Hải sản là một món ăn thơm ngon được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Hải sản được biết đến là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng do thực phẩm. Nhìn chung, tất cả các loại hải sản đều có khả năng gây dị ứng nhưng các loại như tôm, cua, ghẹ, mực là gây dị ứng nhiều nhất. Vậy điều gì khiến loại thực phẩm này gây dị ứng cho nhiều người như thế? Hãy cùng tìm đáp án trong phần thông tin dưới đây.
Tại sao ăn hải sản dễ gây dị ứng
Hầu hết các loại hải sản đều chứa vibrio parahaemolyticus - một loại vi khuẩn sản sinh chất histamin, chất này chỉ bị phân hủy khi được nấu chín ở nhiệt độ rất cao. Khi vào cơ thể người, histamin sẽ hấp thụ nhanh, gây ra dị ứng.
Mặc dù chứa nhiều protein bổ dưỡng nhưng loại thực phẩm này cũng có nhiều protein “lạ” không kém. Khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành những kháng nguyên thật sự, kích hoạt hệ thống miễn dịch, gây ra dị ứng và ngứa ngáy.
Trong hải sản, có một hàm lượng hợp chất hapten, đây là protein bán kháng nguyên hay còn được gọi là kháng nguyên không đầy đủ. Khi hấp thụ vào cơ thể, nó sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có, gây nên hiện tượng dị ứng.
Ngoài ra, trong hải sản còn tồn tại nhiều loại độc tố được sản sinh trong quá trình đánh bắt, xử lý, chế biến là một trong những nguyên nhân gây dấu hiệu dị ứng ở cơ thể người.
Về các dưỡng chất protein trong hải sản, chúng không chỉ là chất kháng nguyên mà còn là chất bán kháng nguyên đối với những người có cơ địa yếu, dị ứng bẩm sinh. Tuy nhiên, đây lại là chất protein rất bổ dưỡng đối với những người không bị dị ứng.
Triệu chứng khi bị dị ứng hải sản
Dị ứng hải sản không phụ thuộc vào số lượng ăn ít hay nhiều mà chỉ dựa trên độ mẫn cảm khác nhau của từng người. Những người có cơ địa yếu thường có các dấu hiệu của dị ứng nhanh hơn so với những người có kháng thể tốt. Dị ứng thường xuất hiện sau khi ăn vài giờ hoặc đôi khi là vài phút và mỗi người cũng sẽ có mức độ dị ứng nặng, nhẹ khác nhau.
Dị ứng nhẹ bao gồm các biểu hiện ngoài da như nổi mề đay, mẩn ngứa thành từng vùng, mảng hoặc nổi khắp cơ thể khiến người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, bức bối và nóng ruột.
Dị ứng nặng bao gồm các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, mặt sưng phù, đau đầu, hoa mắt, các triệu chứng về hô hấp như hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở,... Ngoài ra, dị ứng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng gọi là sốc phản vệ, người bệnh có thể bị trụy tim mạch với các dấu hiệu như da tái lạnh, nổi vân xanh, tụt huyết áp nhanh, cổ họng bị nghẹn gây khó thở, mạch đập nhanh...
Cách điều trị khi bị dị ứng với hải sản
Như đã đề cập trước đó, dị ứng có hai mức độ nặng và nhẹ. Trong trường hợp dị ứng nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách sau:
Bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ như rau củ quả. Chúng giúp giải nhiệt, thanh lọc và loại bỏ độc tố trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Sử dụng các loại thuốc chống dị ứng chống histamin có hiệu quả với những biểu hiện nhẹ ngoài da như nổi mề đay, sưng phù, ngứa ngáy, niêm mạc. Tuy nhiên, thuốc không thể ngăn ngừa các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, khó thở.
Trong trường hợp có dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng như vậy, hãy ngay lập tức đưa người bệnh đến cơ sở y tế uy tín để điều trị kịp thời. Không nên tự ý sử dụng thuốc và tránh để lâu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Lưu ý khi ăn hải sản để tránh dị ứng
Để giảm thiểu nguy cơ dị ứng khi ăn hải sản, hãy chọn ăn những loại tươi, sống và được chế biến an toàn, vệ sinh. Tránh ăn các món hải sản không rõ nguồn gốc vì chúng có thể chứa histamin cao do nhiễm khuẩn.
Hạn chế ăn các món hải sản tái hoặc sống mà nên chế biến kỹ lưỡng trước khi sử dụng để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây dị ứng cho cơ thể.
Hi vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến dị ứng hải sản cũng như cách khắc phục. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn đã từng bị dị ứng với một loại thực phẩm khác thì bạn cũng nên tránh ăn bất kỳ loại hải sản nào.
Mua hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: