Mận hậu (hay còn gọi là mận Hà Nội) thường được trồng ở những vùng mát mẻ như Tây Bắc, Đà Lạt. Cách phân biệt mận hậu và mận Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng khám phá.
Từ tháng 4 đến tháng 7, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều gánh hàng rong bán mận hậu, đặc sản của vùng núi phía Bắc. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về nơi mà mận hậu thường được trồng và cách phân biệt nó với mận Trung Quốc.
Nơi nào trồng mận hậu?
Mận hậu là loại quả đặc sản, phổ biến ở vùng núi rừng Tây Bắc, đặc biệt nổi tiếng là mận hậu Sơn La. Quả mận hậu có vỏ xanh, vị chua thanh mát và hơi chát, khi chín sẽ có màu đỏ như cherry và bề mặt phủ lớp phấn trắng đẹp mắt.
Mận hậu là loại quả đặc sản được trồng rộng rãi ở vùng núi rừng Tây Bắc.Cây mận hậu có thân gỗ, tán rộng, thích hợp sinh trưởng ở những nơi có khí hậu ẩm mát. Nhiệt độ phù hợp để cây mận hậu phát triển là từ 22 đến 24 độ C, nếu quá 35 độ C có thể cây sẽ khó phát triển và chết héo.
Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, Sơn La là những nơi mận hậu được trồng phổ biến.Mận hậu phù hợp với nhiều loại đất, đặc biệt là đất có độ pH từ 5.5 đến 6.5 và có khả năng thoát nước tốt như ở vùng đồi núi. Do đó, mận hậu được trồng nhiều nhất ở các vùng núi phía Bắc như Sapa, Hà Giang, Mộc Châu, đặc biệt là ở Sơn La.
Thường vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, mận hậu đã được thu hoạch. Dù còn non vỏ nhưng hương vị đặc trưng, thơm mát và không chát, luôn thu hút sự chú ý của thực khách. Đến mùa mận hậu từ tháng 5 đến cuối tháng 7, hoa mận nặng trĩu quả, thu hút nhiều thương nhân đến thu mua.
Có thể trồng mận hậu ở vùng đồng bằng không?
Nếu nhiệt độ trên 35 độ C, cây mận có thể khó phát triển và chết héo.Dù cây mận hậu có thể được trồng ở vùng đồng bằng, nhưng chất lượng và số lượng trái có thể không cao. Cây chỉ phát triển tốt ở khí hậu lạnh, ẩm từ 22 đến 24 độ C, nên không phù hợp với vùng đồng bằng phía Nam, trừ vùng Lâm Đồng, Đà Lạt.
Làm thế nào để phân biệt mận hậu và mận Trung Quốc?
Có một số đặc điểm sau đây giúp phân biệt mận hậu và mận Trung Quốc một cách dễ dàng.
Mận hậu có trái nhỏ hơn, không đều nhưng cầm chắc tay.Mận hậu có kích thước nhỏ, không đều nhưng cầm chắc tay, khi chín sẽ có màu đỏ sậm và bên ngoài luôn có lớp phấn trắng. Trong khi đó, mận Trung Quốc thường to, màu vàng mờ hoặc đen, mềm khi sờ và có vị ngọt hơn nhiều.
Mận hậu Sơn La thường còn cuống và lá tươi, trong khi mận Trung Quốc thường không còn cuống hoặc lá do di chuyển và bảo quản lâu.
Mận hậu thường được thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7.Mận hậu thường được thu hoạch từ tháng 4 đến đầu tháng 7. Nếu vẫn thấy mận sau tháng 7, đó có thể là mận Trung Quốc.
Nơi nào bán mận hậu ngon và giá rẻ?
Mua mận hậu có thể tại chợ hoặc siêu thị lớn.Bạn có thể mua mận hậu tại chợ, siêu thị lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Tiki,... Đặc biệt, trong mùa mận hậu, bạn dễ dàng tìm được quả chính thống mà không sợ mua nhầm mận Trung Quốc.
Giá trung bình của mận hậu dao động từ 60.000 đồng/kg đến hơn 150.000 đồng/kg, loại mận hậu loại I có giá cao từ 200.000 đồng/kg – 300.000 đồng/kg.
Trên đây là thông tin về mận hậu cũng như cách phân biệt nó với mận Trung Quốc. Hy vọng bài viết mang lại thêm kiến thức thú vị cho bạn.
Mua mận hậu ngon, giòn tại Mytour: