Cá chép là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, nhờ hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng Mytour khám phá 2 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Cháo cá chép
50 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu cháo cá chép
- Cá chép 1 con (khoảng 1kg)
- Gạo tẻ 100gr
- Gạo nếp 50gr
- Ngò rí 5 cây
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn
Mẹo hay
Chọn mua những con cá chép còn sống, mình dày, vảy màu xám đen. Khi dùng tay ấn vào cá, nếu bạn thấy rắn chắc, có độ đàn hồi tốt thì đây là cá tươi, nên mua. Ngược lại, nếu thịt nhão, đàn hồi kém thì là cá ươn.
Cách nấu cháo cá chép
Trong quá trình sơ chế cá chép, bạn loại bỏ vảy, nội tạng và da đen ở bụng cá. Sau đó, xát muối khắp bề mặt cá khoảng 2 phút trước khi rửa sạch bằng nước, để loại bỏ mùi tanh.
Đặt cá chép vào nồi nước sôi và đậy nắp trong khoảng 10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy cá ra.
Sau khi cá đã nguội, bạn kỹ lưỡng tách thịt và gỡ xương. Hãy chú ý loại bỏ những xương gãy.
Quy trình sơ chế cá chép đầu tiênRửa sạch 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp, sau đó để ráo.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp gạo vào chảo và rang trên lửa vừa khoảng 5 phút, cho đến khi gạo chuyển sang màu trắng đục.
Sau khi rang, đổ vào nồi và nấu với tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước cho đến khi cháo bung đều.
Rang gạo và nấu cháoĐặt chảo lên bếp với 2 thìa dầu, sau khi dầu nóng, cho thịt cá vào xào sơ trên lửa vừa và nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng đũa đảo nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút.
Xào thịt cáKhi cháo đã chín mềm, thêm 1/2 số cá chép đã xào vào nấu khoảng 5 - 10 phút.
Sau khi cháo chín, bạn đổ cháo ra tô, sau đó đặt thêm phi lê cá đã xào và rắm hành ngò lên trên là đã có thể dành cho bé yêu nhà bạn thưởng thức rồi!
Hoàn thành cháo cá chépThành phẩm
Với cách nấu này, cháo cá chép thơm ngon, không bị tanh. Cháo có hương vị ngọt tự nhiên của cá chép, thịt cá mềm, béo ngậy, rất hấp dẫn và dễ ăn cho bé yêu của bạn.
Thành phẩmCháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
- Cá chép 200gr
- Cà rốt 100gr
- Gạo 2 muỗng canh
- Gia vị: Hạt nêm
Cách chế biến cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn
Cá chép bạn làm sạch bằng cách loại bỏ vảy, nội tạng và lớp da đen ở bụng cá. Sau đó, thoa muối lên toàn bộ thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa kỹ lại bằng nước để loại bỏ mùi tanh.
Cà rốt được gọt vỏ và cắt thành miếng mỏng.
Tiếp theo, bạn hấp chín cà rốt và cá chép.
Để cháo mịn hơn, lọc xương cá sau khi cá chín, còn cà rốt thì nghiền nhỏ.
Sơ chế nguyên liệuĐầu tiên, vo sạch gạo và để ráo nước, sau đó rang thơm. Tiếp theo, đổ khoảng 1 tô nước và 1 thìa cà phê hạt nêm vào, đặt lên bếp nấu cháo khoảng 10 phút.
Khi hạt gạo nở to, thêm cá và cà rốt đã hấp chín vào, nấu thêm 2-3 phút nữa.
Sau khi cháo nguội, đặt tất cả vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhuyễn.
Rang gạo và nấu cháoThành phẩm
Như vậy là đã có một chén cháo cá chép cà rốt thơm ngon, nhờ được xay mịn, cháo rất dễ ăn với các bé. Thịt cá chép ngọt thanh và bổ dưỡng.
Thành phẩmHãy chọn mua cá chép tại Mytour để nấu cháo cho bé nhé: