Ngày nay, nhiều bà bầu gặp vấn đề không thể uống sữa bầu do cảm giác nôn nao trong thai kỳ. Nhiều người lo lắng liệu việc không uống sữa bầu có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi không? Hãy cùng Mytour khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Mang thai không uống sữa bầu có tác động gì không?
Các bà mẹ khi mang thai không cần thiết phải uống sữa bầu, có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác hoặc sữa tươi, sữa hạt,... chỉ cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi.
Sữa bầu có chứa nhiều sắt và canxi, cũng như các dưỡng chất quan trọng cho bà bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, sữa bầu không phải là nguồn cung cấp duy nhất bởi vì các dưỡng chất này có thể được bổ sung thông qua chế độ ăn hàng ngày.
Đặc biệt, canxi có nhiều trong sữa chua, phô mai con bò cười, tôm cá,... Omega 3 nhiều trong cá biển, bổ sung sắt từ thịt bò, rau xanh,... Nếu mẹ có chế độ ăn đủ dinh dưỡng, bé sẽ phát triển khỏe mạnh suốt thai kỳ, giúp cả mẹ và con luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.
Bà bầu không buộc phải uống sữa bầu khi mang thai
Không uống sữa bầu có ảnh hưởng đến trí thông minh của con không?
Trong sữa bầu (như sữa bầu Morinaga) có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, magie, vitamin B12, axit olic, DHA, ARA không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé về thể chất và trí óc ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, sữa bầu không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến trí não của bé. Trí thông minh của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống của mẹ khi mang thai và sau sinh.
Nếu mẹ lo lắng rằng không uống sữa bầu có làm con kém thông minh không? Đáp án là không. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm nếu không thể uống sữa bầu khi mang thai, con vẫn sẽ phát triển thông minh như bình thường.
Không uống sữa bầu có ảnh hưởng đến trí thông minh của con không?
Tác dụng của sữa bầu khi mang thai
3.1 Bổ sung canxi
Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của răng, xương, tim, cơ và đặc biệt là hệ thần kinh của thai nhi. Nếu mẹ bầu thiếu canxi, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để cung cấp cho thai nhi, dẫn đến nguy cơ loãng xương sau sinh.
Cung cấp Canxi
3.2 Cung cấp Protein
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển các tế bào khỏe mạnh. Trong hai và ba tháng đầu tiên của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi diễn ra nhanh chóng, do đó, việc cung cấp đủ
Sữa Meiji Mama bổ sung Protein
3.3 Bổ sung Vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch của mẹ bầu, phòng tránh còi xương ở trẻ sơ sinh và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bổ sung vitamin D cho mẹ sẽ đảm bảo bé có cân nặng lý tưởng khi sinh ra.
Bổ sung Vitamin D
3.4 Cung cấp DHA
DHA là một loại axit béo Omega 3 quan trọng trong việc phát triển não và thị giác của bé. Ngoài việc hỗ trợ thị giác và não, DHA còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh chuyển hóa khác cho bé khi còn trong bụng mẹ.
Sữa Similac Mom 900g cung cấp DHA cho mẹ và bé
3.5 Bổ sung axit folic
Axit folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, não bộ và tủy sống. Nó cũng kích thích sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu.
Cung cấp Axit Folic
Mẹ bầu cần làm gì khi không thể uống sữa bầu
Nếu mẹ bầu không thể uống sữa bầu khi mang thai, đừng lo lắng vì vẫn có nhiều cách để bổ sung canxi. Cụ thể:
- Sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa tươi, phô mai,...
- Mẹ không cần uống một lượng lớn sữa mỗi ngày, có thể uống ít dần dần để quen dần.
- Mẹ nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa đậu nành, tôm, cá,...
- Trước khi bổ sung canxi hoặc các loại Vitamin khác thông qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.
Mẹ bầu cần làm gì khi không thể uống được sữa bầu
Các lựa chọn thay thế cho sữa bầu
5.1 Sử dụng sữa bò cho bà bầu
Sữa bò là một lựa chọn thay thế tốt cho sữa bầu trong thai kỳ vì nó giàu chất dinh dưỡng. Sữa bò cung cấp canxi và vitamin D giúp phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. Ngoài ra, sữa bò còn chứa nhiều protein và axit amin quan trọng giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh suốt thời gian mang thai.
Sử dụng sữa bò thay thế cho mẹ mang thai
5.2 Sử dụng sữa hạt
Sữa hạt là lựa chọn tốt cho mẹ bầu thay thế sữa bầu trong thai kỳ. Hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt phong phú, dễ hấp thụ, mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé.
Sữa hạt cung cấp canxi, vitamin, chất xơ, chất béo thực vật và chất chống oxy hóa. Loại sữa này giúp mẹ phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, loãng xương, đái tháo đường.
Sữa hạt giàu chất xơ và protein giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu, giúp kiểm soát lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mẹ có thể tránh được tình trạng tăng cân thừa trong thai kỳ.
Thùng 48 hộp sữa đậu nành óc chó Vinamlik 180ml
5.3 Sử dụng sữa nguyên kem
Sữa nguyên kem, còn gọi là sữa thanh trùng, được sản xuất từ sữa bò nguyên chất và qua quá trình diệt khuẩn an toàn. Điều này giúp giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong sữa và rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Sữa nguyên kem có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu và giảm thiểu nhu cầu ăn vặt. Sữa cũng giàu vitamin D, giúp cải thiện hệ miễn dịch và hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn cho mẹ.
Sữa nguyên kem
5.4 Sử dụng sữa đậu nành
Trong đậu nành chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp da, duy trì vóc dáng, ổn định huyết áp và giảm mỡ thừa. Bác sĩ sản khoa cũng khẳng định sữa đậu nành là thực phẩm quan trọng và cần thiết cho các bà bầu.
Thiếu sắt và canxi thường gặp ở mẹ bầu. Canxi có trong sữa đậu nành giúp giảm nguy cơ loãng xương. Sữa đậu nành còn chứa các chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp phòng tránh bệnh tiểu đường và tim mạch.
Sữa đậu nành tươi Vinamilk hộp 180ml
5.5 Sử dụng sữa tươi
Sữa tươi chứa protein và axit amin giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu. Sữa cũng là nguồn cung dễ dàng cho protein, bổ sung từ thịt, cá, trứng,... cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, sữa tươi cung cấp vitamin D, B1, B2 và A giúp tăng cường sức khỏe xương cho cả mẹ và bé.
Thùng 48 hộp sữa tiệt trùng có đường Lady 180ml
Cảnh báo những trường hợp không nên dùng sữa bầu
- Sữa bầu chứa nhiều lactose, nhưng nó chỉ được tiêu hóa khi cơ thể mẹ có đủ axit. Thiếu axit có thể gây tiêu chảy và đau bụng.
- Chất béo trong sữa bầu có thể làm áp lực thực quản thấp hơn, dẫn đến viêm thực quản trào ngược nghiêm trọng.
- Mẹ bầu mắc viêm túi mật và tuyến tụy cần enzyme lipase để tiêu hóa chất béo. Uống sữa thường xuyên có thể làm nặng bệnh.
- Nếu thiếu sắt, uống sữa bầu sẽ kết hợp với sắt tạo thành muối không hòa tan, không thể hấp thụ sắt.
Cảnh báo những trường hợp không nên dùng sữa bầu