An Giang là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái với điều kiện địa lý thuận lợi cho sự phát triển của thủy sản và hải sản. Vì vậy, các món đặc sản của vùng này thường được chế biến từ các loại tôm, cua, cá được đánh bắt từ dòng nước giàu phù sa chảy qua. Trong số đó, món đặc sản nổi tiếng nhất có lẽ là mắm Châu Đốc. Mắm không chỉ nổi tiếng tại An Giang và các tỉnh thành lân cận mà còn được biết đến rộng rãi ở các nước khác.
Mắm Châu Đốc - Đặc sản hàng đầu của An Giang
1.1 Thông tin cơ bản về Mắm Châu Đốc
Mắm Châu Đốc, một biểu tượng của ẩm thực An Giang, đã tồn tại gần 150 năm với đa dạng loại mắm và hương vị đặc trưng. Mắm Châu Đốc không chỉ là một món đặc sản nổi tiếng mà còn là biểu tượng của vùng đất An Giang thịnh vượng với dòng sông và cá. Với hương vị độc đáo và chất lượng, mắm Châu Đốc là điều khác biệt so với các loại mắm khác.
Mắm Châu Đốc - Biểu tượng ẩm thực của An Giang
Chợ Châu Đốc, nơi được ví như thiên đường của mắm
Mùa lũ - thời điểm vàng để thu hái cá tươi cho mắm Châu Đốc
Bí mật đằng sau hương vị đặc biệt của mắm Châu Đốc
Mắm Châu Đốc và khô rắn An Phú là hai trong những món ăn cầu kỳ nhất ở An Giang. Từ việc làm sặc, ướp muối, ủ đến chao mắm đều được thực hiện một cách tỉ mỉ và công phu. Để có một mẻ mắm ngon, việc làm sạch là bước quan trọng và cần thiết. Cá tươi sau khi đem về sẽ được lựa chọn và làm sạch, sau đó ướp muối và ủ trong các thùng, khay. Sau khoảng 30 ngày, cá muối sẽ được vớt ra và rửa sạch bằng nước ngọt.
Sau khi cá ráo nước, họ sẽ tiến hành ướp cá bằng thính, một loại gạo thơm đặc sản của vùng Châu Đốc An Giang. Thính có màu vàng và mùi thơm đặc trưng. Cá sau khi được ướp thính sẽ được xếp vào thùng hoặc khay rồi dùng manh đệm hoặc mê rổ để phủ lên trên bề mặt. Sau đó, họ sử dụng các thanh tre gài kín để ủ mắm thành công. Một lớp nước mắm cốt từ cá đồng sẽ được đổ lên phủ trên bề mặt của khay. Sau khi ủ từ 60 đến 90 ngày, nước mắm này sẽ chuyển sang màu đỏ và trong vắt, đó cũng là lúc mắm hoàn thành.
Mắm sau khi lấy ra sẽ được chao với đường thốt nốt. Người làm mắm Châu Đốc thường sử dụng đường thốt nốt đầu mùa từ Tịnh Biên, Tri Tôn để chao. Vì đường đầu mùa có vị ngọt béo và hương thơm dịu nhẹ. Khi sử dụng đường này để chao, mắm sẽ ngon và có hương vị đậm đà hơn. Sau khoảng 3 đến 5 ngày chao, mắm sẽ sẵn sàng sử dụng. Việc tẩm ướp mắm với lượng đường và gia vị là rất quan trọng, vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến vị ngon mà còn là yếu tố để phân biệt hương vị giữa các nhà làm mắm. Mỗi nơi có một công thức tẩm ướp và chao mắm riêng, tạo ra sự đa dạng và phong phú cho mắm Châu Đốc.
Quá trình làm mắm vô cùng tinh tế và phức tạp
Thưởng thức mắm Châu Đốc đúng cách
Mắm Châu Đốc có thể được thưởng thức ăn sống hoặc chế biến thành các món khác và đều rất ngon
Mắm Châu Đốc, vị ngon không thể cưỡng lại