Biết đâu hàu không chỉ là một món ăn ngon mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nếu bạn muốn thưởng thức hàu nướng mỡ hành mà không muốn đối mặt với khói bếp, thì đây là công thức bạn cần.
30 phút Chế biến
10 phút Dành cho
4-5 người
Hàu không chỉ là một nguồn dinh dưỡng mà còn là một món ăn ngon khó cưỡng lại. Khi thêm mỡ hành và nướng, hàu trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bữa tiệc cuối tuần.
Hãy cùng Mytour khám phá cách làm hàu nướng mỡ hành với lò vi sóng không gây khói nhé!
Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành
- 3kg hàu sống (bạn có thể chọn hàu sữa hoặc hàu lớn theo sở thích ăn uống của gia đình)
- 200gr mỡ lợn hoặc 1 hộp bơ lạt
- 300gr đậu phộng rang
- 250gr hành lá
- Rau răm (để ăn kèm với hải sản không nặng bụng)
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn,...
Mẹo hay
Cách lựa chọn hàu sống ngon: Hàu tươi nên chọn những con khép chặt, trông còn tươi mới, tránh những con dễ dàng bung vỏ bằng tay.
Cách làm món hàu nướng mỡ hành
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Vì hàu sống dưới đáy bùn, nên thường có nhiều bụi bẩn. Sau khi mua hàu từ chợ về, bạn hãy đặt trong nước khoảng 10-20 phút để làm sạch, sau đó sử dụng bàn chải để làm sạch những vết bùn còn dính trên vỏ hàu. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Hành lá và rau răm cần lược bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Đậu phộng cần vỗ dập. Mỡ lợn sau khi rửa sạch và thái nhỏ, bạn nên đun nó trên chảo để tạo ra tóp mỡ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm sạch hàu và các món ngon từ hàu nhé!
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Chuẩn bị hàu và mỡ hành
Hãy đặt hàu vào lò vi sóng để quay 1-2 phút để hàu mở miệng ra, sau đó tách vỏ hàu ra để dễ dàng nướng với mỡ hành. Sắp xếp hàu vào một đĩa sứ.
Để làm mỡ hành, phi hành lá cắt nhỏ vào chảo với mỡ lợn, khi hành hơi khô lại thì thêm hạt nêm và chút muối để mỡ hành có vị ngon hơn khi nướng. Đảo một vài giây nữa rồi tắt bếp. Đổ mỡ hành ra bát sẵn để khi nướng hàu bạn có thể rưới mỡ lên.
Hãy tham khảo cách làm mỡ hành cho bắp, sò, hàu nướng ngon, mỡ màu xanh đẹp mắt nhé!
Chuẩn bị hàu và mỡ hànhBước 3 Nướng hàu
Xếp hàu lên đĩa và rưới mỡ hành lên cho vừa ăn, sau đó đặt đĩa vào lò vi sóng và quay 4-5 phút. Khi hàu chín, bạn có thể lấy ra và rắc thêm đậu phộng, tiêu để món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức ngay.
Lưu ý rằng đừng nướng hàu quá lâu để tránh làm thịt hàu teo nhỏ và mất đi độ ẩm.
Bước 4 Sản phẩm hoàn thành
Hàu nướng trong lò vi sóng giữ được hương vị đặc trưng của thịt hàu, khiến cho hàu nướng có vị ngọt đặc biệt. Khi thưởng thức, hòa quện giữa thịt hàu ngọt, đậu phộng giòn và mỡ hành béo ngậy khiến bạn không thể dừng lại.
Sản phẩm hàu nướng mỡ hànhThưởng thức
Thưởng thứcCó thể kèm rau răm để làm dịu vị hàu và bổ sung độ mát cho bữa ăn. Nếu bạn thích, có thể pha thêm nước mắm chua ngọt để chấm kèm.
Một số lưu ý khi làm hàu nướng mỡ hành
Ngoài cách tách hàu như trên, bạn cũng có thể sử dụng dao để tách hàu khi chúng còn sống. Vỏ của hàu khá cứng, vì vậy khi tách hàu ra, hãy cẩn thận để tránh đứt tay và bị cắt bởi vỏ.
Để chọn hàu ngon, bạn cần chọn những con hàu có phần chóp và vỏ luôn khép chặt. Hàu như vậy sẽ tươi ngon và có thịt dày hơn, khi nướng mỡ hành sẽ ngon hơn nhiều.
Chọn hàu tươi, ngonNước từ hàu khi tách vỏ có thể dùng để nấu cháo để thêm vị ngọt tự nhiên của hàu.
Giá trị dinh dưỡng của hàu:
Trong 100g thịt hàu chứa:
- Calo: 68
- Protein: 7g
- Chất béo: 3g
Ngoài ra, hàu còn cung cấp vitamin B2, vitamin B12, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, selen, vitamin D,...
Hàu không chỉ là một thực phẩm ngon mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh với lượng dinh dưỡng lớn mà nó cung cấp. Hy vọng với cách làm hàu nướng mỡ hành trong lò vi sóng mà Mytour đã chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng thực hiện và thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình vào cuối tuần nhé!