Tết Đoan Ngọ, hay còn được biết đến với cái tên Tết diệt sâu bọ, thường được tổ chức vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm. Trong ngày này, mọi nhà đều thường ăn cơm rượu, món ăn quan trọng không thể thiếu trong dịp lễ này.
1. Lý do Tết Đoan Ngọ ăn cơm rượu
Cơm rượu, hay còn gọi là rượu cái, là một món ăn đặc biệt và mang tính truyền thống của người Việt và Châu Á nói chung trong dịp Tết Đoan Ngọ. Cơm rượu được chế biến từ cơm nếp và có hương vị đầy đủ, kết hợp các vị như đắng, cay, ngọt, chua.
Người dân thường tin rằng việc ăn cơm rượu trong những ngày năng lượng dương mạnh như Tết Đoan Ngọ sẽ giúp loại bỏ các mầm mống bệnh tật đang tồn tại trong cơ thể.
2. Các loại cơm rượu từ ba miền trong ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau như thế nào?
Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và đặc điểm riêng của từng vùng miền mà cách chế biến cơm rượu cũng có sự khác biệt. Ví dụ như:
Đất nước
Với cách làm cơm rượu ở miền Bắc, nguyên liệu thường được lựa chọn là gạo nếp cẩm, một nguyên liệu phổ biến ở miền Tây Bắc. Người dân miền Bắc thường áp dụng công thức đặc biệt để tạo ra hương vị đặc trưng cho cơm rượu.
Gạo nếp cẩm được xay và nấu chín. Sau đó, gạo nếp cẩm sẽ được phơi nguội và men rượu sẽ được tạo ra bằng cách giã nhỏ và ủ trong một thời gian nhất định.
Sau khi cơm nguội, cơm sẽ được đặt trong nồi và phủ bằng lá chuối, sau đó để ủ trong khoảng 2 ngày.
Quá trình men rượu như vậy giúp cơm hấp thụ men và hương vị rượu tốt hơn, tạo ra cơm rượu mềm mịn và thơm ngon hơn. Hơi ẩm và nhiệt độ từ cơm kết hợp với hương vị của rượu tạo ra hương vị đặc trưng. Sau 2 ngày ủ, bạn có thể thưởng thức cơm rượu nếp cẩm.
Miền Trung
Ở miền Trung, cơm rượu trong dịp Tết Đoan Ngọ thường là những viên cơm thơm ngọt, nguyên miếng. Nguyên liệu để làm món ăn này là từ những hạt nếp ngỗng cũ ngâm trong nước trong 8 tiếng, sau đó được vo sạch và ráo.
Những hạt nếp này sau đó sẽ được hấp trong một tấm vải màn, sau đó nhúng vào nước cho đến khi nếp đã chín. Nếp sẽ được hấp 2 lần cho đến khi chín hoàn toàn, sau đó xới ra và chờ nguội lại rồi nén chặt.
Men rượu sẽ được giã thành những hạt bụi mịn và rắc đều lên mặt xôi. Cơm rượu sau đó sẽ được cắt thành những viên hình vuông và trang trí bằng lá chuối xanh.
Miền Nam
Tương tự như miền Bắc, cơm rượu ở miền Nam cũng được làm từ gạo nếp. Trước khi ủ, nếp sẽ được vo thành từng viên tròn.
Nếp sẽ được ngâm trong nước với ít muối trong 2-3 tiếng, sau đó gạn ra rổ sạch rồi mới đem nấu. Sau khi nấu chín, xôi sẽ được xới ra lá chuối và để nguội bớt. Cuối cùng, men rượu sẽ được rải đều lên xôi. Người miền Nam thường ưa thích xôi ngọt nên thường sẽ thêm đường vào nước khi nấu cơm rượu.
Đó là lí do vì sao nên thưởng thức cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ mà bạn cần biết. Hãy ghi nhớ để áp dụng và tham khảo. Đừng quên theo dõi Mytour để nhận thông tin hữu ích nhất một cách nhanh chóng.