxy hóa, tạo thành thành phần đặc biệt trong lá trà, khiến nước trà có màu vàng đến nâu đỏ.
Vị của hồng trà thường đậm và chát hơn, thích hợp để pha chế với các nguyên liệu khác thành thức uống thơm ngon.
Hồng tràCách phân biệt hồng trà và lục trà
Cách phân biệt hồng trà và lục tràDưới đây là những điểm khác nhau giữa hồng trà và lục trà giúp bạn nhận biết hai loại trà này:
Yếu tố | Lục trà | Hồng trà |
Cách chế biến | Lục trà được diệt men, giữ được những thành phần của lá trà tươi | Hồng trà trải qua quá trình lên men (oxy hóa), biến đổi thành phần các chất bên trong lá trà tươi |
Hương vị | Lục trà mang hương cốm non, hương gạo rang | Có nhiều hương vị khác nhau như mùi ngọt của trái cây khô ở các loại hồng trà Đài Loan, mùi chocola đặc trưng của vùng trà Assam ở Ấn Độ |
Màu sắc | Trà khô màu xanh sẫm, nước trà màu vàng xanh | Trà khô màu nâu đen, nước trà màu nâu đỏ |
Nhiệt độ nước pha | Từ 75 – 80 độ C, nhiệt độ cao sẽ làm trà có vị chát mạnh hoặc đắng | Khoảng 95 – 100 độ C |
Thời gian ủ trà | Lục trà được ủ khoảng 10 phút khi pha chế và 40 – 50 giây khi uống trà thưởng thức | Hồng trà được ủ khoảng 15 phút khi pha chế, 1 – 2 phút khi uống trà thưởng thức |
Trên đây là một số thông tin về lục trà cũng như cách phân biệt hồng trà và lục trà để bạn tham khảo. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn!