Vị chua chua, ngọt ngọt của mận Hà Nội luôn là niềm mơ ước của nhiều người vào mùa hè. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với muối. Nhưng việc ăn nhiều mận có tốt cho sức khỏe không?
Mận Hà Nội là loại trái cây được nhiều người yêu thích ở mọi miền đất nước khi nhắc đến Hà Nội. Loại trái cây này luôn được săn lùng mỗi khi đến mùa. Nhưng bạn đã biết chúng có lợi và hại như thế nào cho sức khỏe chưa?
Mận hậu là trái cây gì?
Mận hậu có màu xanh, khi chín sẽ đỏ rực và da bóng mịn, khi bóp nhẹ cảm giác hơi cứng chứ không mềm. Bề ngoài mang một lớp phấn trắng đặc trưng, vị chua ngọt và mát, hòa quện với vị chát nhẹ, chứa đựng nhiều nước.
Cây mận hậu là loại cây thân gỗ, thấp, với tán lá rộng, chịu được thời tiết lạnh và ẩm.Cây mận hậu thân gỗ, thấp, với tán rộng, chịu được thời tiết lạnh và ẩm, phát triển tốt ở nhiệt độ 22 - 24 độ C. Thường được trồng ở các vùng núi phía Bắc như Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, đặc biệt là tỉnh Sơn La.
Mùa thu hoạch của mận hậu kéo dài từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7, được chia thành 3 giai đoạn. Đầu mùa, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, mặc dù mận vẫn còn xanh nhưng đã có mùi vị ngọt ngào và ít chát, được hái sớm để phục vụ người tiêu dùng. Do khan hiếm nên giá mận hậu vào đầu mùa thường rất cao.
Vào tháng 5 và tháng 6 là thời kỳ mận hậu bắt đầu vào mùa, khi hầu hết các cây mận ra hoa và kết trái, tạo ra cảnh hoa mận rực rỡ ở vùng Tây Bắc, thu hút nhiều du khách. Đồng thời, lượng mận thu mua để buôn bán đến các tỉnh thành trên cả nước tăng cao, khiến giá cả giảm so với đầu mùa.
Mùa thu hoạch mận hậu diễn ra từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7.Gần cuối tháng 7, là thời điểm cuối cùng của mùa mận hậu, giá cả sẽ giảm sâu hơn cả so với đầu mùa và mùa giữa. Thường lúc này, cây mận đã không còn trái và chuẩn bị vào giai đoạn phát triển mới. Mận hậu và mận Hà Nội có ngoại hình tương tự nhau, nhưng thực sự khác biệt.
Mận Hà Nội (mận Bắc) là tên chung của nhiều loại mận được trồng ở miền Bắc như mận cơm, mận Tả Van, mận Tam Hoa, mận Tráng Ly, mận thép, mận hậu, ... Trong khi đó, mận hậu là loại mận đặc sản của vùng Tây Bắc như Sơn La, Mộc Châu, vì vậy hai loại này là hoàn toàn khác nhau và không thể nhầm lẫn được.
Mận hậu có tác dụng gì?
Giúp tăng cường trí nhớ.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn mận hậu có lợi cho hệ thần kinh, với hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp tái tạo tế bào não, giúp cải thiện hoạt động não bộ và tăng cường trí nhớ khi tiêu thụ 3 - 4 quả mỗi ngày.
Nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn mận hậu có lợi cho hệ thần kinh.Mận có chỉ số đường huyết GI thấp, chỉ ở mức 24, giúp điều hòa đường huyết và phòng tránh bệnh tiểu đường. Đặc biệt, là loại trái cây phù hợp cho người bị tiểu đường.
Mận hậu chứa nhiều chất xơ, đồng thời còn có isatin, sorbitol, tăng cường chức năng tiêu hóa, ổn định ruột và giảm nguy cơ táo bón.
Mận chứa khoảng 113 mg kali, một khoáng chất quan trọng giúp cân bằng điện giải và kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim mạch.
Mận chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, ít calo, là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn giảm cân.
Anthocyanin trong mận giúp phòng tránh ung thư.Anthocyanin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng quan trọng trong việc phòng chống ung thư.
Vitamin A có trong mận giúp cải thiện thị lực, là loại vitamin quan trọng cho sức khỏe mắt.
Tác hại của việc ăn nhiều mận hậu
Mặc dù mận hậu có lợi cho sức khỏe, nhưng sử dụng quá mức có thể gây ra các vấn đề như sỏi thận và bàng quang do chứa nhiều oxalate, làm cản trở hấp thụ canxi và hình thành sỏi thận. Do đó, người có vấn đề về thận nên hạn chế hoặc tránh ăn mận.
Sử dụng quá mức mận sẽ
Mận có tính nhiệt, ăn quá nhiều có thể gây ra nhiệt động trong cơ thể, vấn đề cho phụ nữ mang thai, làm nóng cơ thể và ảnh hưởng đến thai nhi.
Nếu đang điều trị bệnh, tránh ăn nhiều mậnKhông nên ăn nhiều mận khi đang điều trị bệnh vì vitamin C trong mận có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Đặc biệt, mận giúp kiểm soát đường huyết, nên người mới phẫu thuật hoặc chuẩn bị phẫu thuật nên tránh ăn mận.
Lưu ý khi ăn mận hậu
100g mận hậu chỉ chứa khoảng 25 calo, là lựa chọn tốt cho việc giảm cân.
Mận hậu có hàm lượng calo rất thấpĂn quả mận hậu vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh cảm giác nóng trong người, lo lắng, và nổi mụn. Hạn chế tiêu thụ, chỉ ăn 3 - 4 quả là tốt nhất.
Mận hậu khi ăn đúng lượng sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể.