Hủ tiếu mực thơm ngon, nóng hổi sẽ mang lại bữa ăn sáng dinh dưỡng cho gia đình bạn. Hãy tham khảo cách làm mà Mytour chia sẻ nhé!
Hủ tiếu mực có nguồn gốc từ miền Tây nhưng ít được biết đến. Thành phần chính của món ăn này bao gồm hủ tiếu dai, mực tươi và thịt băm. Cách nấu hủ tiếu mực rất đơn giản, cùng vào bếp với Mytour thực hiện món ăn này cho gia đình nhé!
Các nguyên liệu cần có để làm hủ tiếu mực
300g hủ tiếu dai (nên dùng hủ tiếu bột lọc sẽ ngon hơn)
350g mực tươi
600g xương ống
250g thịt xay
50g hành tím
1 củ hành tây
1 củ cải trắng
Rau xà lách, giá, cần tây, hành lá, hẹ, rau mùi
-
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
Bí quyết nấu hủ tiếu mực thơm ngon
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Xương ống mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng và chần qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn.
Hành tím lột vỏ và cắt lát mỏng, để chừa lại một phần để băm nhỏ trộn vào thịt xay.
Chuẩn bị nguyên liệuCủ cải trắng cắt khúc, còn hành lá, ngò rí, rau cần thì cắt nhỏ. Hẹ cắt khúc dài khoảng 5cm.
Mực được làm sạch, sau đó loại bỏ phần ca rô và chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút để mực chín tới, sau đó vớt ra đĩa.
Thịt xay được ướp với hành lá, hành tím băm nhỏ và các gia vị như hạt nêm, đường, nước mắm và tiêu, sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị.
Bước 2 Chuẩn bị nước dùng
Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước vào và hấp xương trong khoảng 1 giờ. Khi đã hấp được một nửa thời gian, thêm củ cải trắng và hành tây vào nồi.
Trên bếp, rót một ít dầu vào chảo và phi hành tím cho đến khi hương thơm vàng, sau đó vớt ra (không đổ dầu đi).
Sau khi xương đã hấp trong 1 giờ, thả thịt viên vào nồi để nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Trải hủ tiếu vào tô sau đó sắp xếp mực, thịt viên, hẹ lên trên. Đổ nước dùng nóng vào tô, rồi rắc thêm một ít hành tím và tiêu. Món hủ tiếu mực này thưởng thức cùng nước mắm ớt hoặc muối ớt xanh đều rất ngon.
Mẹo chọn mua mực tươi ngon
Để chọn mua mực tươi ngon cho món hủ tiếu mực đúng điệu, bạn cần xem xét các yếu tố sau:
Mẹo để làm sạch mực mà không bị tanh
Rửa mực qua nước sạch, sau đó lột bỏ lớp màng bọc bên ngoài và tách phần râu ra khỏi mực. Loại bỏ phần đen trong ruột mực. Cắt bỏ túi mực và mắt, sau đó vệ sinh kỹ lưỡng.
Nếu muốn mực không bị tanh khi chế biến, bạn có thể rửa mực với giấm trước. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ để chuẩn bị cho việc nấu ăn.
Xem chi tiết: Cách sơ chế mực sạch giúp món ăn thơm ngon hơn
Dây hủ tiếu dai ngon, mực tươi thơm ngọt, và nước dùng hòa quyện, tạo nên tô hủ tiếu mực tuyệt vời cho bữa sáng cùng gia đình.