Mang thai có ăn được rong biển không là một trong những câu hỏi phổ biến, không chỉ vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Hãy cùng khám phá tác dụng của rong biển trong chuyên mục Thai Kỳ của Mytour qua bài viết này nhé.
Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Rong biển, hay còn gọi là tảo, là một loại thực vật sống dưới biển. Rong biển cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và thường được sử dụng như một loại thảo dược.
Thành phần dinh dưỡng của rong biển
Trong 10g rong biển có chứa:
- Carbonhydrate: 0.9g
- Đạm: 0.3g
- Vitamin A: 10.5mg
- Vitamin C: 0.3mg
- Canxi cho phụ nữ mang thai: 14mg
- Magiê: 10.5mg
- Kali: 4.9mg
- Phốt pho: 8.1mg
- Natri: 85.3mg
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú như vậy, liệu phụ nữ mang thai có nên ăn rong biển không?
Phụ nữ mang thai ăn được rong biển không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn rong biển không, rong biển có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi không, là một câu hỏi phổ biến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ rong biển ở mức độ vừa phải.
Nếu biết cách kiểm soát lượng rong biển được tiêu thụ, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Lợi ích của việc phụ nữ mang thai ăn rong biển
Lợi ích của việc phụ nữ mang thai ăn rong biển
Với các chất dinh dưỡng có lợi như: vitamin B2, B3, chất xơ, DHA…, rong biển sẽ hỗ trợ mẹ bầu:
Giúp cải thiện tiêu hóa
Rong biển là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, do đó, việc tiêu thụ rong biển sẽ giúp phòng tránh táo bón trong thai kỳ và các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa khi mang thai.
Hỗ trợ phát triển của thai nhi
Axit béo omega 3 trong rong biển làm tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trong rong biển chứa axit aliginic, giúp ngăn chặn các dị tật của thai nhi.
Phòng ngừa các căn bệnh
Các chất chống oxy hóa trong rong biển giúp cơ thể phụ nữ mang thai chống lại bệnh trầm cảm khi mang thai, viêm khớp…
Phòng ngừa các vấn đề về răng miệng
Vitamin C trong rong biển hỗ trợ quá trình trao đổi chất của tế bào, giúp tạo ra collagen, ngăn ngừa việc phụ nữ mang thai bị chảy máu chân răng.
Làm sạch cơ thể, cải thiện làn da và mái tóc
Với lượng vitamin và khoáng chất cao, rong biển giúp cải thiện tuần hoàn máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Giảm nguy cơ mắc ung thư vú
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, rong biển hỗ trợ phát triển các cơ quan sinh dục, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Lựa chọn rong biển tươi ngon
Sau khi đã trả lời câu hỏi phụ nữ mang thai có nên ăn rong biển không, hãy tham khảo cách chọn rong biển tươi ngon cùng Mytour. Dưới đây là một số mẹo giúp phụ nữ mang thai lựa chọn rong biển tươi ngon:
- Chọn rong biển non: Khi mua rong biển tươi, các mẹ nên lựa chọn lá rong còn non. Những lá rong non thường mềm và không dai
- Chọn màu sắc rong biển: Những lá rong biển có màu xanh đậm và có độ bóng vừa phải là những lá rong ngon.
- Chọn rong có nhiều lỗ: Đối với rong biển sấy khô, những lá rong non thường là những lá có nhiều lỗ, do đó, các mẹ hãy chú ý đến điểm này để chọn được rong non.
Công thức món ngon từ rong biển
Ngoài việc quan tâm phụ nữ mang thai có nên ăn rong biển không, các mẹ cũng cần biết những cách chế biến rong biển để tạo ra những món ăn ngon. Dưới đây là một số công thức món ngon từ rong biển:
Cuốn rong biển với nấm
- Rong biển sạch, nấu cùng thục địa và nước sôi cho đến khi chín. Thêm lá dứa vào và ninh nhừ, sau đó lọc lấy nước, thêm đường phèn và vani. Nước sẽ thêm ngon khi lạnh.
Salad rong biển wakame
Salad rong biển wakame
Cách chế biến đơn giản:
- Rong biển sấy khô ngâm với nước ấm từ 5 đến 10 phút, sau đó vớt ra và cắt nhỏ. Trộn rong biển với đường, nước tương, dầu mè, giấm gạo, gừng và tỏi, sau đó thêm hành lá và rau mùi, rắc mè rang.
Canh rong biển sườn non
Cách chế biến đơn giản:
- Rong biển ngâm trong nước ấm từ 10 đến 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Chuẩn bị đậu hũ, cà rốt, rau thơm và nấm sạch. Sườn non sau khi rửa sạch, đun sôi trong nước khoảng 20 phút, sau đó thêm cà rốt và đun thêm 5 phút. Cuối cùng, thêm rong biển, nấm và đậu hũ, nấu chung trong khoảng 5 phút. Rắc hành lá và nêm gia vị theo khẩu vị.
Đôi lời từ AVKids
Với những thông tin mới nhất, Mytour hy vọng đã giải đáp thắc mắc về việc bà bầu có thể ăn rong biển hay không. Chúc các mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
Nguyệt Minh tổng hợp