Bạn đam mê thực phẩm dinh dưỡng như măng tây và thịt bò? Hãy thử kết hợp chúng thành một món ăn thơm ngon và đậm đà như măng tây xào thịt bò. Hãy cùng Mytour khám phá công thức chuẩn để bổ sung vào bữa ăn gia đình.
1. Món măng tây xào thịt bò đặc sắc
- Măng tây xào thịt bò có chứa 230 calo
Măng tây xào thịt bò - Món ăn lý tưởng cho gia đình
Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Măng tây cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, trong khi thịt bò giàu protein, kẽm, sắt, giúp tăng cường sức đề kháng và sự săn chắc cho cơ bắp.
2. Cách làm thịt bò xào măng tây ngon và đơn giản
Món ăn đơn giản, chỉ mất hơn 30 phút để hoàn thành. Hãy chọn nguyên liệu chất lượng và nêm nếm đúng chuẩn theo công thức dưới đây!
Nguyên liệu cho món măng tây xào bò
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian thực hiện | Độ khó dễ |
15 phút | 20 phút | 35 phút | 2/5 |
- 400g thịt bò thăn
- 200g măng tây xanh
- Hai quả ớt tươi
- Hai củ hành tím
- Hai tép tỏi
- 3 thìa dầu ăn
- 1 thìa bột bắp
- 1 nắm muối biển để ngâm rửa măng tây
- Gia vị: 2 thìa dầu hào, ½ thìa bột bắp, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm (hoặc nước tương)
- Hành lá và ngò rí
Cách thực hiện bước bởi bước
Bước 1: Bí quyết ướp thịt bò cho món xào măng tây: Rửa sạch thịt bò và thái thành những lát mỏng vừa phải. Đặt vào bát lớn, thêm 1 thìa dầu ăn, cùng các gia vị như dầu hào, nước mắm, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột canh. Khuấy đều và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Chuẩn bị măng tây: Rửa sạch măng tây và loại bỏ phần gốc cứng già. Tước vỏ măng, chỉ giữ lại phần ngọn non nhất. Cắt măng tây thành từng khúc khoảng 5cm. Ngâm măng tây trong nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó vớt ra và rửa thêm một lần nữa, để ráo nước.
Bước 3: Nấu chín măng tây: Đun sôi nước muối và cho măng tây vào chần sơ trong 2-3 phút. Vớt măng ra và đặt vào tô nước đá để giữ độ giòn và màu xanh tươi mắt.
Bước 4: Xào thịt bò với măng tây: Phi thơm ớt tươi băm, hành, tỏi. Cho thịt bò vào xào đều và nhanh chóng trên lửa lớn cho đến khi thịt chín tái. Tiếp tục đổ thêm bột bắp pha loãng vào thịt để có độ mềm và sánh.
Bước 3: Pha chế món xào thịt bò với măng tây: Đun nóng chảo và thêm một thìa dầu ăn. Phi thơm một nửa hành, tỏi, và ớt băm. Khi hành tỏi ớt chuyển màu và phát ra mùi thơm, thêm thịt bò vào xào. Khi thịt chín tái, tắt bếp và cho ra đĩa.
Tiếp theo, đổ vào chảo 1 thìa dầu ăn, đun nóng và phi thơm phần còn lại của hành tỏi ớt băm. Khi chúng chuyển màu vàng, thêm măng tây vào xào đều trong khoảng 2 phút. Sau đó, cho thịt bò đã xào vào, kết hợp với măng tây và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Tắt bếp, rắc hành và ngò băm lên trên và cho ra đĩa để thưởng thức.
3. Yêu cầu cuối cùng cho món xào thịt bò với măng tây
Món măng tây xào thịt bò đã hoàn thành, với màu xanh tươi của măng tây và vị ngon của thịt bò. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với cơm nóng hoặc mì xào. Nếu muốn trải nghiệm đầy đủ hương vị, bạn có thể ăn kèm với nước tương cay hoặc nước sốt cà chua.
Thịt bò xào vừa chín tới, thơm phức, mềm mại, không bị dai. Măng tây giòn giòn, ngọt tự nhiên, khi ăn, phần nước xào bò thấm vào tạo nên hương vị đậm đà. Đặc biệt, phải có chút màu đỏ của ớt, kết hợp với mùi dịu nhẹ của rau thơm như hành hay ngò. Món này tuyệt đối không được làm mặn, để giữ nguyên chất tinh túy của nguyên liệu.
4. Ghi chú khi làm măng tây xào thịt bò
- Hãy chọn măng tây có ngọn và phần thân thẳng, không sâu vẹo. Khi bấm thử, cảm giác phải giòn, không mềm, khi bẻ phải có tiếng kêu.
- Khi xào thịt bò, nên bật lửa lớn để nhanh chín. Nếu xào quá lâu, thịt sẽ trở khô và dai.
- Măng tây chỉ cần xào sơ, không để chín quá. Thời gian lý tưởng từ khi cho măng tây vào chảo đến khi thêm thịt bò là khoảng 2 phút để măng tây đạt độ chín tốt nhất.
- Có thể sử dụng dầu mè thay vì dầu ăn để thịt bò thêm thơm và ngon hơn.
- Nếu hạn chế thời gian, có thể bỏ qua bước trụng măng tây trong nước sôi. Tuy nhiên, lưu ý rằng cách này có thể làm mất màu xanh tự nhiên của măng.
- Để đa dạng rau củ, bạn có thể thêm ớt chuông, bông cải, hành tây, cà rốt vào xào cùng.
Dưới đây là cách làm măng tây xào thịt bò đơn giản và nhanh chóng nhất mà Mytour Blog muốn chia sẻ. Chúc bạn thành công với công thức này. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật nhiều công thức món ngon từ thịt bò khác nhé.
Khám phá thêm một số món măng xào thịt bò để đổi khẩu vị nhé:
- Măng trúc xào thịt bò
- Thịt bò xào măng chua