Matodextrin là gì? Công dụng và các thực phẩm chứa matodextrin, hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.
Matodextrin là gì?
Matodextrin là gì?Matodextrin là một loại phụ gia thực phẩm có dạng bột màu trắng, được sản xuất từ quá trình thuỷ phân tinh bột từ các nguồn như ngô, khoai tây, lúa mì, sắn, hoặc gạo. Maltodextrin không chứa giá trị dinh dưỡng, nhưng được sử dụng trong thực phẩm để tăng hương vị và thời gian bảo quản.
Công dụng của matodextrin
Maltodextrin giá rẻ và dễ sản xuất, được sử dụng để tăng thời gian bảo quản của các sản phẩm đóng gói và chế biến sẵn như bánh, bột ăn dặm cho trẻ em, sữa bột công thức,…
Maltodextrin dễ tan và tự phân hủy, thích hợp để làm màng bọc mỏng cho kẹo, trái cây khi lưu trữ.
Công dụng của matodextrinĐược sử dụng làm phụ gia cho các loại nước sốt, đồ uống cho trẻ em và vận động viên thể thao, là chất giữ hương vị cho thực phẩm.
Maltodextrin được sử dụng làm chất kết dính và tăng hương vị cho đồ uống, thêm vào thành phần của bơ, sữa bột, cà phê hòa tan.
Fibersol-2 là một dạng maltodextrin tốt cho tiêu hóa, có hoạt tính chống ung thư và ngăn ngừa sự phát triển khối u ở trực tràng.
Các loại thực phẩm có chứa maltodextrin
Các thực phẩm có chứa maltodextrinCác loại thực phẩm thường chứa maltodextrin bao gồm: ngũ cốc, mì ống, các loại súp, đường và đồ ngọt, đồ uống thể thao, snack, bột ăn dặm và các loại sữa cho trẻ em.
Ngoài ra, maltodextrin còn có trong các loại kem, sản phẩm chăm sóc tóc và thức ăn chăn nuôi.
Matodextrin có an toàn không?
Mặc dù là chất phụ gia, nhưng matodextrin đã được cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận là an toàn cho sức khỏe nếu sử dụng ở mức độ bình thường.
Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa maltodextrin có thể gây ra mất cân bằng do maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng.
Nguy cơ hàng đầu của Maltodextrin
Tăng đường huyết
Maltodextrin có thể gây tăng đột biến đường huyết nên nguy hiểm đối với người bị tiểu đường hoặc kháng insulin.
Ngăn chặn sự phát triển của Probiotics
Maltodextrin ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có lợi và giảm khả năng kháng khuẩn của tế bào, gây ra bệnh viêm ruột.
Có thể gây dị ứng hoặc các tác dụng phụ
Nếu tiêu thụ quá nhiều maltodextrin có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy hoặc kích ứng da, cũng như chuột rút.
Có thể gây tăng cân
Theo WebMD, Maltodextrin không cung cấp giá trị dinh dưỡng nhưng tăng đường huyết và cung cấp carbohydrate, dẫn đến tăng cân.
Matodextrin là một loại phụ gia được sử dụng trong thực phẩm và được cho là an toàn, nhưng cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt, cá, rau cải, trái cây,... để đảm bảo cơ thể nhận đủ dưỡng chất. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về matodextrin và công dụng của nó.
Nguồn: WebMD
Mua ngũ cốc giàu dinh dưỡng tại Mytour: