Cha mẹ luôn muốn con ăn nhiều rau hơn. Dưới đây là 4 công thức làm bánh rau củ cho bé ăn dặm ngon, chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích rau ngay lập tức.
Bánh rau củ cho bé ăn dặm thơm ngon và dinh dưỡng
Học cách làm bánh ăn dặm cho bé từ rau củ là cách giúp mẹ tăng cường lượng rau cho con. Món vừa ngon vừa bổ dưỡng, cách làm lại đơn giản, mẹ còn ngại gì mà không thử ngay.
Cách làm bánh rau củ cho bé vô cùng đơn giản
Bánh rau củ cho bé mềm mịn, thơm ngon được chế biến từ sữa và hương vị tự nhiên của rau củ tươi ngon sẽ khiến bé yêu thích. Món bánh này phù hợp cho bé từ 7 tháng trở lên.
Cách chọn rau quả:
Đối với cải bó xôi, nên chọn những bó rau xanh tươi, không bị đứt gãy, có lá non không quá dai. Tránh chọn những cây bị dập gãy, khô héo.
Đối với cà rốt, chọn những củ còn cứng, trung bình kích thước, màu cam đậm, sáng màu, không có đốm đen.
Đối với dâu tây, nên chọn những quả to, mọng nước, tránh chọn dâu già, xỉn màu, hư thối.
Đối với việt quất, nên mua tại cửa hàng nhập khẩu uy tín, ưu tiên chọn những quả tươi tròn, màu tím sẫm, còn cuống lá và đài quả phủ một lớp phấn mỏng màu trắng. Kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua.
Chất lượng nguyên liệu làm bánh rau củ cho bé sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của bánh.
Cách thực hiện:
- Trộn 2 quả trứng gà, 400ml sữa tươi có đường
- Rửa sạch cải bó xôi, chỉ lấy phần cuống và lá non, chần với nước sôi cho rau chín và để ráo. Sau đó, giã nhuyễn rau.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào nhuyễn. Rửa sạch việt quất và dâu tây, để ráo và dầm nhuyễn.
- Lột vỏ chuối, cắt lát và dầm nhuyễn.
- Chia bột thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với 1 loại rau củ quả. Lần lượt cho bột vào từng chén rau củ quả và khuấy đều để hỗn hợp hòa quện.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, tráng một lớp dầu ôliu mỏng và làm nóng chảo với lửa vừa. Tiếp theo, cho từng muỗng canh hỗn hợp bột rau củ quả vào chảo và chiên trên lửa nhỏ.
- Khi mặt bánh nổi bọt khí và mặt dưới khô ráo, dễ tách khỏi chảo, bạn đảo mặt lại và tiếp tục rán cho 2 mặt vàng khô ráo là bánh rau củ cho bé đã sẵn sàng.
Bánh xèo rau củ cho bé ngon khó cưỡng
Bánh xèo là món ăn dinh dưỡng và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Phù hợp cho bé từ 12 tháng trở lên. Dưới đây là cách biến tấu món bánh rau củ cho bé thành bánh xèo thơm ngon, hấp dẫn.
Cách thực hiện:
- Gọt vỏ bí ngòi, bào thành sợi và ngâm vào nước.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, bào sợi và ngâm cùng bí ngòi.
- Tôm cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
- Luộc chín các loại rau, cà rốt, bí ngòi, tôm sau đó trộn chung với trứng gà và bột mì. Nếu bé dưới 1 tuổi, chỉ dùng lòng đỏ trứng. Thêm ít bột nghệ và trộn đều.
- Chảo chống dính lên bếp, quét một ít dầu và đổ hỗn hợp vào chảo như khi làm bánh xèo. Khi mặt trên bánh săn lại, lật bánh. Khi bánh vàng đều, cho ra đĩa và cắt ra phục vụ bé. Cách đổ bánh ảnh hưởng đến độ ngon của bánh, hãy làm đúng như hướng dẫn.
Cách làm bánh rau củ chiên trứng siêu dễ
Ngoài hai loại bánh rau củ cho bé đã kể trên, bánh rau củ chiên trứng là một sự lựa chọn độc đáo từ món bánh rau củ cho bé. Món này phù hợp cho các bé từ 7 tháng trở lên. Mẹ có thể điều chỉnh lượng gia vị phù hợp với độ tuổi của bé.
Bánh rau củ chiên trứng cho bé siêu ngon hấp dẫn
Cách thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Củ hành lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho các nguyên liệu trên vào tô, đập vào 3 quả trứng, 1 thìa canh nước mắm chuyên dùng cho bé, một ít hạt tiêu và trộn đều. Nếu bé dưới 1 tuổi thì không cho tiêu.
- Đặt chảo lên bếp và đun nóng với hai thìa dầu ăn, để lửa vừa rồi đổ hỗn hợp trứng vào chảo, đều mặt bánh.
- Chiên bánh rau củ cho đến khi chín vàng mỗi mặt, khoảng 5 phút, đậy nắp cho bánh chín đều.
- Khi lật mặt bánh, dùng cọ phết một ít dầu lên mặt bánh để tránh bánh bị khô.
- Khi bánh trứng rau củ đã chín, đổ ra đĩa, cắt thành những miếng nhỏ cho bé ăn dễ dàng.
Bánh rau củ cho bé từ bông cải xanh và bí ngòi
Bữa sáng của bé thường là thách thức với mẹ khi phải chọn món. Món bánh rau củ từ bông cả xanh và bí ngòi ra đời để giúp mẹ giải quyết nỗi lo lắng đó. Hãy tiếp tục đọc để biết cách làm bánh rau củ cho bé nhà bạn!
Các bước làm bánh từ bông cải xanh và bí ngòi. Nguồn hình: pookspantry
Cách thực hiện:
- Bí ngòi nạo bỏ vỏ và ruột, rửa sạch để ráo, bào sợi rồi trộn với 1 thìa cà phê muối. Đợi khoảng ít nhất 30 phút, sau đó vắt bí ngòi cho ráo nước muối. Bọc bí ngòi trong 1 tấm vải sạch, cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi đã đông lạnh, bạn xả cho bí ngòi ráo hết nước, để qua một bên.
- Cà rốt cạo vỏ, thái sợi, rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu, xào sơ trên chảo.
- Sau đó dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn bí ngòi cùng cà rốt, bông cải xanh, hành tây.
- Trộn bột mì, bột nở, Cajun (nếu dùng), hạt tiêu, tỏi, vụn bánh mì panko, phô mai trong 1 tô lớn. Thêm hỗn hợp bí ngòi và các nguyên liệu còn lại vào tô bột, trộn đều lên. (Lưu ý không cho trứng vào)
- Đập trứng vào chén khác, đánh tan ra. Sau đó từ từ đổ trứng vào tô bột, trộn đều cho hòa quyện vào nhau
- Đun nóng chảo, chế 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng và tráng đều đáy.
- Dùng muỗng chia hỗn hợp bột bánh rau củ thành các viên nhỏ đều nhau, tròn và dẹt như chả cá. Cho từng miếng bột bánh vào chảo, rán mỗi mặt khoảng 4 – 5 phút cho chín vàng.
- Vớt bánh ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, đợi ráo dầu thì đã có món bánh rau củ cho bé ăn dặm đầy hấp dẫn.
Bé không chịu ăn rau luôn là nỗi lo của nhiều cha mẹ. Nay các mẹ đã có thể bỏ túi 4 bí kíp làm bánh rau củ cho bé ăn dặm trên đây, đảm bảo bé sẽ mê ăn rau từ những loại bánh này. Cách làm bánh cũng không khó, các mẹ hãy thử làm nhé.
Quỳnh tổng hợp từ Điện máy xanh và yeutre