Bạn hoặc người thân của bạn có vấn đề về đường huyết? Hãy nghe bác sĩ hướng dẫn nguyên tắc và chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường nhé!
Bệnh tiểu đường đang trở nên phổ biến hơn, số lượng người mắc bệnh tăng cao và có xu hướng trẻ hóa. Dưới đây là hướng dẫn xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường từ Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện Bạch Mai.
Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn gì?
Để giúp duy trì đường huyết ổn định, bạn cần hạn chế ăn những món sau đây:
Các món chiên và rán
Tránh ăn các món chiên rán, giàu dầu mỡ vì có thể gây tăng đường huyết.
Người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn các món chiên ránMón nướng
Tránh ăn các món khoai nướng, củ nướng, thịt nướng vì có thể gây tăng đường huyết.
Nên tránh ăn các món nướngSinh tố
Với trái cây, bạn nên hạn chế uống sinh tố và ăn trái cây chín cả múi để có chất xơ. Uống sinh tố có thêm sữa, đường có thể làm tăng đường huyết.
Hạn chế uống các loại sinh tốMón có nhiều đường
Tránh ăn các món chứa nhiều đường như bánh, kẹo, mứt, đường, nước ngọt,...
Không nên ăn bánh kẹo khi mắc bệnh tiểu đườngNgười mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Nên ăn các loại thực phẩm chứa glucid phức hợp như gạo, khoai, củ luộc vì có chỉ số đường thấp.
Gạo, đậu các loạiProtein thực vật
Kết hợp cả protein động vật và thực vật. Sử dụng protein từ thịt, cá, trứng kết hợp với các loại protein thực vật như đậu, lạc, đỗ,... sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng protein mà không làm tăng chỉ số đường huyết.
Đạm từ đậu, lạc rất có ích cho người mắc bệnh tiểu đườngDầu thực vật
Bổ sung chất béo từ thực vật như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu mè,....
Chất béo từ dầu thực vật phù hợp cho người bị tiểu đườngRau củ, thực phẩm giàu chất xơ
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: rau củ, trái cây, gạo lứt,... giúp phòng chống táo bón và giảm cholesterol trong cơ thể.
Người mắc bệnh tiểu đường cần bổ sung nhiều loại rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngàyLưu ý khi sinh hoạt với người mắc bệnh tiểu đường
Trong quá trình xây dựng chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường, cần chú ý những điểm sau:
-
Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất đạm, chất béo, carbohydrates, vitamin, khoáng chất trong khẩu phần ăn.
-
Giữ cân nặng ổn định.
-
Thực hiện tập thể dục hằng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch.
-
Kiểm tra đường huyết trước và sau khi ăn để điều chỉnh thuốc theo cách thích hợp.
-
Nấu thức ăn bằng các phương pháp như hấp, luộc, nướng,... tránh hoặc hạn chế sử dụng chất béo như chiên, xào,...
-
Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa. Thay vì ăn 2 bữa mỗi ngày, nên chia nhỏ thành nhiều bữa để tránh tăng đường huyết đột ngột.
-
Đảm bảo tuân thủ chế độ ăn đúng giờ, đúng khẩu phần.
-
Điều chỉnh chế độ ăn từ từ, mỗi ngày một ít. Tránh thay đổi quá nhiều cơ cấu bữa ăn và lượng thức ăn một cách đột ngột.
Tiểu đường là một bệnh mãn tính thường gặp ở những người lớn tuổi, thừa cân, ít vận động, biểu hiện của bệnh là lượng đường trong máu cao hơn so với người khác.
Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường là sự rối loạn bài tiết hoặc giảm tác dụng chuyển hóa insulin. Sự kết hợp của 2 nguyên nhân trên cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Trên cơ bản, bệnh tiểu đường có thể phân thành 3 loại khác nhau:
- Tuýp 1: Tiểu đường tuýp 1 có nguyên nhân gây ra là sự thiếu hụt insulin trong cơ thể. Loại bệnh này chiếm khoảng 10% số người mắc bệnh tiểu đường, thường gặp ở người trẻ và có thể trạng tương đối gầy.
- Tuýp 2: Tiểu đường tuýp 2 là loại phổ biến nhất, chiếm gần 90% số người mắc bệnh, người bệnh thường là người thừa cân, ít vận động. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 không liên quan đến insulin mà chủ yếu là về chế độ ăn và lối sống.
- Tuýp khác: Các loại bệnh tiểu đường tuýp khác có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do mắc các bệnh về nội tiết, bệnh về tụy; đái tháo đường thai kỳ; sử dụng thuốc chứa corticoid, lợi tiểu thải kali, chẹn beta,...
Đó là Mytour đã trình bày về các nguyên tắc và chế độ ăn phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.
Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: