Trong số những sản vật tại Kon Tum, măng được xem là một món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người và ẩm thực nơi đây. Kon Tum có nhiều loại măng như măng nứa, sâm lũ… nhưng măng le là loại phổ biến và nổi tiếng nhất. Măng le Kon Tum cùng với những sản phẩm nổi tiếng khác như Sâm Ngọc Linh đã trở thành niềm tự hào của cộng đồng dân cư địa phương và cả khu vực Tây Nguyên.
Giới thiệu về măng le Kon Tum - Món quà quý từ vùng đất đại ngàn
1.1 Măng le Kon Tum thường mọc nhiều ở đâu?
Măng le Kon Tum có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên khu vực này, đặc biệt là ở các làng thuộc các huyện Kon Rẫy, Đắk Tô, Đắk Hà. Để thu hoạch măng le Kon Tum tốt nhất, người dân thường phải lên thượng nguồn của sông Đắk Bla, nơi tập trung nhiều măng le nhất. Theo người dân địa phương, đôi khi họ có thể đào được hơn chục ký măng tươi trong một ngày. Măng sau khi đào có thể được bán cho thương lái để làm măng khô hoặc mang ra chợ với giá khá tốt.
Măng le Kon Tum là một loại măng phổ biến tại vùng này, thường được tìm thấy ở thượng nguồn sông Đắk Bla.
1.2 Giá của Măng le Kon Tum
Măng le Kon Tum được coi là loại măng ngon nhất tại Tây Nguyên, do đó được bán với giá khá cao so với các loại măng khác. Măng le Kon Tum thường được bán dưới 3 hình thức khác nhau. Đầu tiên là măng tươi, chưa được luộc, thường có giá từ 9.000 - 10.000 VNĐ/kg. Loại thứ hai là măng đã luộc, thường có giá từ 12.000 - 13.000 VNĐ/kg. Loại thứ ba, măng khô Kon Tum, thường có giá cao hơn nhiều. Ở những khu vực như làng Đắk Mong, xã Đắk Trăm thuộc huyện Đắk Tô hay các làng trên xã Đắk Ruồng và xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, người ta thường sấy khô măng tươi chưa luộc để bán. Theo người dân, để sấy được 1 kg măng khô, cần dùng tới 15 kg măng tươi và qua nhiều công đoạn chế biến. Một kg măng khô thường được bán với giá không dưới 200.000 VNĐ.
Măng có thể được chế biến và bày bán dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, măng khô thường là loại có giá thành cao nhất.
Măng le Kon Tum và hành trình phát triển cùng người dân nơi đây
Đối với người dân địa phương khác, măng le chỉ là một món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày. Nhưng với người dân Kon Tum, măng le mang ý nghĩa không chỉ trong ẩm thực mà còn trong đời sống kinh tế của họ.
Vào mỗi mùa măng về, người dân ở các làng măng đều bận rộn với từng công đoạn, từ việc gọt măng đến ép nước, phơi nắng và sấy khô. Mỗi công đoạn đều là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
Ba tháng mùa măng là ba tháng mà người dân sống bằng nghề măng được hưởng lợi kinh tế lớn từ thiên nhiên. Với mức vốn đầu tư không quá cao, hàng loạt lò sấy măng ra đời như một cách để gia tăng thu nhập cho gia đình trong những ngày mưa gió.
Ngoài ra, măng còn đem lại cho người dân Kon Tum những kỷ niệm tuổi thơ về món xôi măng truyền thống. Hạt gạo nếp thơm ngon kết hợp với măng xào mặn mà tạo nên một hương vị đặc biệt không thể quên. Ngay cả khi xa quê, chỉ cần một phần xôi măng là đủ để cảm nhận hương vị quê hương đang ở bên cạnh.
Xôi măng, một món ăn thơm ngon được làm từ măng le Kon Tum
Có thể nói, bên cạnh các món như lẩu gà lá sâm, cà đắng, thịt nhím, măng le Kon Tum đã gắn bó với cuộc sống của người dân địa phương suốt nhiều năm qua. Trong khi cuộc sống ngày càng phát triển và tiến bộ, nghề làm măng le vẫn tồn tại và phát triển, góp phần củng cố vị thế của Kon Tum trong lòng người Việt. Với những thông tin thú vị được chia sẻ trong cẩm nang du lịch Kon Tum, hy vọng bạn sẽ có thêm trải nghiệm mới khi đến với thành phố này.
Trần Hải Quân
Nguồn: Tổng hợp