Dân gian thường nói 'gừng càng già càng cay'. Với mật ong, khi để lâu liệu nó có tốt không? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau.
Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất, và mật ong là một trong những sản phẩm quý giá nhất mà chúng ta có. Mật ong được coi là một trong những loại thực phẩm quý giá do thiên nhiên ban tặng.
Theo Chris Hiatt - Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong tại Mỹ: “Mật ong đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cổ”. Nếu được bảo quản trong lọ kín, ở nơi thoáng mát, mật ong có thể được lưu trữ lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu thêm về mật ong qua bài viết dưới đây.
Mật ong để lâu có tốt không?
Nhiều người tin rằng mật ong có thể được lưu trữ mãi mà không bị hỏng, thậm chí càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng trong quá trình sử dụng, mật ong có thể bị hỏng do hơi nước và vi khuẩn trong không khí, dẫn đến sự thay đổi màu sắc và mùi vị. Cụ thể, mật ong có thể trở nên đắng và có mùi như rượu khi để quá lâu.
Mật ong khi để lâu sẽ mất dần hương vị và màu sắc, cũng như giảm lượng enzyme quý. Do đó, sử dụng mật ong quá lâu không tốt cho sức khỏe.
Mật ong khi để lâu sẽ có hương vị đắng và lên men, giống như mùi rượu.Mật ong tự nhiên, hay còn gọi là mật ong nguyên chất, được lấy từ tổ ong trong rừng, là loại mật ong tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ nhiều loại hoa khác nhau. Mùi vị và thành phần của mật ong tự nhiên thường rất đa dạng do phụ thuộc vào loại hoa và thời gian tạo mật.
Mật ong rừng, mật ong tự nhiên không nên để quá lâu vì nó dễ bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.
Mật ong được đóng chai bán trên thị trường thường có hạn sử dụng ghi rõ trên bao bì sản phẩm, nên cần tuân thủ theo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất là từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách.
Mật ong chỉ nên sử dụng trong khoảng từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách.
Mật ong chỉ dùng được từ 2 đến 3 năm nếu được bảo quản đúng cách.Trong mật ong chứa chất độc Hydroxy Methyl Furfurol (HMF), khi nhiệt độ bảo quản càng cao, lượng HMF tạo ra càng nhiều, làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của mật ong. Mật ong mới thu hoạch có 1-5mg/kg HMF, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở 30-35 độ C, HMF tăng thêm 200 - 300 mg/kg. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, HFM có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen.
Tại sao mật ong bảo quản lâu?
Trong mật ong chứa 70% đường và có đặc tính hóa học hút ẩm. Mật ong có độ ẩm rất thấp, trong môi trường gần như không có độ ẩm như vậy, vi khuẩn không thể phát triển.
Độ pH của mật ong từ 3 đến 4,5 nên môi trường trong mật có tính acid, giết chết hầu hết sinh vật muốn phát triển trong mật ong.
Ngoài ra, dạ dày của ong có enzyme glucose oxydase, ong thợ sẽ nhả enzyme này trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide có tính khử trùng, kháng khuẩn mạnh. Tính kháng khuẩn này giúp chống lại tất cả những thứ gây hại hay phát triển bên trong mật ong.
Cách bảo quản mật ong
Lợi ích của mật ong vô cùng to lớn. Để bảo quản các thuộc tính hữu ích lâu dài, mật ong cần được lưu trữ đúng cách về không gian, vật liệu chứa đựng và điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp.
Để giữ chất lượng mật ong tốt nhất, hãy bảo quản ở nhiệt độ không quá 27 độ C, lý tưởng là khoảng 21-26 độ C.
Nên giữ mật ong ở nhiệt độ dưới 27 độ CCách bảo quản mật ong cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của mật. Hãy đặt mật ong trong lọ đậy kín, ở nơi tối mát, tránh gần chất nặng mùi và không để lẫn nước để tránh lên men.
- Cách bảo quản mật ong đúng để tránh chất độc
Câu hỏi phổ biến về bảo quản mật ong
Có nên để mật ong trong tủ lạnh?
Nhiều người thường bảo quản mật ong trong tủ lạnh nhưng tốt nhất là không nên làm như vậy.
Vì nhiệt độ phòng là điều kiện lý tưởng nhất để bảo quản mật ong. Khi nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn, đều làm mật ong biến chất và mất hương vị.
Có nên đặt mật ong trong tủ lạnh không?Làm thế nào để tránh kiến?
Không ai muốn phải lo lắng về việc kiến xâm nhập vào mật ong. Vì vậy, bạn cần bảo quản mật ong bằng các biện pháp sau:
- Cần lau và rửa sạch cả bên ngoài lẫn miệng chai mật ong, tránh để mật ong dính trên chai để kiến không thể tiếp cận được.
- Sau khi sử dụng mật ong, hãy lau sạch miệng chai.
- Bạn có thể đặt một miếng túi bóng lên miệng chai trước khi đậy nắp để ngăn mật ong bay hơi ra ngoài và ngăn không khí lọt vào chai.
- Đặt chai mật ong trong một bát nước để ngăn kiến tiếp xúc với mật ong.
Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về mật ong và sớm áp dụng. Không nên để mật ong lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.