Lý do, biểu hiện và cách xử lý khi mắc phải dị ứng ba ba như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá trong bài viết này nhé.
Ba ba là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Thịt ba ba có vị ngọt và được coi là một loại thuốc quý hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như hen suyễn, đổ mồ hôi trộm, chu kỳ kinh nguyệt không đều,... Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ba ba mà không gặp phải dị ứng.
Nguyên nhân dẫn đến dị ứng ba ba
Nguyên nhân dẫn đến dị ứng ba ba
Nguyên nhân dẫn đến dị ứng ba baTheo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ba ba chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 100g thịt ba ba có chứa hơn 13 loại dưỡng chất bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, carbohydrate, iod, sắt,... Thịt ba ba thích hợp cho những người bị lao, viêm gan mãn tính,... nhưng không phải ai cũng có thể tiêu hóa tốt.
Một số yếu tố phổ biến dẫn đến dị ứng với ba ba như:
- Cơ địa dễ dị ứng, mẫn cảm với một số thành phần trong ba ba.
- Cơ thể kém hấp thu protein, do thịt ba ba chứa nhiều protein.
- Dị ứng do ăn thịt ba ba chết, khi chúng chết các axit amin chuyển hóa thành amin gây ngộ độc hoặc dị ứng.
- Chế biến không đúng cách hoặc không biết cách chế biến có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng khi ăn, bởi ba ba thường ăn thịt của các loài động vật chết khác nên trong cơ thể chúng có nhiều chất độc.
Dị ứng với ba ba có nguy hiểm không?
Dị ứng với ba ba có nguy hiểm không?Dị ứng với ba ba có thể gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng nếu thịt ba ba không được chế biến đúng cách, có thể gây ra phản ứng nặng.
Đối với những người dễ dàng bị dị ứng hoặc mẫn cảm với thịt ba ba, việc tiếp xúc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sốc phản vệ, tim bất thường nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây ra nguy cơ tử vong cao.
Tiếp xúc với thịt ba ba chết
Triệu chứng khi dị ứng với ba ba
Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và lượng thịt ba ba tiêu thụ mỗi người, các triệu chứng khi dị ứng với ba ba có thể khác nhau, từ nhẹ đến nặng.
Trường hợp nhẹ
Trường hợp nhẹ khi bị dị ứng với ba baTuỳ thuộc vào cơ địa của từng người mà các triệu chứng có thể xuất hiện ngay khi đang ăn hoặc sau vài tiếng. Dưới đây là một số triệu chứng nhẹ:
- Da phát ban, ngứa, có thể xuất hiện các vùng da hồng hoặc trắng không đều, gây ngứa.
- Cảm giác khó chịu trong cơ thể, buồn nôn, nôn mửa.
- Có thể gặp đau bụng, tiêu chảy, sổ mũi, hắt hơi.
Trường hợp nặng
Trường hợp nặng khi gặp phải dị ứng ba baTrong trường hợp bị dị ứng nặng, bên cạnh cảm giác không thoải mái, ngứa ngáy, có thể xuất hiện cảm giác đau rát, đỏ mẩn ở vùng thượng vị, đau quặn bụng, khó thở,... Chi tiết như sau:
- Đau đầu, chóng mặt, mắt mờ, thậm chí có thể mất ý thức.
- Khó thở, cảm giác nghẹt, cổ họng co thắt, khó thở.
- Có thể sưng nề niêm mạc mắt, mũi, miệng, môi, mắt sưng.
- Sốc phản vệ: sưng họng, huyết áp giảm, mất ý thức, nhịp tim tăng, nghe ù tai,... Đây là tình trạng nặng nhất trong các trường hợp dị ứng ba ba.
Cách xử trí khi gặp phải dị ứng ba ba
Ba ba thường gây dị ứng, vì thế khi ăn lần đầu nên thử với lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của cơ thể.
Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của dị ứng mà có cách xử trí phù hợp. Dưới đây là một phương pháp xử trí thường được sử dụng khi gặp phải dị ứng ba ba:
Cách xử lý tại chỗ (dị ứng nhẹ):
- Kích thích nôn ói để loại bỏ thịt ba ba ra ngoài cơ thể, nhưng chỉ áp dụng khi người bị dị ứng tỉnh táo, không có dấu hiệu nguy hiểm như khó thở, tay chân lạnh.
- Uống trà gừng hoặc trà mật ong để giảm triệu chứng
- Uống nhiều nước để cơ thể loại bỏ chất độc nhanh chóng.
- Uống dung dịch oresol để bổ sung nước và điện giải. Tránh sử dụng thuốc chống tiêu chảy khi gặp vấn đề về tiêu chảy hoặc buồn nôn vì có thể làm tình trạng trở nên nặng hơn.
Phương pháp xử lý với trường hợp nặng:
- Trong trường hợp dị ứng ba ba nặng là sốc phản vệ, có 3 cấp độ nhẹ, trung bình và nặng, đi kèm với các biểu hiện như lo lắng, da đỏ nổi mày đay, phù Quincke, nhịp tim nhanh, khó thở, huyết áp giảm,...
- Khi phát hiện các dấu hiệu này, cần ngay lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ kiểm tra và có biện pháp điều trị thích hợp.
Cách phòng tránh dị ứng ba ba
Biện pháp phòng ngừa dị ứng ba baTrong quá trình sử dụng thịt ba ba, cần tuân thủ một số quy tắc sau để ngăn chặn nguy cơ bị dị ứng:
- Tránh ăn thịt ba ba chưa qua chế biến hoặc đã chết.
- Không kết hợp ăn ba ba cùng với rau kinh giới, rau cải, trứng gà, đào,....
- Khi mua ba ba, hãy chọn nơi có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng.
- Người có dị ứng với hải sản, người địa tạng hàn, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, và những người tiêu thụ đạm nhiều không nên ăn thịt ba ba.
- Tránh ăn thịt ba ba khi đang ốm vì dễ gây dị ứng.
Thịt ba ba là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng, nên khi ăn lần đầu tiên, hãy thử với lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của cơ thể. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm thông tin về dị ứng ba ba và biết cách phòng tránh hiệu quả.
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc
Hãy chọn mua trái cây chất lượng tại Mytour để tăng cường sức khỏe nhé: