Mận gai | |
---|---|
Tình trạng bảo tồn
| |
Ít quan tâm (IUCN 3.1) | |
Phân loại khoa học | |
Giới: | Plantae |
nhánh: | Tracheophyta |
nhánh: | Angiospermae |
nhánh: | Eudicots |
nhánh: | Rosids |
Bộ: | Rosales |
Họ: | Rosaceae |
Chi: | Prunus |
Phân chi: | Prunus subg. Prunus |
Section: | Prunus sect. Prunus |
Loài: | P. spinosa
|
Danh pháp hai phần | |
Prunus spinosa
L. | |
Distribution map | |
Các đồng nghĩa | |
Danh sách |
Mận gai (danh pháp khoa học: Prunus spinosa) là một loài mận có nguồn gốc từ châu Âu, Tây Á, và một phần ở tây bắc châu Phi. Loài này cũng đã được du nhập và phát triển ở New Zealand và miền đông Bắc Mỹ.
Mận gai là cây rụng lá, có thể là bụi lớn hoặc cây nhỏ cao đến 5 m. Vỏ cây màu tối và các cành có nhiều gai cứng. Lá cây hình bầu dục, dài từ 2 đến 4,5 cm, rộng từ 1,2 đến 2 cm, với mép có răng cưa. Hoa mận gai có đường kính 1,5 cm, với năm cánh màu trắng kem, nở trước khi lá ra vào đầu xuân. Loài này là lưỡng tính và nhờ côn trùng thụ phấn. Quả mận gai đường kính từ 10 đến 12 mm, có màu đen và lớp phấn màu tím xanh, chín vào mùa thu và thường được thu hoạch vào tháng 10 hoặc tháng 11 sau đợt sương giá đầu tiên. Quả có lớp thịt mỏng.
Mận gai thường bị nhầm lẫn với P. cerasifera (mận anh đào), đặc biệt vào đầu mùa xuân khi hoa mận anh đào nở sớm hơn. Có thể phân biệt chúng qua màu hoa: mận gai có hoa trắng kem, trong khi mận anh đào có hoa trắng tinh. Vào mùa đông, mận gai có nhánh cây cứng hơn và góc rộng hơn. Vào mùa hè, lá của mận gai hẹp hơn và gấp hai lần chiều rộng. Vào mùa thu, quả mận gai có màu tím đen, trong khi quả mận anh đào có màu vàng hoặc đỏ.
Mận gai có bộ nhiễm sắc thể tứ bội (2n=4x=32).
Liên kết ngoài
- Trang Cookipedia về các công thức với mận gai