1. Lưỡi heo xào chua ngọt
Lưỡi heo xào chua ngọt là món ăn dễ làm, ngon miệng với sự kết hợp hài hòa của các gia vị. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị 500g lưỡi heo (1 cái), 10g hành tím, 10g tỏi, 10g ớt, 30g đường, 7g tiêu, 30ml giấm, 30ml nước mắm và 30g tương ớt.
Đầu tiên, sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch lưỡi heo, cắt đôi theo chiều dài và thái thành lát mỏng. Hành tím, tỏi và ớt cũng cần được rửa sạch và băm nhỏ.
Tiếp theo, chuẩn bị nước sốt bằng cách trộn đường, tiêu, nước mắm, giấm và tương ớt trong một tô. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Tiếp theo, xào lưỡi heo bằng cách cho hành và tỏi băm vào chảo nóng và phi thơm. Sau đó, thêm lưỡi heo vào chảo, xào đến khi chín. Cho hỗn hợp nước sốt vào chảo, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sánh lại. Khi đạt được độ đặc mong muốn, cho ớt băm và hành lá vào, rồi tắt bếp.
Món lưỡi heo xào chua ngọt sau khi hoàn thành sẽ có hương vị đậm đà, ngấm đều vào nước sốt chua ngọt mà không hề gây ngán. Vị cay nhẹ của ớt băm làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Thưởng thức cùng cơm trắng sẽ mang đến bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
2. Lưỡi heo hầm hạt sen
Lưỡi heo hầm hạt sen là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Hạt sen có tác dụng tốt cho sức khỏe như an thần, điều trị tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng, và cải thiện tình trạng mất ngủ, thiếu máu, đồng thời nâng cao sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.
Để chế biến món lưỡi heo hầm hạt sen, chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 1kg xương heo, 1 miếng lưỡi heo lớn, 100g hạt sen khô, 5-7 tai nấm hương, 1 thìa bột năng, hành khô, hạt tiêu, dầu ăn, muối hột, bột canh, nước mắm và đường trắng.
Lưỡi heo (có thể dùng lưỡi đông lạnh) cần rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi cạo sạch lớp màng trắng. Sau đó, rửa lại với muối, để ráo và xiên lưỡi vào xiên nhọn. Ướp lưỡi heo với muối, bột canh và tiêu để thấm đều.
Hạt sen khô cần ngâm nước để nở, xát bỏ màng và luộc đến khi tơi. Giữ lại nước luộc hạt sen. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, cắt bỏ chân, cắt đôi nấm lớn và giữ lại nước ngâm.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng. Lăn lưỡi heo qua bột mịn, chiên vàng đều. Dầu còn lại dùng để phi thơm hành khô băm nhỏ. Đổ nước hạt sen và nước nấm vào chảo, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn rồi cho lưỡi heo vào. Đậy vung, đun nhỏ lửa.
Đun lưỡi heo cho đến khi mềm, thỉnh thoảng lật mặt. Sau đó, thêm hạt sen và nấm hương vào nấu chung. Khi nước trong chảo cạn còn khoảng một nửa và sánh lại thì món ăn đã hoàn thành.
Cuối cùng, tắt bếp, vớt lưỡi heo ra, cắt thành những khoanh dày vừa ăn và bày lên đĩa sâu lòng. Xếp ngó sen và nấm xung quanh, rắc hạt tiêu lên trên và thưởng thức món ăn thơm ngon này.
3. Lưỡi heo nấu lagu
Lưỡi heo nấu lagu là món ăn hấp dẫn với sự kết hợp hoàn hảo giữa lưỡi heo giòn, khoai tây mềm và nước sốt lagu đậm đà. Để làm món này, chuẩn bị các nguyên liệu gồm: một cái lưỡi heo (khoảng 500g), ba củ khoai tây, một củ cà rốt, một phần hành tây, 100g cà chua hộp, ba củ hành tím, ba tép tỏi, một thìa canh tương ớt, một ít bột bắp, một thìa cà phê giấm, các gia vị như muối, đường trắng, bột ngọt và hạt nêm, một thìa canh nước mắm, và một thìa canh dầu ăn.
Để chế biến lưỡi heo, đun sôi nước với một thìa cà phê giấm và một thìa cà phê muối. Cho lưỡi heo vào luộc khoảng hai phút rồi vớt ra. Dùng dao cạo sạch phần nhớt, cắt lưỡi thành miếng vừa phải để giữ được độ giòn mà không mất quá nhiều thời gian nấu.
Tiếp theo, chuẩn bị các nguyên liệu khác. Lột vỏ và cắt hành tây thành múi cau. Gọt vỏ khoai tây và cắt thành miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa và cắt thành khúc. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi trộn đều.
Tiếp theo, ướp lưỡi heo với hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, bột ngọt và cà chua hộp. Nếu không có cà chua hộp, bạn có thể dùng cà chua tươi đã xào với dầu. Trộn nửa số tỏi và hành tím băm vào, ướp trong khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.
Tiếp theo, cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi và hành tím băm còn lại. Thêm lưỡi heo đã ướp vào, xào cho đến khi lưỡi heo săn lại. Đổ vào khoảng 1,5 lít nước, khi nước sôi thì cho khoai tây vào nấu mềm. Khi khoai tây đã chín, cho cà rốt vào, nêm nếm gia vị với hạt nêm, đường, nước mắm. Khuấy đều và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị. Cuối cùng, cho một ít bột bắp vào để làm đặc món ăn. Đun sôi một lần nữa rồi tắt bếp.
