Thường xuyên dùng rau luộc hay xào trong bữa ăn, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi là phương pháp nào sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn chưa? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!
Luộc rau và xào rau là 2 cách chế biến rau phổ biến. Nhiều người cho rằng khi chế biến quá nhiều sẽ làm mất chất dinh dưỡng của rau. Nhưng bạn đã từng suy nghĩ về việc luộc rau và xào rau, phương pháp nào sẽ làm mất chất dinh dưỡng hơn chưa? Nếu bạn nghĩ xào rau sẽ làm mất nhiều dinh dưỡng hơn thì bạn đã sai rồi đấy. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
Luộc rau hay xào rau sẽ làm mất chất dinh dưỡng nhiều hơn?
Theo chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn của Hiệp hội Dietitians Australia, Clare Evangelista, từng loại rau và phương pháp chế biến sẽ ảnh hưởng đến mức độ giữ dinh dưỡng của rau.
Khi luộc rau, vitamin C và B có thể tan trong nước, đặc biệt là khi luộc lâu và ở nhiệt độ cao.
Trong khi đó, khi xào rau, dầu mỡ có thể thấm vào rau làm mất nước, nhưng chỉ cần thêm chút dầu olive thì việc mất nước này có thể khắc phục hoàn toàn.
Theo Nghiên cứu của Trường Đại học Granada, Tây Ban Nha, phương pháp xào rau được xem là tốt hơn luộc và hấp.
Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên khoai tây, cà chua, cà tím và bí ngô. Kết quả cho thấy chế biến xào rau có thể dẫn đến mất nước ở rau nhưng giúp duy trì các chất béo có lợi và tăng hàm lượng phenolic để chống oxy hóa.
5 loại rau không nên luộc
Dưới đây là 5 loại rau được chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyên là không nên luộc.
Bắp cải
Bắp cải là loại rau có nhiều vitamin hơn nhiều loại rau khác. Hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp sẽ
Nếu luộc bắp cải ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài, các vitamin và chất dinh dưỡng sẽ tan vào nước.
Cải bó xôi (rau chân vịt)
Cải bó хôi là loại rau rất giàu sắt và vitamin C. Sắt giúp bổ máu và vitamin C tăng khả năng hấp thụ sắt trong dịch ruột. Để giữ vitamin trong cải bó xôi không bị mất, nên tránh sử dụng phương pháp luộc.
Cải xoăn (cải kale)
Cải хoăn hay cải kale là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất được nhiều người ưa chuộng hiện nay nhờ có nhiều vitamin và dưỡng chất.
Tuy nhiên, cũng giống như các loại rau khác, nên hạn chế sử dụng phương pháp luộc đối với loại rau này để tránh mất chất dinh dưỡng.
Súp lơ xanh
Bông cải xanh được coi là 'siêu thực phẩm' với sức khỏe nhờ cung cấp chất sắt, vitamin, protein, canxi,.. dồi dào.
Và nếu bạn muốn giữ nguyên những chất dinh dưỡng này thì hãy tránh luộc súp lơ nhé!
Các loại đậu (đậu que, đậu Hà Lan,...)
Các loại đậu cũng cung cấp rất nhiều loại vitamin và dưỡng chất. Nếu luộc đậu quá lâu, bạn sẽ mất đi những chất dinh dưỡng trong món ăn này.
Chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht khuyên các bà nội trợ có thể thay thế phương pháp luộc bằng hấp, nướng, chiên, xào. Nếu vẫn muốn luộc, hãy luộc ít nước và có thể dùng nước luộc rau để làm canh, súp để không bỏ phí các vitamin trong rau.
Nếu vẫn muốn luộc rau, bạn có thể áp dụng các bước sau:
- Không cho quá nhiều nước khi luộc, chỉ đủ để rau chín mà không bị chảy nước hoặc có thể tham khảo cách luộc rau không cần nước để giữ nguyên dinh dưỡng của rau.
- Thả rau vào nồi nước sôi ngay sau khi nước đã sôi để tiết kiệm thời gian đun.
- Tận dụng nước luộc rau để nấu canh, súp để tránh lãng phí vitamin.
Như vậy bạn đã có câu trả lời cho việc luộc hay xào làm mất dinh dưỡng rau hơn rồi. Tùy loại rau và phương pháp chế biến bạn sẽ có cách khắc phục riêng. Hãy ghi nhớ để đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình nhé.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Mua rau xanh, tươi, chất lượng tại Mytour: