Măng tre cung cấp bao nhiêu calo? Công dụng của măng tre với sức khỏe là gì? Hãy khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Mytour!
Măng tre được biết đến là một nguyên liệu ăn rất tốt cho sức khỏe. Măng tre cung cấp bao nhiêu calo? Tác dụng của măng tre với sức khỏe là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!
Bạn đã biết gì về măng tre?
Măng treMăng tre là một phần của cây non được thu hoạch trước khi măng lớn lên. Chiều cao của măng tre khoảng 25-30cm, có vị nhạt nhưng giòn và tươi mát.
Loại măng này được ưa chuộng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Nepal, ...
Măng tre đã được sử dụng từ thời xa xưa và đã xuất hiện trong sử sách của nhà Đường từ năm 618 trước Công nguyên - 907 sau Công Nguyên.
Theo các nghiên cứu khoa học, măng tre là loại thực vật giàu chất dinh dưỡng như protein, khoáng chất, và chất xơ. Đặc biệt, măng tre ít đường và chất béo.
Báo Lao Động cho biết, măng chứa nhiều loại vitamin như A, E, và nhóm vitamin B (B6, B1, B2, B3,...), cùng với các khoáng chất quan trọng như canxi, magiê, kali, kẽm, và đồng.
Măng tre cung cấp bao nhiêu calo?
Măng treTheo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100gr măng tre tươi chứa khoảng 20 calo, với lượng carbohydrate tương đối thấp, khoảng 4g.
Ăn măng tre có giúp giảm cân không?
Măng treTheo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn măng tre giúp giảm cân một cách lành mạnh, an toàn và mang lại hiệu quả cao cho cơ thể.
Với hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ, măng tre giúp cảm giác no lâu và kiềm chế cảm giác đói, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Măng tre cũng ít đường và chứa ít carbohydrate, cùng với vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp tăng cường quá trình giảm cân và chăm sóc sức khỏe đường ruột.
Các món giảm cân với măng tre
Măng tre nhồi thịt
Măng tre nhồi thịtĐây là một món ăn giúp thay đổi khẩu vị và giảm cân hiệu quả, với sự kết hợp hài hòa giữa thịt và măng cùng với một số gia vị tạo nên hương vị ngọt dịu và thú vị, khiến bạn muốn thưởng thức mãi mãi.
Măng tươi trộn thịt bò
Măng tươi trộn thịt bòMón ăn này giàu chất xơ, thấp đạm và có hương vị chua ngọt đặc trưng, phù hợp cho những người đang ăn kiêng.
Nấm hương xào măng
Nấm hương xào măngĐây là một món ăn hỗ trợ giảm cân tuyệt vời, sự phối hợp giữa nấm hương và măng tạo nên một hương vị thơm ngon và dễ chịu.
Tác dụng của măng tre đối với sức khỏe?
Măng treGiảm lượng cholesterol
Trong măng tre có chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp cơ thể giảm cholesterol một cách hiệu quả, hỗ trợ sức khỏe tim mạch luôn ổn định và khỏe mạnh.
Bổ sung chất chống oxy hóa
Măng tre giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, giảm stress, giảm viêm, giảm sưng và ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư, và đái tháo đường.
Cân bằng huyết áp
Do măng tre chứa kali - một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, giúp duy trì sự cân bằng nước và điện giải, hỗ trợ cho hoạt động của tim mạch và cơ bắp luôn ổn định và khỏe mạnh.
Bảo vệ sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, măng tre không chỉ giúp cơ thể giảm cân mà còn tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa một số bệnh liên quan như trĩ, viêm loét dạ dày,...
Phòng ngừa bệnh ung thư
Trong măng tre có chứa phytonutrients - một loại hợp chất thực vật giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây bệnh ung thư.
Giúp da khỏe mạnh hơn
Vitamin E, một chất dinh dưỡng nổi tiếng trong việc làm đẹp, giúp bảo vệ da khỏi tác nhân gây hại và chậm quá trình lão hóa da.
Như đã được giới thiệu ở trên, măng tre chứa nhiều khoáng chất như magiê, kali, phospho,... Đặc biệt là canxi - một loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể con người. Vì vậy, việc sử dụng măng tre sẽ cung cấp canxi đầy đủ và ngăn ngừa tình trạng loãng xương hiệu quả.
Tốt cho huyết
Trong măng tre chứa hàm lượng chất sắt ổn định, giúp cơ thể hình thành tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Bên cạnh đó, măng tre còn có khả năng điều trị ngộ độc và làm lành vết thương.
Lưu ý khi sử dụng măng tre
Măng tre- Măng tre chứa độc tố glycoside cyanogen nên khi ăn cần phải luộc hoặc nấu chín để loại bỏ độc tố này
- Nếu sau khi ăn măng, bạn có dấu hiệu như phát ban, ngứa hoặc sưng tấy, hãy ngay lập tức đến bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp điều trị kịp thời.
- Trên thị trường có các sản phẩm măng đóng hộp chứa nhiều natri, nếu bạn sử dụng loại măng này, hãy rửa sạch măng qua nước trước khi sử dụng.
- Phụ nữ mang bầu, người bị dạ dày, bị bệnh Gout, bị bệnh thận không nên ăn măng tre.
Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về măng tre và thu thập nhiều thông tin hữu ích.
Nguồn: Viện dinh dưỡng Quốc gia, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Chọn mua trái cây đa dạng bán tại Mytour để thưởng thức nhé: