Dưa hấu là loại trái cây ưa thích của nhiều bà bầu, nhưng liệu mang thai bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
Trước khi tìm hiểu xem mang thai bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không, hãy cùng khám phá giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này.
Dưa hấu, hay còn gọi là Citrullus lanatus theo tên khoa học, là một loại trái cây xuất xứ từ miền nam châu Phi. Với vị ngọt mát đặc trưng, dưa hấu chỉ chứa khoảng 30 calo trong mỗi 100g, nhưng lại chứa đầy các dưỡng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, citrulline và lycopene. Đặc biệt, 91% thành phần của dưa hấu là nước.
Trong 100 gram dưa hấu, thông thường chứa:
- 30 calo
- 0,6 gram protein
- 7,6 gram carbohydrates
- 0,4 gram chất xơ
- 6,2 gram đường
- 0,2 gram chất béo
Dưa hấu có tốt cho người mang thai bị tiểu đường?
Lợi ích của việc ăn dưa hấu đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi
Dùng dưa hấu khi mang thai có tốt không? Dưa hấu, với tính lạnh cung cấp nhiều khoáng chất, có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Dưới đây là những lợi ích cụ thể:
Phục hồi nước cho cơ thể
Dưa hấu, chứa gần 90% nước, giúp mẹ
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Việc tiêu thụ dưa hấu giúp mẹ bầu bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng trong thai kỳ. Vitamin A có trong dưa hấu không chỉ thúc đẩy sự phát triển thị lực mà còn hỗ trợ việc hình thành khung xương của thai nhi. Hơn nữa, việc ăn dưa hấu trong thai kỳ còn cung cấp hệ miễn dịch cho mẹ và bé, giúp ngăn ngừa tác động của vi khuẩn, virus từ môi trường.
Ngoài ra, dưa hấu cung cấp hai loại vitamin quan trọng khác là vitamin B1 và vitamin B6, giúp kích thích tiêu hóa. Ăn dưa hấu cũng là một trong những biện pháp kiểm soát buồn nôn khi mang thai hiệu quả. Được hỗ trợ bởi magie và kali, chức năng thần kinh của thai nhi cũng được phát triển tốt hơn.
Đặc biệt, magie và kali có trong dưa hấu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tuần hoàn máu và bảo vệ tim mạch, giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé suốt quá trình mang thai.
Chứa nhiều cucurbitacin E và lycopene
Dưa hấu giàu chất chống oxy hóa mạnh lycopene. Ngoài việc củng cố hệ miễn dịch, lycopene còn giúp giảm cholesterol cao khi mang thai và hạn chế tăng huyết áp thai kỳ, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, dưa hấu còn chứa cucurbitacin E, có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mang thai. Cucurbitacin E không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn ngăn chặn sự phát triển của khối u.
Ăn dưa hấu giúp nâng cao hệ miễn dịch khi mang thai
Ăn dưa hấu khi mang thai bị tiểu đường có được không?
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng nguy hiểm khi mang thai. Nếu không kiểm soát đường huyết cẩn thận, mẹ bầu có thể mắc các bệnh về tim mạch, thận và tổn thương thần kinh. Thai nhi cũng dễ mắc các vấn đề về sức khỏe, dị tật bẩm sinh và tiểu đường sau này. Vậy, liệu có nên ăn dưa hấu khi mang thai bị tiểu đường không?
Theo các chuyên gia, dù dưa hấu có đường cao nhưng chứa nhiều nước. Người mắc tiểu đường vẫn có thể ăn dưa hấu nếu chỉ số GL (dưới 10) và GI (dưới 100).
Trong 100 gram dưa hấu, chỉ số GL = 2 và GI = 72. Vì thế, mẹ mang thai bị tiểu đường nên ăn dưa hấu với lượng phù hợp sẽ tốt cho sức khỏe.
Mẹ mang thai bị tiểu đường ăn dưa hấu với lượng vừa phải
Tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu cần chú ý điều gì?
Nhờ thông tin từ Mytour, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ mang thai tiểu đường có ăn dưa hấu được không?”. Khi mắc tiểu đường thai kỳ, mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng thai kỳ. Muốn ăn dưa hấu, mẹ cần lưu ý một số điều sau:
- Mẹ bầu nên giảm lượng carb từ các thực phẩm khác để duy trì đường huyết ổn định. Lượng carb phù hợp cho người bị tiểu đường thai kỳ là 40-60 gram mỗi ngày, trong 100 gram dưa hấu chứa khoảng 8 gram carb.
- Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu nên kết hợp với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc yến mạch, hạt dinh dưỡng (hạnh nhân, hạt macca, hạt óc chó,...) và thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế ảnh hưởng đến đường huyết.
- Mức dưa hấu phù hợp cho mẹ bầu là 500 gram mỗi ngày, chia thành nhiều bữa nhỏ. Mỗi bữa không nên quá 200 gram và thích hợp là ăn sau bữa chính khoảng 2-3 tiếng để duy trì đường huyết ổn định.
- Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu nguyên miếng thay vì uống nước ép. Khi ăn dưa hấu, không nên thêm đường hoặc sữa có đường, sữa chua có đường để tránh tăng đường huyết không cần thiết.
- Nên mua dưa hấu từ các cửa hàng hoa quả đáng tin cậy và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu nguyên miếng thay vì uống nước ép
Hy vọng bài viết Mytour đã giúp mẹ hiểu rõ những lưu ý khi mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn dưa hấu. Điều này giúp mẹ bầu nắm rõ những điều cần chú ý khi tiêu thụ loại trái cây hấp dẫn này. Chúc mẹ có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!
Thông tin từ Mytour mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán và điều trị y khoa. Để có thông tin chính xác và chi tiết hơn, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.
Tổng hợp bởi Lan Anh