Trong ngày hè, món ăn và đồ uống từ khổ qua là lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt vì khổ qua có vị đắng và giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, khi kết hợp khổ qua với các thực phẩm dưới đây, cần phải lưu ý nhé.
Có một số sự kết hợp thực phẩm có thể tạo ra các phản ứng hóa học, làm mất đi công dụng tốt của thực phẩm hoặc gây hại cho sức khỏe.
Khổ qua (mướp đắng) thường được lựa chọn nhiều trong mùa nóng vì tính mát gan, thanh nhiệt của nó. Tuy nhiên, bạn có biết rằng không nên kết hợp khổ qua với một số thực phẩm không?
Theo trang thư viện - Thầy Thuốc Việt Nam (Chuyên trang tư vấn sức khoẻ và cung cấp kiến thức y khoa) tham vấn từ Bác sĩ Ngô Thị Tâm - làm việc tại Hội Nội khoa Việt Nam, một số lưu ý khi ăn khổ qua sẽ được trình bày trong bài viết này.
Tránh kết hợp khổ qua với tôm
Mặc dù khổ qua giàu vitamin C và tốt cho sức khỏe, nhưng vị đắng của nó không hợp với vị ngọt của tôm. Sự kết hợp này có thể làm mất đi hương vị của cả hai thực phẩm.
Do đó, tuyệt đối không nên ăn khổ qua cùng với tôm.
Tránh uống trà xanh sau khi ăn khổ qua
Sau khi ăn món chứa khổ qua, hãy đợi vài giờ trước khi uống trà, không nên uống trà xanh ngay sau khi ăn khổ qua vì có thể gây kích thích và tổn thương dạ dày.
Lưu ý: Trà khổ qua là trà làm từ khổ qua sấy khô, không phải từ lá trà xanh.
Không kết hợp khổ qua với măng cụt
Ăn cả hai loại quả này cùng một lúc sẽ gây khó chịu cho cơ thể, làm giảm hoạt động tiêu hóa. Vì vậy, nên ăn chúng cách nhau vài giờ để cơ thể tiêu hóa một loại trước khi ăn loại khác.
Không nên ăn khổ qua cùng với sườn heo chiên
Bác sĩ Tâm nói: 'Khi kết hợp khổ qua và sườn heo chiên có thể tạo ra canxi oxalate, ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi trong cơ thể'. Vì vậy, tránh kết hợp hai loại này trong cùng một bữa ăn.
Chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách ăn khổ qua đúng cách, không kết hợp với các thực phẩm không nên để bảo vệ sức khỏe. Hãy bổ sung ý kiến của bạn bên dưới nếu bạn biết thêm về các thực phẩm nên tránh khi ăn khổ qua.
Nguồn: Thầy thuốc Việt Nam