1. Tại sao bạn lại bị táo bón trước khi kinh nguyệt?
Táo bón là khi phân trở nên khô và cứng hơn bình thường, đôi khi có thể gây tổn thương cho niêm mạc ở vùng hậu môn và gây đau khi đi tiêu. Tình trạng táo bón thường xảy ra khi bạn đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần, thường là trong khoảng thời gian ngắn.
Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng táo bón trước khi đến kỳ kinh
Đa số mọi người cho rằng, việc thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón, tuy nhiên ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, thường kéo dài từ 28 - 30 ngày, hormone nữ trong cơ thể trải qua nhiều biến đổi, đặc biệt là trước khi kinh. Mức độ hormone progesterone giảm đi đáng kể ở giai đoạn này nhằm khuyến khích lớp niêm mạc tử cung rụng ra để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo.
Tình trạng táo bón trước khi đến kỳ kinh là do hormone progesterone giảm sút
Việc giảm hormone này cũng ảnh hưởng đến việc hoạt động của cơ trơn trong ruột. Kết hợp với nhiều yếu tố khác, phụ nữ trước kỳ kinh dễ gặp tình trạng phân tích tụ trong cơ thể lâu hơn và gây ra tình trạng táo bón. Đây là một vấn đề sinh lý bình thường, chị em phụ nữ không cần quá lo lắng. Thông thường sau vài ngày, tình trạng táo bón này sẽ được cải thiện.
2. Phụ nữ trước kỳ hành kinh gặp phải những vấn đề tiêu hóa nào?
Ngoài tình trạng táo bón, sự biến đổi về nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ trước kỳ hành kinh cũng gây ra nhiều triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Điều này khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng về vấn đề về dạ dày, nhưng rối loạn tiêu hóa trước kỳ hành kinh không phải là điều nguy hiểm và thường được cải thiện nhanh chóng sau vài ngày.
Dưới đây là những vấn đề tiêu hóa thường gặp của phụ nữ trước khi hành kinh:
Tiêu chảy
Nhiều phụ nữ trước kỳ hành kinh thường cảm thấy khó chịu, căng tức bụng kèm theo tình trạng tiêu chảy. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, cơ thể sản xuất lượng hormone estrogen và serotonin nhiều hơn so với các ngày khác trong chu kỳ.
Sự tăng cao của hai loại hormone này đều làm cho ruột hoạt động mạnh mẽ hơn, thậm chí gây kích thích tăng tiết dịch nhờn. Điều này làm cho bạn dễ gặp tình trạng tiêu chảy, đặc biệt là sau khi ăn các loại thực phẩm lạnh hoặc gây kích thích đường ruột. Bạn có thể ngăn ngừa và cải thiện chứng tiêu chảy trước kỳ kinh nguyệt bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, chất xơ và các sản phẩm từ sữa.
Đầy hơi cũng là một tình trạng thường gặp trước kỳ kinh
Đầy hơi
Đầy hơi thường xảy ra khi chúng ta ăn quá nhiều, nhưng cũng là một triệu chứng phổ biến khi hormone trong cơ thể thay đổi trước kỳ hành kinh. Đặc biệt là sự biến đổi của hormone progesterone và estrogen gây ra rối loạn tiêu hóa thức ăn.
Hoạt động tiêu hóa thức ăn của dạ dày bị ảnh hưởng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo ra khí dư thừa và gây ra triệu chứng đầy hơi. Khi gặp tình trạng này, trước kỳ hành kinh, phụ nữ nên hạn chế thực phẩm giàu lưu huỳnh như tỏi, hành, trứng, bông cải xanh. Một cách nhỏ để giúp tiêu hóa nhanh hơn là ăn một vài hạt cumin hoặc hạt thì là.
Buồn nôn
Buồn nôn cũng là một triệu chứng phổ biến trước kỳ hành kinh mà một số phụ nữ gặp phải. Nguyên nhân là sự nhạy cảm của hệ tiêu hóa cùng với các vấn đề sức khỏe do thay đổi nội tiết tố gây ra. Triệu chứng buồn nôn này sẽ được cải thiện bằng cách chọn lựa thực phẩm dễ tiêu hóa, thanh mát và ít kích thích dạ dày.
Cảm giác đói nhanh
Quá trình trao đổi chất trong cơ thể của phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt hoạt động mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy, trước những ngày đèn đỏ, bạn có cảm giác muốn ăn và ăn nhiều hơn.
Tuy nhiên, hãy ưu tiên ăn trái cây, rau củ, và thức ăn vặt giàu chất xơ thay vì thực phẩm giàu chất béo để tránh tăng cân và làm cho các vấn đề rối loạn tiêu hóa trước kỳ kinh trở nên nghiêm trọng hơn.
Rối loạn tiêu hóa trước kỳ kinh chỉ kéo dài trong vài ngày
Như vậy, tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác trước kỳ hành kinh chỉ là kết quả của sự biến đổi hormone. Tình trạng này sẽ được cải thiện sau vài ngày khi cơ thể ổn định lại hormone. Vì thế, phụ nữ không nên quá lo lắng và có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản để cải thiện sức khỏe tốt hơn.
3. Cách giảm triệu chứng tiêu hóa trước và trong kỳ kinh
Để chu kỳ hành kinh trôi qua nhẹ nhàng hơn và các triệu chứng tiêu hóa cũng như khó chịu do biến đổi hormone không còn là vấn đề lớn, chị em phụ nữ nên chú ý đến các điều sau:
3.1. Chọn lựa thực phẩm hợp lý
Những thức ăn cay nóng và có hương vị mạnh mẽ có thể làm tăng triệu chứng rối loạn tiêu hóa trước kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, hãy giảm thiểu việc sử dụng loại thực phẩm này và thay vào đó, ưu tiên những thực phẩm nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, yến mạch, bí đỏ, khoai lang,...
Bên cạnh đó, có một số loại thực phẩm có thể giúp chu kỳ kinh diễn ra nhẹ nhàng hơn, không gây ra các triệu chứng khó chịu mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, bao gồm:
-
Rau mùi tây: Chứa chất myristicin, apoil giúp tử cung co bóp nhẹ nhàng hơn, chu kỳ kinh nguyệt “gọn gàng” hơn, không gây đau bụng nhiều và khó chịu.
-
Nghệ: có tác dụng giảm đau bụng kinh, giảm các triệu chứng tiêu hóa nhất là ở người có dạ dày bị viêm loét, dễ bị kích thích hơn trong kỳ kinh nguyệt.
-
Thực phẩm giàu vitamin C như quýt, cam, bưởi, chanh,… có ảnh hưởng tới điều hòa nồng độ progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt.
Trước kỳ kinh chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn
3.2. Nghỉ ngơi nhiều hơn, không làm việc quá sức
Công việc nặng nhọc, áp lực trong những ngày trước và trong kỳ kinh sẽ khiến chị em phụ nữ cảm thấy mệt mỏi hơn, triệu chứng đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa cũng nghiêm trọng hơn.
3.3. Hạn chế uống cà phê, trà đậm
Caffeine có trong các thức uống này không tốt cho tâm trạng của phụ nữ trong những ngày nhạy cảm này, có thể gây ra tâm trạng khó chịu và không ổn định.
Bị táo bón trước kỳ kinh là vấn đề phổ biến mà nhiều chị em gặp phải. Biết cách chăm sóc sẽ giúp chu kỳ kinh trở nên đều đặn và dễ chịu hơn.