4. Lưỡi heo khìa nước dừa
Lưỡi heo khìa nước dừa là món ăn thơm ngon với hương vị truyền thống đặc trưng của ẩm thực Việt. Để chế biến, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: 400g lưỡi heo, 400ml nước dừa, 2 thìa canh giấm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm, 3 thìa canh nước tương, 1/3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu màu điều, 1/3 thìa canh bột ngũ vị hương, và các gia vị (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu) tùy theo khẩu vị.
Trước tiên, sơ chế lưỡi heo bằng cách bóp với 1 thìa muối, sau đó chần trong nước sôi khoảng 5 phút. Dùng dao cạo lớp màng trắng bên ngoài lưỡi. Hòa 2 thìa canh giấm và 1 thìa canh muối vào nước, rửa lại lưỡi heo để loại bỏ dầu mỡ và mùi hôi. Rửa sạch và để ráo.
Tiếp theo, ướp lưỡi heo bằng cách khía đôi các miếng, cho vào tô cùng hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước tương, nước mắm, dầu màu điều và bột ngũ vị hương. Trộn đều và để ướp trong khoảng 30-35 phút để thấm gia vị.
Sau đó, khìa lưỡi heo bằng cách đặt chảo lên bếp, cho lưỡi heo vào xào trên lửa vừa cho đến khi se lại. Thêm 400ml nước dừa vào, giảm lửa và đun liu riu cho đến khi lưỡi heo thấm gia vị và nước dừa có vị ngọt.
Khi nước dừa đã sánh lại, đảo đều để lưỡi heo có màu đẹp. Nêm với 1/2 thìa cà phê tiêu, sau đó vớt lưỡi heo ra đĩa, để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
Lưỡi heo khìa nước dừa là món ăn tuyệt vời với sự kết hợp hoàn hảo giữa độ dai của lưỡi heo và vị ngọt của nước dừa. Gia vị nước tương và bột ngũ vị hương tạo nên hương vị đậm đà. Thử ngay món này một lần để cảm nhận sự hấp dẫn của Lưỡi heo khìa nước dừa!
5. Lưỡi heo xào sả ớt
Món Lưỡi heo xào sả ớt là lựa chọn tuyệt vời với sự kết hợp độc đáo của lưỡi heo giòn và hương vị sả ớt. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 2 cái lưỡi heo, 2 thìa canh sả băm, 1 thìa canh hành tím thái nhỏ, 1 trái ớt sừng cắt lát, 1/2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh dầu ăn.
Trước khi chế biến, hãy sơ chế lưỡi heo bằng cách đun sôi một nồi nước với 1 thìa muối, sau đó cho lưỡi heo vào chần khoảng 5 - 10 phút. Dùng dao cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài lưỡi. Để khử mùi và dầu mỡ, ngâm lưỡi heo trong nước pha 2 thìa dấm và 1 thìa muối khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Tiếp theo, cắt lưỡi heo thành miếng vừa ăn, dày khoảng 1/2 inch. Ướp lưỡi heo với 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 trái ớt sừng cắt lát, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột năng. Trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều.
Tiếp theo, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo và đun nóng trên bếp. Đổ lưỡi heo đã ướp vào chảo và xào với lửa vừa khoảng 15-20 phút cho đến khi lưỡi heo chín đều. Khi lưỡi heo đã được, tắt bếp và chuyển lưỡi heo xào sả ớt ra đĩa. Bạn có thể trang trí món ăn thêm đẹp mắt và thái sợi nếu muốn.
Khi món Lưỡi heo xào sả ớt hoàn tất, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon với lưỡi heo giòn, sần sật, đậm đà vị cay của ớt và mùi thơm đặc trưng của sả.
Vậy thì còn chờ gì nữa? Hãy vào bếp và thử ngay món Lưỡi heo xào sả ớt, món ăn hấp dẫn từ lưỡi heo nhé!
6. Lưỡi heo luộc
Để làm món Lưỡi heo luộc, bạn cần chuẩn bị: một miếng lưỡi heo, nửa quả chanh, ba củ hành tím, ba lát gừng, hai cây sả đập dập, một ít ngò rí, một cây xà lách và một ít muối.
Để chế biến Lưỡi heo luộc ngon, thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch miếng lưỡi heo bằng nước sạch và để ráo, chuẩn bị cho bước chần sơ lưỡi heo.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh và thêm một chút muối vào nước. Cho lưỡi heo vào nồi nước sôi, chần khoảng hai phút rồi vớt ra.
Bước 3: Sau khi chần, cho lưỡi heo vào bát nước lạnh để nguội. Dùng dao cạo sạch lớp màng trắng trên bề mặt lưỡi và chà xát để loại bỏ chất nhớt và mùi hôi. Rửa lại với nước sạch và lưỡi heo đã sẵn sàng để chế biến.
Bước 4: Để luộc lưỡi heo, bạn cần rạch một đường sâu giữa miếng lưỡi sau khi đã sơ chế. Đun sôi nước trong nồi lớn, thêm ba củ hành tím, ba lát gừng và hai cây sả đập dập vào. Cho lưỡi heo vào nồi, luộc khoảng 30 phút cho đến khi lưỡi heo chín hồng và thơm ngon. Khi nước sôi, tắt bếp và để lưỡi heo trong nồi hấp thêm 15-30 phút rồi vớt ra.
Lưu ý: Trong 10 phút đầu nấu lưỡi heo, hãy mở nắp để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đậy nắp lại và tiếp tục nấu trong 20 phút để lưỡi heo chín đều hơn.
Sau khi luộc xong, cắt lưỡi heo thành miếng vừa ăn và bày ra đĩa. Trang trí với ít lá ngò gai và rau răm để món ăn thêm hấp dẫn. Lưỡi heo luộc có độ giòn ngon và rất hợp khi ăn kèm với nước mắm chua ngọt.