Tại sao mầm đá trở nên quý hiếm? Khám phá đặc điểm và các món ngon từ mầm đá qua bài viết này của Mytour.
Mầm đá là gì?
Mầm đá ban đầu là một loại rau cải, đặc sản hiếm chỉ xuất hiện ở vùng núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là ở Sapa, tỉnh Lào Cai.
Loại rau này trở nên quý hiếm vì mỗi năm chỉ mọc một lần, phát triển trong những vùng có khí hậu lạnh như trên núi cao khi có sương và tuyết rơi. Thường thì mầm đá sẽ phát triển mạnh từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.
Mầm đá là loại rau cải độc đáo, chỉ có ở vùng núi Tây BắcĐặc điểm nổi bật của mầm đá
Ngoại hình, rau mầm đá Sapa khá giống cây cải ngồng mà chúng ta thường thấy, nhưng có lá to và nhiều mầm non mọc vòm vèo xung quanh giống như những búp măng. Có bao nhiêu calo trong rau cải ngồng? Một số điều cần biết khi sử dụng cải ngồng
Rau còn tươi sẽ cứng, giòn, ít lá khiến bạn nhìn thấy giống như hình ảnh hòn đá đang mọc mầm.
Rau mầm đá có hương vị ngọt, hơi giòn và trong loại rau này có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe.
Rau mầm đá có vị ngọt, hơi giònCông dụng của rau mầm đá
Lợi cho sức khỏe xương khớp
Công dụng trong việc điều trị các bệnh về xương khớp của rau cải mầm đá đã được ghi nhận từ thời Trạng Quỳnh. Khi trời đông lạnh làm cho nhà vua bị đau nhức xương khớp, ông đã sử dụng các bài thuốc dân gian và phát hiện ra loại rau này giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp của nhà vua.
Rau mầm đá có lợi cho sức khỏe xương khớpTăng cường sức khỏe toàn diện
Rau mầm đá chứa enzym tự nhiên,
Ngoài ra, rau mầm đá cũng giúp giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh cảm cúm và hỗ trợ tiêu hóa rượu hiệu quả.
Chăm sóc da
Rau mầm đá chứa nhiều vitamin E và vitamin C, cùng với lượng nước phong phú giúp da luôn trẻ trung, ngăn ngừa quá trình lão hóa và cung cấp độ ẩm cho da, làm cho da luôn mềm mại, căng tràn sức sống.
Các món ngon từ rau mầm đá
Rau mầm đá hấp
Để thưởng thức hương vị tinh tế của rau mầm đá, bạn có thể hấp chúng. Nhưng để giữ cho rau vẫn giữ được độ ngọt, giòn mà không bị mất chất, không phải ai cũng biết cách.
Chỉ cần đun sôi nước trong nồi lớn, sau đó cho rau đã được rửa sạch vào khoảng 30 giây rồi vớt ra để ăn ngay, rau sẽ vẫn giữ được màu xanh tươi, vị giòn ngọt.
Rau mầm đá hấpRau mầm đá hấp rất phù hợp để chấm với mắm kho quẹt, nước kho thịt hoặc nước mắm dằm kèm trứng hấp, muối mè lạc rang, nước mắm tỏi ớt, xì dầu sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng.
Rau mầm đá xào thịt
Rau mầm đá khi xào cùng với các loại thịt như thịt heo, thịt bò hoặc thịt trâu đều thơm ngon, vì vị ngọt của rau sẽ hòa quyện vào từng miếng thịt một cách hoàn hảo mà không cần phải dùng nhiều gia vị.
Để làm món này, bạn cần cắt rau thành từng lát mỏng. Khi thịt đã xào chín, bạn chỉ cần cho rau vào khuấy đều trong khoảng 1 phút là có thể thưởng thức được. Rau mầm đá giòn ngon, xanh mát, không ngán mà lại ngọt tự nhiên dễ chịu khi ăn.
Rau mầm đá xào thịtDùng để muối chua
Rau mầm đá có phần thân dày như củ cải, nên khi muối chua cũng rất hợp, có vị chua chua, cay cay của ớt, mùi thơm của tỏi và vị giòn. Ăn kèm với cơm hoặc các món kho, chiên sẽ giúp tránh cảm giác ngán.
Để chuẩn bị món này, bạn cần phơi rau dưới ánh nắng để héo, sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ để muối chua nhanh chóng.
Sau đó, rửa sạch rau và cho vào hũ, thêm hỗn hợp nước muối, giấm, đường đã đun sôi để nguội và ngâm 2-3 ngày là có thể thưởng thức. Bạn có thể thêm tỏi, ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Rau mầm đá muối chuaGhi chú khi nấu các món từ rau mầm đá
Khi nấu các món từ rau mầm đá, hãy nhớ những điều sau để đảm bảo hương vị món ăn được thấm đẫm hơn:
- Khi luộc hoặc xào rau mầm đá, hãy giữ cho rau vừa chín đến, để rau không bị quá mềm, mất đi vị ngon và giảm chất dinh dưỡng.
- Khi xào, hãy xào ở lửa lớn và đảo đều để rau được xanh mướt.
- Bạn có thể sử dụng mỡ heo để xào để món ăn thêm thơm ngon.
- Nên thái rau mầm đá mỏng trước khi xào, sẽ giúp rau thấm gia vị hơn.
Phân biệt rau mầm đá Sa Pa và rau mầm đá Trung Quốc
Rau mầm đá Sa Pa thường có hình dáng tương tự như cải ngồng. Có nhiều cành con mọc xung quanh, giống như một tháp. Rau mầm đá thường có màu xanh tươi, nhánh cũng đầy đặn. Thông thường, một cây rau mầm đá nặng khoảng 1 kg và được bán với giá từ 45.000 đến 75.000 đồng/kg.
Một cây rau mầm đá có thể nặng khoảng 1 kgTrong khi đó, rau mầm đá Trung Quốc có kích thước lớn và đẹp hơn nhiều, có thể nặng đến 3 kg. Khi để ở nhiệt độ phòng, nó sẽ giữ được tươi khoảng 4 ngày, nhưng nếu tiếp xúc với nước, thời gian này sẽ giảm còn 2 ngày. Giá của rau mầm đá Trung Quốc cũng thấp hơn rau mầm đá Sa Pa, chỉ khoảng từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg.
Đây là thông tin về loại rau mầm đá, một đặc sản quý hiếm chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc nước ta mà nhiều người quan tâm. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích bạn đang tìm kiếm.
Mua thịt heo chất lượng tại Mytour để chuẩn bị món rau mầm đá xào thịt: