Cá bớp là loài hải sản thịt ngọt, dai, không có vị tanh. Do đó, khi nấu cháo cá cho bé, món ăn trở nên thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng Mytour khám phá cách nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm dưới đây nhé!
Bí quyết chuẩn bị cá bớp ngon, không có vị tanh
Cách làm sạch cá bớp một cách an toàn, sạch sẽ:
- Đun sôi một nồi nước và lăn cá trong nước nóng để làm giảm nhớt trên bề mặt. Tiếp theo, lau sạch cá để da cá căng lại.
- Sau khi ngâm cá trong nước, đặt cá lên thớt và dùng dao để lấy sạch vảy và nhớt trên da. Rửa lại với nước sạch.
- Sử dụng kéo sắc để cắt bỏ các vây xung quanh và phần đuôi của cá. Sau đó, chà nhẹ bề mặt da cá bằng nước cốt chanh và rửa sạch bằng nước.
- Đặt cá lên thớt, cắt bỏ đầu cá và rạch một đường dọc theo bụng cá để loại bỏ các nội tạng bên trong. Rửa sạch lại với nước sạch.
Phương pháp chuẩn bị cá bớp không có mùi tanh, đạt hiệu quả:
- Thử nghiệm với nước vo gạo: Đặt cá bớp vào nước vo gạo ngâm lần 2 trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Sử dụng rượu trắng và gừng: Ngâm cá bớp trong hỗn hợp 100ml rượu trắng và 1 nhánh gừng đập dập trong 10 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
- Áp dụng nước muối pha loãng hoặc muối hột: Cá bớp sau khi được sơ chế đem ngâm trong nước muối pha loãng trong 4 phút hoặc chà xát muối hột đều quanh cá, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
- Thử nghiệm với nước cốt chanh hoặc giấm: Ngâm cá bớp trong nước cốt chanh hoặc giấm ăn pha loãng khoảng 6 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm để thoa lên trên thân cá đã được làm sạch, sau đó lau khô trước khi tiến hành chế biến.
Xem chi tiết: Cách làm sạch cá diêu hồng không còn mùi tanh mà mẹ nên biết
8 Phương pháp nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon nhất
Cháo cá bớp cho bé nấu mình
Nguyên liệu:
- Thịt cá bớp: 50gr
- Thì là cắt nhỏ: 50gr
- Gạo: 40gr
- Hành tím băm nhỏ: 1 chén nhỏ
- Gừng cắt lát: 1 nhánh
- Gia vị: Tiêu, muối, hạt nêm ( 1 ít)
Cách thực hiện:
- Gạo làm sạch, nấu cháo
- Thịt cá bớp rửa sạch, hấp chín với gừng để thơm rồi vớt ra, tách xương gỡ thịt
- Phi thơm hành tím, cho thịt cá bớp vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị
- Cháo nhừ, mẹ cho cá bớp vào nấu thêm vài phút cho cháo và thịt cá hòa quyện hoàn toàn rồi tắt bếp.
Cháo cá bớp phù hợp với bé ăn dặm
Cháo cá bớp kết hợp với rong biển dành cho bé ăn dặm
Thành phần:
- Cá bớp: 50gr
- Rong biển khô: 20gr
- Gạo: 50gr
- Hành tím băm nhỏ: 5gr
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Gia vị ăn dặm
Bước thực hiện:
- Rửa sạch cá bớp, ướp cá với hành tím, tiêu và dầu ăn, sau đó hấp trong 20 phút cho cá chín.
- Nghiền nhỏ cá sau khi hấp
- Ngâm rong biển khoảng 5 phút, sau đó cắt nhỏ
- Nấu gạo cùng 400ml nước trong nồi cơm điện cho đến khi cháo nhừ
- Đổ dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Xào rong biển để khử mùi tanh
- Khi rong biển chín, cho cháo vào nồi, nêm muối và hạt nêm, nấu thêm 5 phút
- Múc cháo ra chén và cho cá vào để thưởng thức.
Xem thêm: Rong biển cho bé ăn dặm: Những điều mẹ bỉm cần nhớ
Cháo rau ngót cá bớp thơm ngon dành cho bé
Thành phần:
- Gạo: 40gr
- Thịt cá bớp: 1 khúc (50gr)
- Rau ngót: 30gr
- Hành lá, tỏi băm, tiêu
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Bước thực hiện:
- Gạo vo sạch, nấu thành cháo
- Thịt cá bớp luộc chín, tách lấy thịt, bỏ xương
- Rau ngót nhặt sạch, băm nhỏ
- Tỏi phi thơm, cho thịt cá và rau ngót vào xào, nêm gia vị theo khẩu vị của bé
- Cho thịt cá, rau ngót đã xào vào nồi cháo đang sôi, nêm thêm nước mắm, hạt nêm, ít tiêu vào rồi tắt bếp.
Xem thêm: Bật mí 10 công thức nấu cháo rau ngót cho bé thơm ngon bổ dưỡng
Cháo cá bớp dành cho bé từ đậu xanh và cà rốt
Thành phần:
- Cá bớp: 50gr (1 khúc vừa)
- Đậu xanh: 40gr
- Cà rốt thái lựu: 20gr
- Hành tím băm nhỏ
- Gạo tẻ: 50gr
- Gia vị ăn dặm
- Dầu ăn dặm
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu xanh 1 tiếng để mềm hạt
- Vo sạch gạo, nấu thành cháo cùng với đậu xanh
- Cà rốt rửa sạch, cá bớp hấp chín, tách xương gỡ lấy thịt cá, sau đó phi thơm hành tím, xào thịt cá với cà rốt cho thơm
- Cháo sôi, mẹ cho cá bớp xào cà rốt vào nồi, nêm thêm gia vị rồi đun thêm 2 phút, tắt bếp.
Hướng dẫn nấu cháo cá bớp cho bé với cà rốt, đậu xanh
Xem thêm: Top 17 công thức nấu cháo cà rốt cho bé ăn dặm hấp dẫn
Cháo cà chua cá bớp thích hợp cho bé
Thành phần:
- Cá bớp: 50gr
- Cà chua: 1 quả
- Gạo: 50gr
- Gia vị ăn dặm, dầu ăn
Bước thực hiện:
- Ngâm gạo trong 30 phút rồi vo sạch, nấu thành cháo
- Làm sạch cá bớp và hấp chín thịt cá
- Sau khi cá chín, tách xương và da, sau đó xay hoặc giã nhuyễn thịt cá rồi ướp gia vị vừa ăn
- Phi thơm hành tím và xào thịt cá cho thơm
- Làm sạch cà chua, bỏ vỏ và hạt, sau đó băm nhuyễn
- Khi cháo chín, cho cá bớp, cà chua vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi cà chua chín và cháo sệt lại
- Múc cháo ra bát để cháo nguội một chút trước khi cho bé ăn.
Cháo cá bớp cho bé nấu với đậu ngự
Thành phần:
- Thịt cá bớp: 50gr
- Đậu ngự: 30gr
- Gạo: 50gr
- Hành tím, dầu oliu
Bước thực hiện:
- Vo sạch và nấu gạo thành cháo, sau đó thêm đậu ngự vào nấu cùng cho nhừ
- Sơ chế cá bớp và luộc chín qua nước sôi. Sau đó tách lấy thịt và dằm nhuyễn bằng thìa
- Xào thơm thịt cá với hành tím, nêm ít gia vị theo khẩu vị của bé
- Khi cháo đã nở mềm,mẹ thêm thịt cá bớp vào và trộn đều, sau đó nêm thêm ít nước mắm và nấu thêm 3 phút, tắt bếp.
Cháo cá bớp cho bé với hành lá
Thành phần:
- Thịt cá bớp: 1 lát (50gr)
- Gạo nếp: 20gr
- Gạo tẻ: 20gr
- Hành tím: 2 củ nhỏ
- Hành lá: 5 nhánh
- Gia vị, dầu ăn
Bước thực hiện:
- Ngâm gạo tẻ, gạo nếp trong nước khoảng 30 phút, vo sạch, để ráo
- Rang gạo với hành tím trước khi nấu cháo để tăng thêm hương vị thơm ngon
- Sơ chế cá cẩn thận và tẩy mùi tanh bằng chanh, sau đó luộc cá đến khi chín
- Tách xương và xay nhuyễn thịt cá rồi xào với hành tím cho thơm
- Khi cháo đã chín nhừ, thêm cá vào và đảo đều, đợi cho cháo sôi rồi tắt bếp
- Rửa sạch hành lá và thái nhỏ, sau đó cho vào cháo để tăng hương vị cho món ăn
- Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của bé, cũng như thêm một muỗng dầu ăn trước khi trộn đều
- Múc cháo ra bát để nguội bớt trước khi cho bé ăn.
Công thức nấu cháo hành lá cá bớp cho bé ăn dặm
Cháo cá bớp cho bé ăn dặm với rau cải chíp
Thành phần:
- Gạo tẻ: 30gr
- Gạo nếp: 20gr
- Cải chíp: 40gr
- Cá bớp: 50gr
- Hành tím: 3 củ nhỏ
- Gia vị, dầu ăn
Bước thực hiện:
- Ngâm gạo tẻ và gạo nếp trong nước khoảng 30 phút, vo sạch, ninh nhừ thành cháo
- Cá bớp làm sạch, luộc chín. Sau đó vớt ra dĩa, gỡ lấy thịt tách xương
- Rửa sạch cải chíp, nấu chín và xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
- Xào cá bớp với hành tím cho thơm
- Cháo chín, thêm cá bớp và cải chíp vào nồi cháo
- Nêm gia vị vừa ăn, thêm dầu ăn cho món cháo cá trê của bé thêm đậm vị
- Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức.
Trẻ mấy tháng ăn được cá bớp?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 8 tháng tuổi đã có thể ăn được thịt cá bớp. Vì vậy, mẹ nên bổ sung món cháo cá bớp cho bé vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng để bổ sung dinh dưỡng cho con, giúp con phát triển khỏe mạnh.
Lợi ích của cá bớp đối với trẻ
- Cá bớp cung cấp chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe của bé
- Cholesterol thấp, tốt cho hệ tim mạch của trẻ
- Cá bớp là nguồn thực phẩm giàu protein, kèm theo nhiều vitamin nhóm B, hỗ trợ phát triển não bộ, giảm căng thẳng, cải thiện sự tập trung.
- Cá bớp giúp bổ sung nhiều khoáng chất quan trọng như magie, kali, selen, niacin, phốt pho, sắt, muối khoáng... tốt cho sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ sơ sinh.
Trên đây, Mytour đã bật mí cho mẹ 8 công thức nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm đầy bổ dưỡng và hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các mẹ tự tin hơn khi vào bếp và nấu những món ngon cho bé ăn dặm tại nhà.
Bảo Nghi tổng hợp