Những lễ vật cúng ông Táo khác nhau tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng miền. Hãy khám phá thêm về mâm cúng ông Táo ở ba miền Bắc - Trung - Nam nhé!
Táo quân đề cập đến ba vị thần trong bếp. Cuối năm, Táo quân phải trở về thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình dưới địa. Vì vậy, dù mâm cúng có phong phú hay không, gia chủ phải chân thành với mong ước may mắn, thịnh vượng cho năm mới. Hãy cùng tìm hiểu về mâm cúng ông Táo ở ba miền trong năm 2024!
Mâm cúng ông Táo miền Bắc
Mâm cúng ông Táo ở ba miền bao gồm những gì?Ở miền Bắc, việc cúng ông Công ông Táo thường diễn ra từ ngày 20 tháng Chạp và trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, vì theo quan niệm, sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp, ông Táo đã về chầu trời.
Lễ vật cúng ông Táo ở miền Bắc thường bao gồm vàng mã, cá chép, bộ mũ, áo của các Táo,… tại một số nơi còn có xôi, chè, hoặc là mâm cơm cúng với các món như gà luộc, canh măng, thịt đông, hành muối,…
Sự khác biệt trong lễ cúng của miền Bắc so với hai miền khác là ở miền Bắc thường cúng cá chép sống, hoặc cá chép giấy với số lượng khác nhau. Sau khi cúng, nếu là cá chép sống, thường sẽ được thả vào sông, suối để phóng sinh, còn nếu là cá chép giấy, thì sẽ được đốt đi.
Vào ngày cúng ông Táo, nhiều gia đình cũng thường đốt hết nhang cũ, lau chùi bát hương, bàn thờ sạch sẽ để chuẩn bị đón năm mới.
Mâm cúng ông Táo miền Nam
Ở miền Nam, việc cúng ông Táo thường diễn ra vào buổi tối từ khoảng 20 giờ đến 23 giờ ngày 23 tháng Chạp, đây là lúc đã xong việc nấu nướng trong bếp để tránh làm phiền các ông Táo.
Mâm cúng ông Táo miền Nam thường bao gồm các món như: nem, giò, bánh chưng, hành muối, gà luộc... kèm theo một đĩa đậu phộng, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy”.
Sự khác biệt so với mâm cúng ông Táo của miền Bắc là không cúng cá chép và không cúng mũ áo thờ.
Mâm cúng ông Táo ở miền Trung
Người miền Trung thường tổ chức lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp với sự trọng thể. Việc đầu tiên là thay cát mới trong lư hương và làm sạch bàn thờ ông Táo.
Mâm cúng ông Táo của người miền Trung không có áo mũ vàng mã cho các ông Táo như miền Bắc, nhưng thường dâng lên một con ngựa bằng giấy, cùng với nhiều lễ vật khác.
Sau khi cúng xong ông Táo, gia chủ thường đưa tượng 3 ông Táo cũ ra khỏi bàn thờ và đặt ở các am miếu hoặc dưới gốc cây. Sau đó, lại rước tượng 3 ông Táo mới lên bàn thờ để bắt đầu một năm mới.
Ở Huế, nhiều gia đình thường dựng cây nêu trước nhà vào sáng 23 tháng Chạp. Lễ cúng ông Táo thường diễn ra vào chiều 30 Tết, và sáng ngày mùng 1 Tết thì an vị ông Táo mới.
So sánh mâm cúng ông Táo 3 miền
Mâm cúng ông Táo ở ba miền có những điểm khác biệt sau:
- Mâm cúng ông Táo miền Bắc thường có các món truyền thống như xôi, gà, giò, canh măng, nem, chả,... và cũng có xôi chè như chè bà cốt, xôi vò, gừng và đường nâu ở một số nơi.
- Mâm cúng ông Táo miền Trung thường có tục cúng tượng đất Táo quân và dựng cây nêu. Trong mâm cúng cũng thường có cá ngừ hoặc cá thu.
- Mâm cúng ông Táo miền Nam thường bao gồm những món như gà luộc, hành muối, nem, giò,... kèm theo đậu phộng, kẹo mè đen,...
Dù mâm cúng ông Táo ở 3 miền có những điểm khác biệt nhưng điểm chung là mong muốn mọi điều không may mắn của năm cũ sẽ qua đi, và hy vọng vào một năm mới đầy may mắn, an lành, phồn thịnh, và được như ý.
Chọn mua trái cây chất lượng tại Mytour để chuẩn bị cho mâm cúng ông Táo nhé: