Các thực phẩm có tính chất chống oxi hóa luôn được quan tâm, trong đó có Lycopene, hãy cùng Mytour khám phá sắc tố thần thánh này và hiểu rõ hơn về lợi ích của nó đối với sức khỏe, làn da và các thực phẩm giàu Lycopene nhất.
Lycopene là một chất tồn tại trong các loại trái cây có màu đỏ như cà chua, dưa hấu và bưởi hồng và nó được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, từ sức khỏe tim mạch đến việc chống lại tác động của ánh nắng mặt trời và một số loại ung thư. Nhưng thực sự, Lycopene là gì?
Lycopene là gì?
Đầu tiên, lycopene là một loại phytonutrient - dưỡng chất thực vật. ('Phyto' là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa về thực vật). Nói một cách đơn giản, phytonutrients là những chất chống oxi hóa được tìm thấy trong thực vật.
Ngoài ra, Lycopene có mối quan hệ với nhóm sắc tố beta-carotene vì cả hai đều có tính chất chống oxi hóa mạnh, đặc tính chống viêm và ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng có điểm khác biệt, beta-carotene là tiền chất của vitamin A trong khi Lycopene không phải là tiền chất của bất kỳ loại vitamin nào.
Vậy lycopene có tác dụng gì cho sức khỏe ?
Vì là một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ thuộc nhóm Carotenoid, lycopene mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe như:
Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ
Lycopene là một chất chống oxy hóa có giá trị vô cùng, khả năng chống oxy hóa của nó được ví như vàng đối với sức khỏe vì những lợi ích đáng kinh ngạc mà nó mang lại cho cơ thể. Khi mức độ gốc tự do vượt quá khả năng chống oxy hóa, chúng có thể gây ra sự đóng gói và oxy hóa các chất gây hại cho cơ thể, ngăn chặn một số bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và Alzheimer, đồng thời giúp làm trẻ hoá làn da.
Lycopene không chỉ giúp chống nhiễm trùng, tính chất chống oxy hóa của nó còn có thể phục hồi tổn thương tại hàng rào máu não trong các trường hợp tổn thương tủy sống. Điều này mở ra cơ hội phá vỡ rào cản, một phần của nguyên nhân gây liệt cho những người bị tổn thương tủy sống.
Ngăn ngừa ung thư
Là kết quả của tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ của nó, lycopene ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư, khiến cho các thực phẩm chứa nó trở thành thực phẩm chống ung thư.
Các nhà khoa học tại Đại học Portsmouth đã nghiên cứu về khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt từ lycopene. Nó ngăn chặn các con đường tín hiệu thường làm cho các khối u phát triển chậm hơn. Một nghiên cứu khác trên 46.000 nam giới đã chỉ ra mối tương quan đáng kể giữa lượng lycopene cao và sự giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu này đã được công bố trên
Giữ cho sức khỏe của đôi mắt bạn
Là một thành viên của nhóm Carotenoid, lycopene giúp bảo vệ đôi mắt khỏi sự mất cân bằng oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp liên quan đến mắt, trở thành một trong những loại vitamin quan trọng cho đôi mắt. Trong một thử nghiệm về sự phát triển của cataract tại Khoa Dược của Viện Y khoa ở Ấn Độ, lycopene được phát hiện có khả năng ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của cataract trong nhiều trường hợp.
Giảm đau thần kinh
Lycopene đã được thử nghiệm trong việc chống lại đau thần kinh do tiểu đường và đã cho thấy khả năng giảm đau và giảm khối lượng cơ thể ở các đối tượng tham gia trong nghiên cứu được công bố trên một tạp chí về đau ở châu Âu. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc tăng cường chế độ ăn uống có chứa lycopene có tiềm năng lớn để giảm đau thần kinh mãn tính.
Bảo vệ da khỏi tác động của tia UV
Lycopene cũng có tác dụng chống lại tác động của tia UV và bảo vệ làn da dưới ánh nắng mặt trời. Khi được sử dụng trực tiếp lên da, lycopene giúp ngăn chặn tác động của tia UV, giảm thiểu nguy cơ cháy nắng khi ra ngoài.
Hỗ trợ sức khỏe não
Lycopene cũng có những lợi ích quan trọng đối với hệ thần kinh. Ví dụ, điều trị bằng lycopene đã được chứng minh có thể trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer bằng cách điều chỉnh hủy hoại tế bào và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Ở những bệnh nhân đã phát triển tình trạng suy giảm này, lycopene chống lại tổn thương tế bào trong tương lai và hủy hoại tế bào trong não bằng cách tương tác với các ty thể cụ thể, ngăn ngừa quá trình suy thoái tiếp theo của não.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đây là một trong những chất dinh dưỡng được khuyến cáo để giảm mức huyết áp cao. Nó ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim (giảm lưu lượng máu đến tim gây ra bởi tắc nghẽn động mạch) và xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu chứng minh mức độ lycopene cao trong máu có liên quan với tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người có hội chứng chuyển hóa, một sự kết hợp của các rối loạn dẫn đến bệnh tim.
Giúp xương chắc khỏe
Vitamin K và canxi không phải là thứ duy nhất giữ cho xương chắc khỏe. Lycopene cũng giúp giảm mất cân bằng oxy hóa trong xương gây ra cấu trúc xương giòn và yếu. Nó làm chậm quá trình apoptosis (chết tế bào theo lập trình) làm cho xương bị suy yếu và củng cố cấu trúc tế bào của xương, giữ cho chúng chắc khỏe.
Những thực phẩm giàu lycopene hàng đầu
Tương tự như các nhánh khác của carotenoids, lycopene là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó hấp thụ tốt hơn khi tiêu thụ cùng với chất béo như bơ, dầu ô liu hoặc các loại hạt. Thức ăn có nồng độ lycopene cao nhất thường là cà chua, mặc dù nó cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật khác.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều lycopene nhất trên 100 gram:
- Cà chua khô: 45,9 mg
- Cà chua nguyên chất: 21,8 mg
- Quả ổi: 5,2 mgDưa hấu: 4,5 mg
- Cà chua tươi: 3.0 mg
- Cà chua đóng hộp: 2,7 mg
- Đu đủ: 1,8 mg
- Bưởi hồng: 1,1 mg
- Ớt đỏ nấu chín: 0,5 mg
Ngoài ra, một loại quả chứa lycopene tuyệt vời mà có nhiều ở Việt Nam, đó chính là quả gấc. Gấc có hàm lượng lycopen cao nhất trong số các loại rau quả. Hàm lượng lycopene trong thịt gấc là 2.227 mg/1g gấc tươi. Hàm lượng lycopene trong gấc cao hơn cà chua tới 70 lần. Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều beta-carotene và nhiều vitamin thiết yếu như A, E và các chất chống oxy hóa, giúp tái tạo tế bào da mới, ngăn ngừa quá trình hình thành và phát triển của các tế bào melanin.
Bạn có thể làm món xôi gấc hoặc sinh tố gấc để thu được lycopene ở dạng tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể làm mặt nạ gấc đơn giản tại nhà bằng cách: Lấy hỗn hợp gấc đã xay nhuyễn rồi trộn với 1 muỗng mật ong và 1 muỗng sữa chua. Trộn đều, đắp lên mặt và rửa sạch sau 15 phút. Thực hiện 2 lần/1 tuần, làn da bạn sẽ căng mịn một cách tự nhiên.
Tuy có nhiều tác dụng có lợi nhưng cái gì sử dụng nhiều cũng dễ gây tác dụng phụ. Một số ít trường hợp, ăn nhiều thức ăn giàu Lycopene như cà chua dẫn đến sự đổi màu da được gọi là Lycopenodermiasau . Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ được báo cáo khi tiêu thụ lycopene mức độ cao bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, nôn mửa và chán ăn. Những triệu chứng trên thường liên quan đến việc dùng nó ở dạng bổ sung, thay vì qua chế độ ăn uống, nếu bạn muốn dùng liều cao thì phải có ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Sau bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ được tầm quan trọng của chất lycopene trong đời sống, Mytour mong những chia sẻ trên giúp các bạn có thêm một số thông tin cũng như lựa chọn thực phẩm có ích cho bản thân và gia đình hằng ngày.
Chọn mua sữa chua chất lượng tại Mytour: