Hãy cùng Mytour khám phá marjoram là gì? Những lợi ích và tác dụng đối với sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!
Marjoram được biết đến là một loại thảo mộc có thể sử dụng trong y học và ẩm thực. Hôm nay, Mytour sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin bổ ích về marjoram và những lợi ích của nó đối với sức khỏe của chúng ta!
Marjoram là gì?
Marjoram còn được gọi là kinh giới ngọt và tên khoa học là Origanum majorana. Đây là một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, được trồng phổ biến ở vùng Địa Trung Hải, Tây Á và Bắc Phi.
Marjoram có thân thẳng đứng, lá hình trứng hoặc thuôn dài với chiều dài khoảng từ 0.5 đến 1.5cm và chiều rộng từ 0.2 đến 0.8cm. Lá có bề mặt mịn do có nhiều lông tơ, mang mùi cam quýt và có hương vị nhẹ hơn so với oregano (một loại kinh giới khác).
Khi marjoram được sấy khô thì hương vị nồng hơn so với dạng tươi, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi để pha trà hoặc trong chế biến thức ăn để tăng thêm hương vị cho món súp và các món thịt, hoặc trang trí lên món salad để trông hấp dẫn hơn.
Ngoài việc sử dụng truyền thống, marjoram cũng được dùng dưới dạng chiết xuất với độ tinh khiết khác nhau tùy thuộc vào cách chiết xuất của các nhà sản xuất.
Cấu trúc dinh dưỡng của marjoram
Cấu trúc dinh dưỡng của marjoramTrong 100gr marjoram chứa các chất dinh dưỡng sau:
- 271 calo năng lượng, 7.64gr nước, 60.56gr carbohydrate, 12.66gr chất đạm, 7.04gr chất béo, 40.3gr chất xơ, 51.4mg vitamin C, 1.69mg vitamin E, 0.316mg vitamin B2, 1.19mg vitamin B6, 4.12mg vitamin B3, 405mrg vitamin A, 621.7mrg vitamin K
Bên cạnh đó, marjoram còn cung cấp một số khoáng chất như 1990mg canxi, 1522mg kali, 306mg phốt pho, 346mg magie,…
Lợi ích của việc sử dụng marjoram
Theo Daniel Preiato RD, CSCS, marjoram mang lại một số lợi ích sau đây:
Chống oxy hóa và kháng viêm
Marjoram có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêmTrong marjoram chứa các hợp chất có tính chống viêm và oxy hóa như carvacrol giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.
Viêm là một phản ứng tự nhiên của cơ thể nhưng viêm mãn tính có thể tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như ung thư, tiểu đường và rối loạn miễn dịch. Marjoram giúp giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh này.
Hỗ trợ giảm các vấn đề về tiêu hóa
Marjoram hỗ trợ giảm các vấn đề về tiêu hóaMarjoram đã được sử dụng lâu đời trong y học với tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến tiêu hóa, đặc biệt là loét dạ dày và các bệnh do thực phẩm gây ra.
Theo một nghiên cứu về sáu loại thảo dược, marjoram có tác dụng chống lại vi khuẩn Clostridium perfringens - một mầm bệnh phổ biến do thực phẩm gây ra.
Hỗ trợ cân bằng nội tiết tố
Marjoram hỗ trợ cân bằng nội tiết tốCác chuyên gia đã chứng minh marjoram có tác dụng hỗ trợ cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ. Uống trà hoặc sử dụng chiết xuất marjoram có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và cân bằng lượng hormone ở phụ nữ, thậm chí cả độ nhạy insulin.
Ngoài ra, chiết xuất marjoram được sử dụng trong thuốc điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) - một dấu hiệu liên quan đến rối loạn nội tiết tố như kinh nguyệt không đều và mụn trứng cá.
Có tính kháng khuẩn
Marjoram có lợi ích trong việc kháng khuẩnNhờ tính kháng khuẩn, chiết xuất từ marjoram được pha loãng trước khi sử dụng để điều trị bệnh nhiễm nấm hoặc ức chế sự sinh sôi quá mức của vi khuẩn trong đường ruột.
Chiết xuất từ loại thảo mộc này cũng được sử dụng để sản xuất thuốc trừ sâu tự nhiên, giúp bảo vệ cây lương thực khỏi sự tấn công của sâu bọ.
Dễ dàng thêm vào khi nấu ăn
Marjoram dễ dàng thêm vào khi nấu ănMarjoram được sử dụng như một loại gia vị với liều lượng nhỏ để chế biến món ăn, pha trà và là thành phần của thực phẩm chức năng.
Hòa tan 1 muỗng canh marjoram khô với 1 muỗng canh dầu ăn rồi dùng hỗn hợp này để ướp rau và thịt.
Thay vì sử dụng marjoram, bạn có thể dùng một số loại thảo mộc khác cũng rất được ưa chuộng như oregano (dùng ít hơn marjoram vì có hương vị nồng hơn) hoặc cỏ xạ hương và xô thơm (dùng tỷ lệ 1:1 so với marjoram).
Tác dụng phụ của marjoram
Theo nhiều nghiên cứu trên trang RxList.com - một nguồn thông tin y tế trực tuyến về thuốc kê đơn của Hoa Kỳ, marjoram có một số tác dụng phụ sau:
Biến chứng trong thai kỳ
Marjoram gây ra biến chứng trong thai kỳĐối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, nên hạn chế sử dụng marjoram vì có thể ảnh hưởng đến các hormone sinh sản và kinh nguyệt hoặc gây ra tác dụng phụ tiêu cực trong thai kỳ.
Có thể gây ảnh hưởng đến đông máu
Marjoram có thể có tác động đến quá trình đông máuViệc bổ sung marjoram có thể dẫn đến ức chế quá trình đông máu.
Theo kết quả nghiên cứu phân tích 20 loại thảo dược, marjoram được xác định làm cản trở sự hình thành tiểu cầu - yếu tố chính của quá trình đông máu và có ảnh hưởng đến những người sử dụng thuốc làm loãng máu.
Có thể tương tác với một số loại thuốc
Marjoram có khả năng tương tác với một số loại thuốcMarjoram có thể tương tác với một số loại thuốc, như làm loãng máu và thuốc chống đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu.
Ngoài ra, marjoram còn có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường bằng cách giảm đường huyết đến mức thấp nguy hiểm. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Marjoram.
Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và hiểu hơn về marjoram cũng như lợi ích và tác dụng của nó trong cuộc sống của chúng ta.