Asparagus officinalis | |
---|---|
Măng tây mọc dại | |
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Plantae |
(không phân hạng) | Angiospermae |
(không phân hạng) | Monocots |
Bộ (ordo) | Asparagales |
Họ (familia) | Asparagaceae |
Chi (genus) | Asparagus |
Loài (species)
| A. officinalis |
Danh pháp hai phần | |
Asparagus officinalis L., 1753 | |
Danh pháp đồng nghĩa | |
Danh sách |
Măng tây (tên khoa học: Asparagus officinalis) là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao.
Măng tây là một loại cây thảo có thân rễ phát triển dưới mặt đất, rễ dài, đường kính 5-6mm, màu nâu sáng và xốp. Thân cây mọc lên từ mặt đất, mang dấu vết của các nhánh đã rụng trước đó, với các cành lá hình kim và hoa nhỏ màu xanh, dài khoảng 6mm, mọc thành nhóm ở nách lá. Quả của cây có hình cầu, màu đỏ tươi.
Có hai loại măng tây phổ biến là măng tây trắng và măng tây xanh. Tùy theo khu vực, măng tây được thu hoạch ở châu Âu từ tháng 3 đến tháng 6 và được ưa chuộng như một loại rau bổ dưỡng.
Cây măng tây là một loại cây lâu năm thuộc họ Măng tây, có nguồn gốc từ Âu châu, Bắc Phi và Tây Á. Hiện nay, măng tây non được trồng rộng rãi và sử dụng trong ẩm thực như một loại rau quý giá.
Loài cây này trước đây được xếp vào họ Lily, gần giống với các loài Allium như hành và tỏi. Tuy nhiên, họ Liliaceae đã được phân tách, và các cây họ hành hiện thuộc họ Amaryllidaceae, trong khi asparagus (cây Thiên Môn) thuộc họ Asparagaceae.
Thành phần hóa học: Măng tây chứa khoảng 90-95% nước, 1,70-2,50% glucid, 0,10-0,15% lipid, 1,60-1,90% protid, 0,55-0,70% cellulose, các vitamin A, B1, B2, C, cùng khoảng 10% khoáng chất như mangan, sắt, phosphor, kali, canxi, brom, iod, một ít tanin, và một saponosid có genin là sarsasapogenin. Các chồi non chứa asparagin, coniferin, ít rutosid (nhiều hơn ở phần xanh), anthocyamosid và một hợp chất lưu huỳnh có thể là dẫn xuất methylsulfonium của methylmercapten (methanethiol) có mùi khó chịu. Rễ cây chứa sarsasapogenin, coniferin, acid chelidonic, mannit, asparagin và muối kali.
Tại Việt Nam
Trong ẩm thực Việt Nam, măng tây xuất hiện trong các bữa tiệc với món súp măng tây nấu cua, thường được gọi ngắn gọn là súp măng cua.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Măng tây thường được sử dụng trong ăn uống, có hương vị dễ chịu và rất hữu ích cho những người bị suy thận, thấp khớp, viêm khớp, viêm phế quản mãn tính, đái tháo đường, và rối loạn nhịp tim.
Rễ măng tây được sử dụng để điều trị các vấn đề về thận, giảm chứng suy thận, thủy thũng và vàng da.
Tại Trung Quốc, măng tây được dùng để trị ho do phổi nóng và sát trùng. Nó cũng được dùng ngoài da để điều trị các bệnh ngoài da, ghẻ, nấm và ký sinh trùng.
Ghi chú: Măng tây có thể được sử dụng như một loại rau hoặc dưới dạng chiết xuất. Người bị viêm bàng quang, viêm khớp cấp tính nên tránh sử dụng. Rễ có thể được dùng dưới dạng nước sắc, cao lỏng hoặc siro. Tránh dùng cho những người bị viêm đường tiết niệu và bệnh thần kinh.
Hình ảnh
Chú giải
Kết nối bên ngoài
Tài liệu liên quan đến Asparagus officinalis trên Wikimedia Commons