Măng là một món ăn phổ biến, dễ chế biến. Tuy nhiên, nếu không loại bỏ độc tố đúng cách, chất độc trong măng có thể gây hại đến sức khỏe người dùng.
Măng thường xuất hiện trong nhiều món ăn hàng ngày như canh, kho, xào và nhiều món khác.
Mặc dù quen thuộc nhưng ít người biết rằng măng chứa độc tố đáng kể và có thể gây hại đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hãy tìm hiểu về độc tố trong măng và cách sử dụng măng một cách an toàn cho gia đình.
Độc tố trong măng gây hại đến sức khỏe
Đối với trẻ em và người già yếu, độc tố trong măng có thể gây nguy hiểm. Trong 100g măng tươi chưa luộc, có 32-38mg HCN. Sau khi luộc kỹ, lượng này chỉ còn 2,7mg. Măng ngâm chua chỉ còn 2,2mg, trong khi măng luộc là 10mg.
Với liều 50-60 mg (tương đương khoảng 200g măng tươi chưa luộc), HCN có thể gây tử vong, bắt đầu từ các triệu chứng như khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở.... Hãy tránh ăn măng bị mốc vì độc tố rất nguy hiểm. PGS Thịnh cũng lưu ý rằng măng tươi chứa cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Đây là chất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.
Vì vậy, các bà nội trợ cần biết cách loại bỏ độc tố trong măng khi chế biến thành các món ăn gia đình.
Phương pháp loại bỏ độc tố trong măng
Cắt mảnh nhỏ, ngâm nước sạch qua đêm
Chọn măng, bóc vỏ, rửa sạch và cắt mảnh nhỏ hoặc xé sợi, ngâm vào nước sạch qua đêm để loại bỏ độc tố, sau đó rửa lại trước khi chế biến.
Nhiều người ngâm măng với dấm và ăn. Tuy nhiên, do độc tố trong măng có hại, măng ngâm dấm chưa đủ thời gian - măng không đổi màu và chưa có mùi chua có thể gây ngộ độc.
Luộc măng tươi từ 2-3 lần
Măng luộc nhiều lần trong nước sôi và rửa lại bằng nước sạch. Khi măng mềm và không còn chất đắng, mới sử dụng cho món ăn.
Hoặc bạn có thể luộc măng nhiều lần trong nước sôi. Sau đó, ngâm măng trong nước gạo trong 2 ngày, thay nước gạo 2 lần mỗi ngày.
Luộc măng với nước gạo + ớt
Măng với vỏ được luộc trong nước gạo và ớt. Khi măng mềm, vớt ra, lột vỏ và rửa lại bằng nước sạch.
Khi luộc măng, mở nắp nồi để chất độc có thể thoát ra. Loại bỏ măng tre màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ.
Luộc măng với nắm lá rau ngót
Măng cắt lát và luộc cùng nắm lá rau ngót. Sau khi chín, rửa măng bằng nước lạnh.
Trong lúc này, bạn cũng cần vớt bỏ lá rau ngót và rửa lại măng bằng nước lạnh một lần nữa trước khi chế biến món ăn.
Những ai không nên ăn măng
Theo Newsmedical, mặc dù măng tươi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người không nên ăn. Các nhà khoa học khuyến cáo những người sau nên cẩn trọng hoặc tránh ăn măng.
Người mắc bệnh thận: Khi bị bệnh thận, cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống. Măng giàu canxi nên không tốt cho người thận yếu. Nên hạn chế món này trong bữa ăn và thay thế bằng thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn.
Người mắc bệnh gout: Họ cần cẩn trọng với chế độ ăn vì măng có thể làm tăng acid uric trong máu, làm trầm trọng bệnh gout. Măng nên tránh hoàn toàn đối với những người bị bệnh gout.
Viêm loét dạ dày, tá tràng: Theo Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Phụ nữ mang thai: Măng có chứa nhiều độc tố, đặc biệt là glucozit, gây ra acid xyanhydric. Đã có nhiều mẹ bầu bị ngộ độc măng. Điều này ảnh hưởng đến thai nhi và cũng cần lưu ý đối với những người vừa mới ốm dậy, dễ làm bạn nôn nửa.
Trẻ em: Axit oxalic có trong măng ảnh hưởng đến việc cơ thể hấp thu và sử dụng canxi, kẽm. Do đó, trẻ em trong giai đoạn phát triển không nên ăn măng để tránh thiếu canxi, kẽm và ảnh hưởng đến sự phát triển.
Người sử dụng aspirin thường xuyên: Người sử dụng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và tổn thương niêm mạc dạ dày.
Hy vọng qua bài viết này các chị em đã biết cách loại bỏ độc tố có trong măng, để yên tâm khi chế biến các món ngon từ măng cho bữa cơm gia đình.
Có thể bạn quan tâm:
- Những sai lầm cần tránh khi ăn măng để tránh ngộ độc
- Làm thế nào để nhận biết và loại bỏ lưu huỳnh trong măng khô?
- Cách khử vị đắng của măng
Mua măng tươi ngon tại Mytour để thực hiện các món ngon từ măng nhé: